Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

20 năm “ì ạch” giãn dân thị trấn cổ hủ | MuaBanNhaDat

UBND TP Thủ đô gần đây đã giao quận Hoàn Kiếm tiếp diễn phối hợp với các công ty chuyên môn xây dựng phương thức di dời dân thị trấn cũ kĩ, song song lựa chọn nhà đầu tư để hoàn thiện hồ sơ khai triển quá trình 2 công trình này (dự định quý IV/2019).

Ủ ấp hơn 20 năm ròng

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban Điều hành phố cũ kĩ được giao nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra, phân loại các trường phù hợp giãn dân trên địa bàn 10 phường của huyện. Việc kiểm tra này sẽ làm cho cơ sở để xây đắp dự thảo chế độ cung cấp, bồi hoàn với các trường thích hợp nằm trong diện giải phóng mặt bằng đề nghị. Đề án giãn dân thị trấn cổ hủ, với tiêu chí chuyển động hơn 6.500 hộ dân với khoảng 27.000 người đã được UBND TP Thủ đô phê phê chuẩn từ năm 1998 và dự kiến hoàn thành tham gia năm 2020. Theo chiến lược, công đoạn 1 của đề án giãn dân xã cũ kĩ (từ năm 2012 - 2015) được thực hiện trên quy mô đất hơn 11 ha tại khu thành phố (KĐT) Việt Hưng, thị xã Long Biên.

Tổng vốn đầu cơ dự kiến 3.964 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách 166,3 tỉ đồng, số căn hộ để bố trí cho các hộ dân thị trấn cũ rích khoảng 1.800 căn. Trong quá trình này sẽ vận động các hộ dân thuộc đối tượng: Sống trong các di tích (562 hộ), sống trong các công sở (148 hộ) và phố đi bộ (39 hộ); dân sống trong các nhà và tầm thường cư xuống cấp nguy hiểm, các ngôi nhà có trị giá khác lạ cần bảo tàng, các nhà do nhà nước quản lý có mật độ quá cao và các hộ dân tự nguyện chuyển di (781 hộ).

Năm 2002, Hà Nội lên kế hoạch khởi công xây đắp dự án nhà ở giãn dân phố cũ rích tại KĐT Việt Hưng. Tất nhiên, tới năm 2013 khi giai đoạn 1 dự án nhà ở giãn dân được hoàn thiện chỉ di dời được khoảng 7.000 nhân khẩu, tương đương 1.500 hộ dân, tới nơi ở mới, nhu cầu cần di dời còn lại rất lớn, gấp đa dạng lần quy mô công trình công đoạn 1 thì kế hoạch này chạm chán phải phổ thông gian khổ, vướng bận rộn. HĐND TP Thủ đô nghĩ rằng công trình này bao gồm phổ thông trường phù hợp chế độ khác biệt nên việc đưa ra các cách thức còn chưa thống nhất. Trong khi đó, dự án xây dựng nhà ở giãn dân chưa có số liệu quy mô, giá niêm yết; chưa có cơ chế quy đổi phù hợp để thông báo đến các hộ dân.

20 nam i ach gian dan pho co

Một góc thị trấn cổ Thủ đô

Cần biện pháp phù hợp

Theo khám phá, bây chừ tại khu đô thị Việt Hưng mặc dầu có đa dạng tòa nhà thương mại, nhà tái định cư đã được xây dựng nhưng KĐT bỏ ra cho việc giãn dân phường cũ kĩ vẫn chưa được khởi công. Khu vực này hiện vẫn là những bãi đất hoang. Theo một chỉ huy UBND huyện Hoàn Kiếm, quận đang trình TP phê phê duyệt chọn lựa nhà đầu tư xây dựng công trình, dự kiến triển khai khu đô thị giãn dân Việt Hưng trong năm 2019. Huyện Hoàn Kiếm cũng đã di dời được 200 hộ dân với 1.000 nhân khẩu trong khu phường cổ. Cơ bản là các hộ dân ở trong di tích đền, chùa hay trên hè phố.

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư vn, đánh giá đề án giãn dân thị trấn cũ rích của Thủ đô là đúng nhưng lại chưa nhận được ủng hộ của người dân. Hà Nội đã tổ chức phổ biến cuộc họp để trình bày, thông thường về đề án này nhưng cách thức làm của TP lại chưa có lí."Khu phố cũ rích được giả dụ "con gà đẻ trứng tiến thưởng", "đất quà", phổ biến thế hệ người địa phương Hà Nội sinh sống, khiến cho ăn ở đây, giả dụ đi lại ra khu vực khác sẽ chẳng thể làm ăn như hiện nay được nên họ không mặn mòi với việc di dời. Trong giai đoạn 1 của đề án giãn dân này, nhiều hộ dân đã kiếm được nhà nhưng sau đó lại quay quay về khu phường cũ kĩ để sinh sống" - ông Đức nêu thực tại và cho nhân thức ví như muốn cư dân phường cũ rích đồng ý chuyển động hẳn ra bên ngoài TP Thủ đô cần có giải pháp, hình thức phù hợp và quyết liệt hơn.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng có cùng đánh giá khi cho rằng TP Thủ đô đã định hướng quy hoạch 5 thị trấn vệ tinh, thành phố cũ sẽ được giữ theo hướng nâng cấp là chính nhưng thực tế khi khai triển, thành phố Thủ đô lại "phình" về các phía. Thậm chí, ở một số nơi, việc tạo ra là tự phát.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét