Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Đã đến lúc Uber học theo Amazon: Kiếm bộn tiền nhờ cung cấp công nghệ cho các công ti khác

Bí quyết đây hơn 1 thập kỷ, Amazon mở màn chuẩn y các doanh nghiệp thuê lại hệ thống máy chủ của mình và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống cơ sở vật chất cơ sở vật chất của hãng. Bây chừ Amazon Web Services (AWS) có thể không được biết đến nhiều bằng nền móng bán buôn online của Amazon nhưng lại được coi là một trong những thông minh quan trọng nhất của hệ thống Internet toàn cầu và cũng là "con gà đẻ trứng vàng" cho Amazon, là nét hấp dẫn lớn nhất của Amazon trong mắt các chủ đầu tư.

Điều này đem chúng ta tới với Uber. AWS phát xuất 1 phần trong khoảng chuyện Amazon cần đến 1 nguồn lực máy tính linh động để phục vụ chuỗi hệ thống thương nghiệp điện tử của bản thân và phát xuất hiện rằng các công ti khác cũng có ý định gần giống. Uber đã có 1 thập kỷ tự sản xuất công nghệ phục vụ nhu cầu của riêng mình. Liệu đó có phải là "hạt giống" để ươm mầm một chuỗi hệ thống tương tự như AWS?

Ứng dụng của Uber mau lẹ kết nối những người có yêu cầu chuyển động với các lái xe ở gần đó, tính toán ra tầm giá đủ có lí để tạo động lực tài xế ra tuyến đường và cũng đưa ra danh sách lịch trình hiệu quả nhất. Phổ quát công ti cũng đang đi giải các bài toán tương tự, ví dụ như Airbnb gắn kết chủ nhà với người cần chỗ ở. Uber có thể cung ứng dịch vụ phiên bản đồ, chỉ đường, gắn kết, nhận thấy lường đảo và công nghiệp thanh toán cho các tổ chức kinh doanh khác.

Đó chẳng hề là ý nghĩ đó quá viển vông. Phát biểu tại 1 hội thảo công nghệ diễn ra đầu 04 tuần 7, CTO của Uber Thuận Phạm cho nhân thức Uber mường tưởng tới 1 ngày nào đó tổ chức kinh doanh có thể cung ứng công nghệ cho các công ty khác. Ông cũng so sánh điều này với AWS của Amazon, dù Uber không có ý tưởnrg sớm theo đuổi ý tưởng này.

Sao chép AWS ko phải là nhiệm vụ bình thường và không phải là không có rủi ro. Một trong những ưu điểm của Uber là nền tảng kĩ nghệ phát triển, và bán công thức bí mật của chính mình cho bên khác hoàn toàn có thể khiến Uber mất đi lợi thé đó. Dường như, dịch vụ mà AWS cung cấp rất cần thiết đối với mọi công ty, trong khi tệp đối tượng mua hàng của Uber sẽ bé hơn phổ quát.

Dẫu vậy, bán phần mềm sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình hình vốn đầu tư của Uber. Ứng dụng sẽ tạo ra gần như lãi. AWS hiện nhận được khoảng 29 cent lợi nhuận trên mỗi đô la doanh thu. Trong khi đó Uber hiện không có đa dạng lãi: trong 12 tháng mới đây công ti lỗ 30 cent trên mỗi đô la doanh thu.

Các công ty bán công nghệ cho công ty khác cũng thường được các nhà đầu tư chứng khoán yêu mến. Cổ phiếu Uber đã giảm sâu kể từ sau khi IPO hồi tháng 4, và đến giữa tháng 7 vẫn đang ở mức thấp hơn so với đợt bán cũ kĩ phần tây riêng hồi cuối năm 2015.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét