Follow on FaceBook

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Đà Nẵng: Đất tái định cư “thừa” 15.314 lô nhưng... nợ dân 359 lô!

Theo công bố của Sở TN-MT Đà Nẵng, thời điểm qua, công việc giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên khu vực TP tuy làm được những kết quả nhất quyết, nhưng trên thực tế vẫn còn phổ thông hạn chế giễu, bất cập. Tiến độ GPMB vài dự án và tại một số địa phương còn rất chậm so với chiến lược, gây ảnh hưởng không nhỏ tuổi tới tiến độ xây dựng. Kéo theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng lừ đừ và thấp.

Đà Nẵng: Đất tái định cư “thừa” 15.314 lô nhưng... nợ dân 359 lô! - Ảnh 1.

Hội nghị chuyên đề về công việc phóng thích mặt bằng các dự án trên khu vực TP Đà Nẵng, công ty chiều 29/7

Đáng để ý, hiện nay quỹ đất tái định cư (TĐC) đã có thực tại còn lại chưa bố trí mà Trung tâm Sản xuất quỹ đất TP Đà Nẵng đang quản lý là 12.354 lô, nâng tổng cộng số lô đất còn lại chưa bố trí là 15.314 lô.

Trong khi đó, các thị xã thị xã vẫn còn nợ 359 lô đất TĐC đối với các hộ giải tỏa đã bàn giao mặt bằng.

Giải nghĩa về khởi thủy nợ đất TĐC của dân trong khi thừa quỹ đất rộng rãi, Sở TN-MT Đà Nẵng nghĩ là, quỹ đất TĐC trên địa bàn toàn TP còn thừa nhưng dồn vào một chỗ chính yếu mặt cắt con đường lớn và lô đất có vị trí mặt tiền. Các lô đất có mặt cắt tuyến phố 7,5m trở xuống đang thiếu toàn cục tại một số dự án.

Ngoài ra đó, đa số các hộ nợ đất dồn vào một chỗ tại các công trình công trình mới khai triển và do các hộ dân có yêu cầu sắp xếp tại chỗ hoặc gần khu vực giải tỏa nên sau khi giải tỏa mới xây cất hạ tầng khoa học và để kịp thời triển khai công trình UBND TP đã có chủ trương sắp xếp tái định cư trên sơ đồ. Dường như có một số công trình tại địa bàn Hòa Liên do giải quyết lún nên kéo dài thời điểm thiết kế.

“Quỹ đất TĐC  nơi thừa, nơi thiếu, vài dự án không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải bố trí tại các khu vực khác, dẫn đến người địa phương không đồng thuận, phải liên tục nhân tố chỉnh bổ sung cách thức!” – Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay.

Trước tình hình số lượng đất TĐC chưa bố trí còn quá phổ quát, Bí thơ Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang đãng Nghĩa yêu cầu cấp thiết phương pháp khiến khác. Phải xác định rõ việc xây dựng các khu TĐC là bỏ ra cho các hộ bị giải tỏa nên có thể sắp xếp đất TĐC cho người dân bị giải tỏa từ dự án này sang khu vực dự án khác. Tương tự không hề dự án nào cũng phải có một khu TĐC riêng của dự án đó.

Thứ nhì là việc xây dựng các khu thị trấn TĐC phải đảm bảo đúng quy hoạch đã được duyệt, có tầm nhìn ý tưởnrg và phải bảo đảm cơ sở, chứ không thể chạy theo yêu cầu của người địa phương trong khu vực giải tỏa, rồi phá vỡ quy hoạch. Đối với các lô đất TĐC chưa bố trí thì có thể chú ý yếu tố chỉnh quy hoạch, ghép thửa, hợp thửa để có thể khiến thành những thiết nhạo báng về nhà ở, văn hóa, thể thao hợp lý hơn.

Ông Trương Quang đãng Nghĩa cũng nhấn mạnh việc cần đổi mới tư duy về cách thức thực hiện các cách thức bồi hoàn GPMB, nên tính toán lại và quy ra trị giá bằng tiền để  người dân có thêm sự chọn thay vì như cách thức khiến hiện thời là số lô đất TĐC dẫn đến sự bất có lí, thiếu công bình trong đền bù.

Bí thơ Thành ủy Đà Nẵng đòi hỏi UBND TP cần rà soát lại việc phân cấp công việc GPMB về các thị xã, huyện; ví như nảy sinh bất cập cần kịp thời toá gỡ và bình chọn hiệu quả của phân cấp, phân quyền trên ngành nghề này. Mặt khác, cần xem xét lại quỹ đất phục vụ TĐC; thay vì đa dạng công trình nhỏ lẻ thì nên quy hoạch 1 khu thị trấn dịch vụ TĐC cho cư dân; phải sáng tỏ các công trình, các lô đất TĐC; phải chuẩn bị quỹ đất TĐC trước khi khai triển công trình.


Theo Hải Châu

Infonet


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét