Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

30 năm gia công vẫn non sông có năng lực tài chính thấp, Make in VietNam thoát lên hưng thịnh

Sau hơn 30 năm thay đổi, giả dụ chỉ dừng ở gia công vn chẳng thể thoát khỏi bẫy thu nhập làng nhàng. Cần khiến cốt yếu nghệ, có phổ quát phát minh và sáng chế giễu. Đó là đoạn đường độc nhất vô nhị, thế tất để đưa nước nhà đến cường thịnh.

Gia công hay thông minh?

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đã thi hành công cuộc thay đổi hơn 30 năm qua và giải quyết được những thành công nhất thiết. Cơ cấu kinh tế đã có những bước thay đổi lớn, tỷ lệ công nghệ và xây đắp trong GDP tăng từ 22,7% năm 1990 lên gần 40% như hiện tại. Lôi cuốn vốn FDI thuộc hàng cao nhất khối ASEAN. Kim ngạch xuất khẩu, trong khoảng item phổ biến như may mặc, da giày tới những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao như máy ảnh, máy tính, laptop thông minh,... liên tiếp phát triển.

Tuy nhiên, ví như nhìn vào thu nhập của công nhân công sức trong khu vực kĩ nghệ, phần lớn họ không thể nuôi sống được mái ấm. Mặc dù có làm việc cho xí nghiệp nước ngoài, cho những công ty công nghiệp nổi danh, sản xuất vật phẩm có hàm lượng công nghệ công nghệ cao thì thu nhập cũng vẫn thấp, bởi chỉ khiến ở những quá trình giản đơn.

30 năm gia công vẫn quốc gia nghèo, Make in VietNam thoát lên hưng thịnh
Giả dụ nhìn vào thu nhập của công nhân công phu trong khu vực công nghệ, phần nhiều họ không thể nuôi sống được mái ấm (ảnh minh họa)

Nói bí quyết khác, ngành nghề công nghiệp của nước ta tuy có doanh số cao nhưng cốt yếu vẫn là gia công cho nước ngoài. Nếu như trong ngành hàng không, Việt Nam đã đóng chai được cánh tà phi cơ, cung cấp cho hãng Boeing (Mỹ), nhưng đông đảo các phiên bản vẽ kiến tạo đều của nước ngoài, dây chuyền máy móc du nhập, kể trong khoảng chiếc khoan để bắt ốc vít. Chúng ta chủ yếu vẫn là tận dụng nhân công giá rẻ.

Theo GS. Nguyễn Đức Cương, Chủ tịch Hội  Hàng không - Vũ trụ Việt Nam, nếu tổng chi phí đóng gói cho chiếc cánh tà khoảng 100.000 đô la Mỹ thì trị giá DN Việt hưởng chỉ khoảng vài trăm USD.

Bộ trưởng Bộ Tin tức và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nghĩ rằng, khi giang sơn còn nghèo, việc phải gia công cho Nhật Bản hay Hàn Quốc,... là vấn đề phải khiến, bởi khi đó chúng ta không có gì. Đương nhiên, nếu sau mấy chục năm mà vẫn khiến cho vấn đề đó nghĩa là chúng ta đang có vấn đề.

“Giả dụ chỉ dừng ở gia công, Việt Nam sẽ chẳng thể thoát khỏi bẫy doanh thu trung bình. Chỉ một số năm nữa, gia công sẽ lại chuyển di sang một nước nhà khác, nơi có giá công trạng rẻ hơn. Đã đến lúc chúng ta phải đánh giá lại, tiếp tục gia công hay bắt đầu tạo ra các vật phẩm vn? Make in Viet Nam chính là nhấn mạnh phấn đấu thay đổi", Bộ trưởng khẳng định.

Theo các chuyên gia kinh tế, để xây dựng nền công nghiệp trong khoảng một phố hội nông nghiệp lạc hậu, thì thời kỳ gia công cho nước ngoài là tất yếu. Từ Singapore, Hàn Quốc, Hongkong, Đài Loan, tới TQuốc, Ấn Độ,... đều phải qua quá trình gia công. Nhưng đến nay họ đã vươn lên làm cho cơ bản nghệ để xây đắp nền kĩ nghệ cho riêng bản thân mình.

30 năm gia công vẫn quốc gia nghèo, Make in VietNam thoát lên hưng thịnh
“Make in Viet Nam” chính là một tuyên bố nỗ lực giành độc lập về mặt công nghệ.

Khát khao làm cho chủ đạo nghệ

Bởi vậy, “Make in Viet Nam" có ý nghĩa bộc lộ sự khát khao của người Việt trong việc khiến chủ yếu nghệ. Nói dễ chơi, với một chiếc áo sơ-mi, nếu khiến gia công chỉ được hưởng từ 1-2 đô la Mỹ. Nhưng giả dụ chúng ta có thể tự thiết kế kiểu dáng, chọn nguyên liệu phù hợp, phát triển item, rồi mở hoạt động mua bán, thì trị giá được hưởng sẽ lớn hơn gần như và khâu gia công có thể chuyển sang những nước nhà có giá nhân lực rẻ hơn.

Ông Nguyễn Thành Nam, cùng thành lập FPT, nghĩ rằng, “Make in Viet Nam” chính là một tuyên bố nỗ lực giành chủ quyền về mặt công nghệ. Trong tiến trình này, các DN sẽ thực hiện: Thông minh tại vietnam, kiến tạo tại vn, vn làm cho căn bản nghệ và chủ động trong đóng gói.

Ông Nguyễn Thế Tân, Giám đốc điều hành Công ti VCCorp, đánh giá, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như các nước phát hành. Điển hình như Vingroup sản xuất ô tô, Viettel tự làm cho vũ trang quân sự, mạng 5G hay BKAV chế biến máy tính bảng mưu trí,...

Tất nhiên, khuyết điểm nhất của chúng ta hiện nay chính là phân tích và tạo ra (R&D). Phần nhiều các DN không có phân tích, thiết kế, thậm chí nguyên tắc phát hành cũng không. Nguồn nhân công trong lĩnh vực này vừa thiếu vừa yếu. Cùng với đó là sự thiếu hụt những chỉ đạo DN có thương hiệu thực tại, nắm bắt nhân thức sâu sắc và có tầm nhìn. Điều này khiến cho kế hoạch “Make in Viet Nam” chạm mặt không ít gian khổ.

Chủ quyền về công nghiệp là một giấc mơ kỳ vĩ. Muốn giấc mơ đó trở thành thực tế, cần có một đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm về khoa học công nghiệp và có tri thức nền rộng. Tập thích hợp được đội ngũ này, giúp cho họ cọ xát và cộng hưởng là việc cần được dành đầu tiên cao nhất. Ngoài việc tập hợp người tài, cũng cần tiếp diễn cũ kĩ vũ các DN xây dựng nguồn lực kĩ nghệ phần nhiều, nhiều năm kinh nghiệm kĩ năng và có kỷ luật, ông Nguyễn Thành Nam nêu quan điểm.

Từ kinh nghiệm Hàn Quốc, GS Youngrak Choi, cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, khuyến cáo: điểm then chốt là tạo ra động lực để các DN tư nhân tự thân vận động trong việc học hỏi, thu nạp, nắm bắt và khiến cho căn bản nghệ. Còn Chính phủ nhập vai trò xúc tiến nghiên cứu sản xuất, chọn lựa ngành nghề ưu tiên để dồn lực đầu tư, xây dựng thể chế nhạo tốt, cơ sở vật chất tốt, hệ sinh thái thân mật và biến đổi lập cập cấu trúc hệ thống thay đổi thông minh tổ quốc.

Trằn Thủy


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét