Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

4 sai lạc đầu cơ bất động sản dễ khiến cho bạn trắng tay | MuaBanNhaDat

Vận động vốn đa cấp

Đây là phương pháp vận động vốn theo chế độ Ponzi, tức lấy tiền người này để trả cho người khác – một hình thức đa cấp. Chiêu này có 5 biểu hiện tầm thường. Trước tiên là bằng mọi giá mời gọi khách hàng đặt chỗ tiền, được gọi là bắt đầu vận động vốn bất hợp pháp.

Đặc điểm 2 là chào bán công trình nhà đất chưa đủ điều kiện buôn bán theo qui định pháp luật, và thu tiền theo tiến độ tự đặt ra. Đặc điểm 3 là nghĩa vụ chủ đất rất không rõ ràng, thường không ra mặt mà ủy quyền cho đơn vị khác thực hiện hồ sơ. Theo qui định quy định, khi chưa chứng nhận kinh doanh BĐS (chủ đất chưa được cấp quyền, nhà đầu tư chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư...) thì không được phép giao cho bên thứ nhì bán ra thị trường.

Đặc điểm 4 là sinh ra đội ngũ nhân viên hùng hậu bán đất khi chưa được phân quyền (ủy quyền sai luật). Đặc điểm cuối cùng là khách hàng lần đầu (F1) đã tậu vật phẩm bất động sản có rủi ro về pháp lý và vẫn bán đi cho người khác (F2), tạo vòng tròn giao dịch đa cấp không có pháp lý vững chắc.

Hoạt động mua bán hiện có một vài ít tổ chức kinh doanh điều hành theo chế độ này để bán BĐS và làm cho nhiều chủ đầu tư mất tinh khiết vốn. Do vậy, trước khi ký mua bất động sản, chủ đầu tư phải yêu cầu bên bán trưng bày rõ thứ tự thương lượng, hoặc quan sát trật tự giao dịch mẫu, cùng lúc rà soát pháp lý từng bước để hạn chế giễu rủi ro.

4 sai lam dau tu bat dong san de khien ban trang tay

Đầu cơ “lúa non”

Là tên gọi của hình thức bán BĐS khi pháp lý, quy hoạch chưa hoàn chỉnh. Với lời mời chào nền đất sẽ mang lại giá trị vững bền, “lướt sóng” dễ ợt…, bên bán không gặp mặt gian truân khi tiếp cận khách tậu. Và dù nắm rõ trạng thái pháp lý vật phẩm, đa dạng người vẫn ưng ý vì tin vào kịch bạn dạng màu hồng trên.

Tuy nhiên, “đầu tư lúa non” đem đến phổ thông rủi ro lớn. Bên bán sẽ sử dụng các thủ thuật, câu trong khoảng tiến công tham gia tâm lý muốn sinh lời phổ biến và với tốc độ cao của chủ đầu tư, như “bánh vẽ” dự án, “bánh vẽ” quy hoạch, cơ sở hoàn thiện và dự án “tựa bóng ông lớn”. Thực tại có tất cả hồ sơ bán đất làm cho giả con dấu, dễ dàng qua mặt người không nắm bắt nhân thức qui định...

Lời nhắn nhủ ở đây là khi đầu cơ tham gia đất nền để tạo giá trị, nhà đầu tư nên chú ý đến việc tạo trị giá tài sản hợp lí, không nên kỳ vọng tạo giá trị trên tài sản chưa đầy đạt yêu cầu buôn bán. Việc mua một mảnh đất sai hoặc sót pháp lý đồng nghĩa với việc đang mua không may vào người.

Mua bán cọc

“Cọc” là khái niệm giao dịch mua bán diễn ra ngay thời gian trước công chứng (trước chuyển nhượng dự án, sản phẩm). Hình thức này thường diễn ra lúc thị trường oi bức. Đa dạng trường thích hợp một bất động sản nảy sinh phổ biến hợp đồng cọc sang tên từ người này sang người khác. Đặc tính của hình thức đàm phán này là rất thuận tiện tạo lập, nên tạo kẽ hở để người bán lừa người dùng tiếp theo.

Thực tiễn, chỉ có thích hợp đồng trao đổi ký chính thức là có giá trị pháp lý và bảo đảm tính bình an cho các chủ đầu tư. Mặt khác, hợp đồng cọc là một thỏa thuận dân sự chưa tiệm cận trong Luật Kinh doanh BĐS. Hợp đồng hay biên phiên bản cọc căn bản là thảo luận giữa người bán và khách hàng. Trong trường phù hợp đó, người dùng phải hài lòng “luật chơi” bên bán đặt ra. Vì vậy, các cam kết của loại phù hợp đồng này rất yếu, mang tính ngắn hạn nên tiềm tàng không may lớn khi người mua không biết giám định, thiếu kiến thức pháp lý...

4 sai lam dau tu bat dong san de khien ban trang tay

Mua BĐS không sinh ra công ty ở

Các công trình được PR đạt chuẩn cao cấp, có sổ đỏ lâu dài và cam kết lãi cao, như villas biển, resort, condotel… được gọi là bất động sản không hình thành đơn vị ở. Bây chừ, loại hình này vẫn chưa có pháp luật chi tiết trong luật, gây ra 3 rủi ro lớn khi đầu tư:

  1. Cam đoan lợi nhuận quá cao, quá “khủng” (có khi được biểu hiện trên văn bản);
  2. Chấp hành cam kết nửa vời, không giảng nghĩa rõ ràng, cụ thể;
  3. Giải quyết vướng mắc sốt ruột. Tổ chức tính năng chưa có hành lang pháp lý cụ để khắc phục mâu thuẫn.

Cách đây không lâu, thông tin thu hồi sổ đỏ một dự án condotel ở Đà Nẵng đã cho thấy, nếu đầu tư loại hình condotel thì ký hợp đồng nhì bên sẽ là cơ sở pháp lý để khắc phục khi nảy sinh mâu thuẫn. Tất nhiên, các cam kết thường không nhắc tới pháp lý sản phẩm, mà căn cứ chủ yếu vào thích hợp đồng khai thác/ trao đổi căn hộ nghỉ ngơi giữa các bên.

Bây giờ, qui định vẫn có mục tiêu cụ thể để chắc chắn bất động sản không sinh ra doanh nghiệp ở là loại hình đầu tư có trị giá bền vững nên không may về mặt pháp lý đối với bên mua đầu tư loại bất động sản này rất khó lường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét