Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

90% thương lượng nghi ngờ rửa tiền can hệ đến ngân hàng - VnExpress Kinh Doanh

Nguy cơ rửa tiền trong ngành nhà băng có thể can dự tới duyên do từ tội hà lạm tài sản, đánh bạc và trốn thuế.

Theo Thông báo tóm lược kết quả bình chọn không may hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố tại vn 2012-2017, ba ngành có nguy cơ rửa tiền thuộc đội ngũ cao là nhà băng, bất động sản và kênh chuyển tiền phi chính thức. 

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: Lệ Chi

Đàm phán tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: Lệ Chi

Lên tiếng chắc chắn rằng, chẳng hề rất nhiều khoản tiền thu bất lương đều được tù hãm đưa tham gia chu trình tẩy rửa tiền. Song điều này cũng chứng tỏ, so với các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, kĩ năng phạm nhân chọn hệ thống nhà băng nhằm hợp lí hóa các khoản thu phi nghĩa là cao hơn.

Cụ thể, ngành nghề nhà băng chiếm hữu gần 90% tổng số báo cáo đàm phán đáng ngờ (STR) gửi đến Cục phòng, chống rửa tiền, cao hơn các lĩnh vực khác. Căn cứ những vụ đại án và các số liệu về STR, nguy cơ rửa tiền trong ngành nghề ngân hàng có thể can hệ đến tội hà lạm của cải (tội phạm chủ quản can dự tới những người có chức phận, quyền hạn), tiến công bạc và trốn thuế. Theo đó, để che chắn nguồn tiền thu được, tội phạm thường dùng tài khoản nhà băng dưới tên người khác để nhận và chuyển các khoản tài chính có nguyên do bất hợp pháp.

Ngoài ngành nghề nhà băng, BĐS và kênh chuyển tiền phi chính thức cũng nằm trong nhóm có nguy cơ rửa tiền cao.

BĐS thu hút phổ biến nguồn tiền đầu cơ trị giá lớn, các đàm phán trao đổi, chuyển nhượng bất động sản có thể thi hành bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và không duyệt y đại lý phân phối BĐS, nên rất không dễ dàng cho các công ty tính năng kiểm tra, xác định căn nguyên của tiền.

Dường như, với các vụ đại án về hà lạm, cũng như vụ tiến công bạc nghìn tỷ đồng đang bị thăm dò về rửa tiền, các tài sản nhận được từ các vụ án đều liên quan đến các bất động sản. "Để rửa tiền, các đối tượng tội ác thường nhờ người thân trong mái nhà tậu, chuyển nhượng, cho tặng BĐS", báo cáo viết nghĩ rằng đây là những căn cứ để chắc chắn bất động sản có thể là kênh có nguy cơ rửa tiền cao.

Với lợi ích về phí chuyển tiền, tính dễ dàng, chẳng hề chứng minh mục đích chuyển tiền, tính đơn giản về giấy má... so với các kênh chuyển tiền chính thức, các kênh phi chính thức (chuyển tiền ngầm) cũng được sử dụng để chuyển kiều hối hận về Việt Nam. song song, kênh này cũng tiềm tàng nguy cơ rửa tiền cao hơn, báo cáo nhận xét.

Các lĩnh vực còn lại như chứng khoán, casino, kiều hối hận, bảo hiểm, kế toán - kiểm toán... được xếp ở hàng ngũ có nguy cơ rửa tiền làng nhàng hoặc thấp.

Phân tách kết quả có được, thông báo cũng bình chọn mức độ tổn thương tổ quốc về rửa tiền tài vn ở mức nhàng nhàng cao.

Trong khoảng năm 2010 tới năm 2017, Cục phòng, chống rửa tiền đã thu nhận 7.285 thông báo giao dịch đáng ngờ, trong đó khối nhà băng choán 83,5%. Cục đã chuyển giao 614 vụ việc liên quan đến 3.588 báo cáo giao dịch đáng ngờ cho tổ chức tác dụng để dịch vụ công việc dò hỏi.

Minh Sơn


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét