Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

3 cuốn sách tâm đắc đã làm tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời

Steve Jobs và ảnh hưởng từ "Tự truyện của một Yogi"

"Tự truyện của một Yogi", tên gốc là "An Autobiography of a Yogi" là cuốn sách duy nhất được Steve Job chuyển vận về trên chiếc iPad 2 của bản thân để đọc lần trước tiên ở tuổi thiếu niên, đọc lại một lần nữa khi ông ở Ấn Độ, và sau đó mỗi năm đọc lại nhì lần. Đây là cuốn sách được coi như tác phẩm tâm linh cần thiết bậc nhất của thế kỉ 20, trong đó hé lộ những bí mật về các bậc thầy tu luyện Yoga huyền bí. Đại sư Parahanhasa Yogananda đã thuật lại số đông câu chuyện trong cuốn sách này, không những kể về những chứng nghiệm siêu nhiên, mà còn chứng nghiệm ý thức siêu tự nhiên qua những phát kiến của công nghệ phương Tây nên cuốn sách "Tự truyện của một Yogi" được gắn với sứ mệnh kết nối tinh thần của Đông - Tây, của linh tính với công nghệ.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 1.

Jobs cắt nghĩa rằng: "Tôi đã vô tình nhìn thấy một bạn dạng sao tiếng Anh của cuốn 'Autobiography of a Yogi' do một khách vãn lai lúc trước để lại, và tôi đã đọc nó phổ biến lần khi tản bộ quanh các ngôi làng trong kì nghỉ". Cuốn sách đem tới một mặt ý nghĩa cực kì cần thiết, thúc đẩy ông tạo ra các sản phẩm Apple như một giao điểm của công nghiệp và nhân văn. Chính những vật phẩm đó được liên hiệp giữa sự văn minh của kỹ thuật công nghệ cùng với sự khát vọng được phục vụ số đông, được phục vụ những yêu cầu thiết thực nhất của thị trấn hội. Ông tin rằng, đó chính là chìa khóa tinh thần giúp ông tạo ra những thành quả công nghệ tuyệt vời tới thế.

Jack Ma và "Xây dựng để trường tồn"

Với Jack Ma, một cuốn sách hay không một mực phải là cuốn sách mà chúng ta phải đọc trong khoảng đầu đến cuối ngay ngay lập tức, mà chỉ cần trong đó chứa đựng một phần giá trị đủ để "khai sáng" tâm trí chúng ta đã là thắng lợi. Và "Xây đắp để trường tồn" chính là một cuốn sách như thế. Cho đến nay, vị tỷ phú này mới chỉ đọc một phần ba nhưng chỉ một phần đó đã ảnh hưởng và đem tới giá trị rất lớn cho Jack Ma.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 2.

Cuốn sách "Xây dựng để trường tồn" có tên gốc là "Build to Last" do nhì tác giả Jim Collins và Jerry I. Porras cùng nhau soạn ra sau 6 năm phân tích về thành công của các cơ quan và công ty hàng đầu thế giới. Một trong những kết quả cần thiết nhất đi xuyên suốt cuốn sách là việc các công ti hàng đầu luôn giữ giàng các tư tưởng chủ chốt của mình, song song song hành với việc xoành xoạch thay đổi và cải tiến cách thực thi (các hoạt động, chiến lược, mục tiêu cụ thể) để thích ứng với sự cô động của môi trường. Tỷ phú Jack Ma đã được trưng bày cuốn sách này khi ông mới mở đầu xây đắp Alibaba tham gia năm 1999. Trong khoảng đó, ông nhìn thấy bài học rằng: Đi sắm những trị giá tổ chức lâu bền chứ chẳng hề sự thành công tạm thời. Thay vì trông thấy chiến thắng của người đứng đầu, ông muốn là người chứng kiến chiến thắng của cả tổ chức. Thay vì là người "báo giờ" thuần tuý, ông muốn trở thành một kiến trúc sư sản xuất đồng hồ để khách hàng nào cũng có thể nhân thức giờ một cách chính xác.

Hình như, thành quả "Cuộc sống" (Life) của tác giả Lu Yao (路遥) cũng trở thành nguồn ngẫu hứng của Jack Ma tự dưng ngừng thôi thúc ông tiếp tục kiên cường với cánh cửa đại học sau nhiều lần thất bại của bản thân.

Bill Gates và sự giác ngộ đằng sau "Bắt trẻ đồng xanh"

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 3.

Một trong những đầu sách được ông chủ Microsoft yêu thích nhất suốt rộng rãi thập kỷ qua chính là cuốn sách "The Catcher in the Rye" được dịch sang tiếng Việt dưới tiêu đề "Bắt trẻ đồng xanh", tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Công trình từng gây ra tranh luận lớn khi miêu tả hình tượng nổi loàn, hoang dại và có phần thông tục của thanh thiếu niên Mỹ nhưng sau đó, nó đã được đưa tham gia chương trình giảng dạy bậc trung học của phổ thông nước và biến thành cuốn sách được dạy nhiều thứ hai tại các trường công ở Mỹ.

Trong khoảng trong cuộc sống của anh hùng chính sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học, chịu đựng sự miệt thị từ người bao quanh, Bill Gates tin rằng: "Người trẻ thường nông nổi và hành động thiếu suy nghĩ, nhưng chúng cũng có thể khôn ngoan một phương pháp lạ lùng khi luôn có những bí quyết xử lý rất mưu trí vì kĩ năng nhận ra những vấn đề mà người lớn không thể." Ông nhìn thấy con người sẽ thay đổi thế nào khi chịu sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Và những tác động bị động thì luôn "truyền nhiễm" tốc độ hơn cả.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét