Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

5 kín đáo cực ít người nhân thức ẩn sau những bức họa của nhân kiệt Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci là một trong những siêu hào kiệt thi thoảng có trong lịch sử con người. Là một họa sĩ nhà điêu khắc, kiến trúc sư, bác sĩ, kỹ sư, nhạc sĩ... ông được xem là thiên tài toàn năng nhất của người Ý với ti tỉ những đóng góp to lớn cho sự phát triển của trái đất.

Thành quả nổi tiếng nhất của ông trong vai trò danh họa là bức vẽ "Nàng Mona Lisa". Tất nhiên, da Vinci vẫn còn phần nhiều công trình nhiều người biết đến khác, và ẩn sau đó là một vài bí mật rất ít người nhìn thấy.

1. Sai lạc trên bức họa "Salvator Mundi"

5 bí mật cực ít người biết ẩn sau những bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci - Ảnh 1.

Salvator Mundi - nghĩa là Đấng Cứu Thế - là một bức họa về Chúa Jesus. Việc ai là tác giả của bức ảnh này thực chất vẫn còn gây phổ biến tranh luận, nhưng phổ biến học giả tin rằng đây là thành quả của Leonardo da Vinci kể trong khoảng khi được phát hiện ra vào năm 2005. Nhưng nếu như đúng vậy  thì có vẻ ông đã phạm phải sai lạc khá hiếm gặp.

Trong bức họa trên, bạn sẽ thấy quả cầu trong tay Chúa Jesus có dạng trong suốt. Đây là điều không thể, vì hình ảnh phía sau một quả cầu thủy tinh chắc chắn sẽ bị biến dạng, lệch khỏi tiêu cự và bị phóng to.

Bản thân đại danh họa là một người nghiên cứu chuyên sâu về vật lý, đặc biệt là các nguyên tắc can dự đến quang học, nên việc ông phạm phải sai trái như vậy quả là ấn tượng.

2. Kín đáo trong bức họa "Bữa tối sau cùng" (The Last Supper)

Bữa ăn tối sau cùng (The Last Supper) là bức bích họa nổi tiếng khác Leonardo da Vinci, được sáng tác tham gia khoảng năm 1495 tới 1498. Nội dung mô tả lại bữa ăn cuối cùng Chúa Jesus san sớt với các môn đồ trước khi Ngài chịu chết.

5 bí mật cực ít người biết ẩn sau những bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci - Ảnh 2.
5 bí mật cực ít người biết ẩn sau những bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci - Ảnh 3.

Trong bức họa có một kín đáo ít người nhân thức tới, đó là Chúa Jesus và phản đồ Judas bản chất là do cùng một người khiến cho mẫu. Ít ra, đó là các giai thoại đưa ra danh sách như vậy.

Chi tiết theo như các giai thoại dân dã, người khiến cho mẫu để vẽ Chúa Jesus là một thành viên trong dàn thích hợp xướng thánh ca trạm xe buyt. Nhưng khi gần vẽ dứt, da Vinci phát hình thành ông chưa tìm ra người nào cho vai trò Judas, và quyết định nhờ một người nam nhi say rượu bên vệ trục đường.

Nhưng sau khi bức họa chấm dứt, người này thú nhận rằng ông chính là người đã khiến mẫu Chúa Jesu cho danh họa từ trước đó 3 năm.

3. Kín đáo khác về bức họa "Bữa tối sau cùng"

5 bí mật cực ít người biết ẩn sau những bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci - Ảnh 4.

Một chi tiết ít người để ý khác, đó là lọ muối nằm kế bên Judas đã bị đổ. Phổ thông triết gia nghĩ rằng việc lọ muối đổ nhằm ám chỉ rối rắm sắp xảy ra - chính là việc tông đồ của Chúa phản bội lại ngài.

4. Sự tồn tại của bức Chân dung quý bà Isabella d’Este 

5 bí mật cực ít người biết ẩn sau những bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci - Ảnh 5.

Chân dung của quý bà Isabella d’Este là một bức chụp để lại phần nhiều tranh luận cho giới khảo cổ hủ học. Suốt 500 năm, người ta tin rằng Leonardo da Vinci đã chấp hành nó, nhưng bức họa có thực sự sinh tồn hay không thì không rõ.

Đến năm 2013, khoa học mới tìm thấy bức chụp này. Hóa ra nó được cất kỹ trong một két bảo hiểm tại ngân hàng Thụy Sĩ, là tài sản của gia đình quý tộc Ý ký gửi suốt hàng trăm năm.

Việc xác thực tác giả sau đó cũng không gặp phổ quát gian truân. Các khám nghiệm cho thấy những mảng màu và nét vẽ đều theo phong cách của da Vinci, và khác biệt giống với bức "Nàng Mona Lisa" nhiều người biết đến của ông.

5. Các phiên bản không giống nhau của bức "Người phụ nữ và con chồn" - Lady with an Ermine

5 bí mật cực ít người biết ẩn sau những bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci - Ảnh 6.

Người phụ nữ và con chồn (Lady with an Ermine) là được Leonardo da Vinci sáng tác trong những năm 1489–1490. Đây là một trong bốn bức chân dung về thiếu phụ của đại danh họa. Người thanh nữ trong tranh là Cecilia Gallerani, cung phi của công tước Ludovico Sforza xứ Milan.

Nhưng hóa ra, không phải lúc nào bức họa này cũng trông tương tự. Duyệt y kĩ nghệ tiên tiến nhất, các chuyên gia cho nhân thức có chí ít 2 version khác được thi hành trên cùng nền tranh này, trong đó một bức không có con chồn, bức còn lại là một con vật khác. 

Tìm hiểu: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét