Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

1.300 hộ dân chung cư bán đảo Thanh Đa sắp bị thu hồi nhà đất | MuaBanNhaDat

Được nhân thức, UBND huyện Bình Thạnh (TP.HCM) đang bắt đầu khiến cho hồ sơ di dời hơn 1.300 hộ dân trong 8 tầm thường cư trên bán đảo Thanh Đa. Trong khi, UBND huyện này cũng gửi thông báo thu hồi đất của những hộ dân tại các thông thường cư này để chấp hành dự án xây dựng cụm 8 thông thường cư lô số, cư xá Thanh Đa (viết tắt là công trình cụm bình thường cư Thanh Đa).

8 phổ biến cư bị xuống cấp

Thông tin từ UBND thị xã Bình Thạnh, 2 thông thường cư lô IV và VI đã được tháo tháo dỡ từ năm 2016, sau khi được xác định thủ túc D (có nguy cơ sụp đổ). Đối với 6 thông thường cư còn lại, gồm lô I, II, VIII, IX, X và XI cũng đã được khảo sát chất lượng, và đã có thông báo kết quả chi tiết. Trong đó, có 2 chung cư ở chừng gian nguy cấp C và 4 bình thường cư đang ở mức gian nguy cấp B.

Trước sự xuống cấp của các tầm thường cư nói trên, rộng rãi hộ dân đã được thông báo thu hồi đất để thực hiện công trình cụm chung cư Thanh Đa. Thế nhưng, nhiều người tỏ ra thấp thỏm về yếu tố tạm bợ cư, tái định cư và muốn được thông tin rõ ràng hơn về dự án mới này.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hơn 1.300 dân cư ở tầm thường cư Thanh Đa sẽ được di dời trong thời gian tới. Ảnh: Đ.TRANG

Ông Nguyễn Phương Mỹ (sống tại bình thường cư Thanh Đa 40 năm nay) cho nhân thức, tới nay người dân chưa nắm rõ chiến lược cụ thể về việc di dời, cách thức bồi thường hay cung cấp tái định cư. Đơn cử như trong văn phiên bản mà UBND quận tạo ra về chọn các phương án tái định cư, nội dung không nêu rõ hướng đi giải quyết chi tiết cho các trường phù hợp cư dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, lựa chọn căn hộ tái định cư tại chỗ, lựa chọn căn hộ tái định cư ở địa điểm khác...

“Nhà nước nên làm theo cơ chế cuốn chiếu, nên xây đắp lô IV, VI trước. Sau đó bố trí cho người dân nơi ở chung cư mới xây, từ đó người địa phương mới tiếp tục bàn giao mặt bằng ở những lô còn lại”, ông Mỹ nói.

Bà Nguyễn Thị Phượng (lô I) cũng băn khoăn vì hơn 1.000 hộ dân phải thuê nhà đất trợ thì cùng một lúc sẽ làm mái nhà bà khó khăn sắm được nhà để thuê gần đây. Theo đó, bà Phượng kiến nghị Nhà nước nên cho dân nhất thời cư trong các quỹ nhà chưa dùng, thay vì rót vốn cho dân tự thuê nhà đất.

“Để không gây xáo trộn cho hơn 1.000 hộ dân thì Nhà nước cần xây đắp một tòa nhà tại lô IV, VI, sau đó sắp xếp tái định cư cho người địa phương. Trong khoảng đó, cư dân sẽ chẳng phải run sợ về việc tạm cư hay nhà tái định cư kết thúc chậm rì rì”, bà Phượng nói.

Xây đắp thành 2 quá trình

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ toạ phố 27, huyện Bình Thạnh, cho biết vừa mới đây UBND phường doanh nghiệp 3 buổi họp dân để thông báo về công trình cụm bình thường cư Thanh Đa. Theo Ý tưởnrg số 38 của UBND quận Bình Thạnh về việc bắt đầu đo đạc, kiểm đếm 8 bình thường cư lô số ở Thanh Đa, phường đã thực hiện triển khai chiến lược công trình cho lực lượng cốt cán như đảng viên, tổ dân xã, cán bộ. Sau đó, phường sẽ xúc tiếp với người dân để nắm hoài vọng.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hiểu rõ đa số người địa phương đều muốn tái định cư tại chỗ, UBND phố đã lên tiếng UBND thị xã, ngay sau đó quận đã có bảng tóm tắt chi tiết về kế hoạch chấp hành dự án để cư dân nắm rõ thông tin và im tâm hơn. Trong khi, người địa phương ước muốn dự án sớm triển khai để không làm ảnh hưởng tới đời sống của họ.

Về phía Công ti CP Phát hành nhà Thanh Đa, là nhà đầu tư công trình cụm tầm thường cư Thanh Đa, công ty này cho biết đã có văn phiên bản đề nghị thị xã Bình Thạnh và TP sớm hài lòng chủ trương xây trước phổ biến cư tái định cư tại lô IV, VI để có hạ tầng tái định cư cho người dân theo cách thức cuốn chiếu.

Về phương án đầu tư xây dựng, UBND thị xã đang lên tiếng UBND TP thống nhất phương án đầu cơ thành 2 thời kỳ. Công đoạn 1 sẽ xây dựng 2 khối chung cư cao tầng trên lô IV và VI với diện tích hơn 15.000 m2, dự kiến chấm dứt sau 24 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Quá trình 2 xây đắp trên phần đất của 6 lô tầm thường cư còn lại thuộc khuôn khổ công trình, dự kiến kết thúc sau 30 04 tuần kể từ ngày được bàn giao đất.

Trong thời điểm chờ xây dựng chung cư tái định cư, trường hợp cư dân có yêu cầu bàn giao mặt bằng để mua nơi ở khác thì được chi tiền tạm bợ cư (thuê nhà) hàng bốn tuần, tính trong khoảng thời gian giao mặt bằng cho đến khi bàn giao căn hộ bình thường cư tái định cư cho người địa phương.

Bồi thường theo giá hoạt động mua bán

Theo UBND thị xã Bình Thạnh, giá bồi thường và giá niêm yết nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc chiếm hữu tư nhân sẽ được giám định theo hoạt động mua bán, được công ty thẩm quyền phê thông qua. Mặt khác, các hộ đang ở nhà thuộc chiếm hữu Nhà nước cũng sẽ được sắp xếp tái định cư, ký phù hợp đồng thuê nhà mới và được sắm căn hộ tái định cư theo luật pháp.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ toạ xã 27, cho biết lớp lang thu hồi đất được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, UBND huyện ban hành báo cáo thu hồi đất tới từng hộ dân; thi hành việc xác minh, kiểm đếm, đo vẽ tình trạng nhà, đất; xác định yêu cầu của hộ dân để lập phương thức tái định cư; lập cách thức bồi hoàn, cung cấp; lấy ý kiến hộ dân về phương án TĐC, cách thức bồi thường, cung cấp.

Sau 180 ngày ban hành báo cáo thu hồi đất thì ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi hoàn, cung cấp và tái định cư, thu hồi mặt bằng. Còn đối với thời điểm bây giờ, người dân vẫn sinh sống, sinh hoạt tầm thường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét