Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

10 năm tranh đấu với bệnh ung thư hiếm chạm chán: Câu chuyện của nữ vận khích lệ người Mỹ sẽ truyền ngẫu hứng cho hồ hết người bệnh khác

Gabe Grunewald (Gabriele Grunewald) là một nữ vận cổ vũ chạy cự ly nhàng nhàng nhiều người biết đến tại đất Mỹ. Khởi hành điểm cô ko phải là một vận khích lệ nhiều năm kinh nghiệm mà chỉ được tuyển chọn phê chuẩn những lần tham dự đội tuyển chạy của trường. Sau đó, Gabe ngày một thực hiện được phổ biến thành tích tốt trong các giải đấu. Đương nhiên, mọi chuyện đã rẽ sang một hướng khác khi Gabe được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô dạng tuyến nang (Adenoid Cystic Carcinoma - ACC) - một loại ung thư hãn hữu gặp gỡ ở tuyến nước bọt, tham gia năm 2009.

10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 1.
10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 2.

Gabe Grunewald

Sang tới năm 2010, Gabe lại mắc thêm bệnh ung thư tuyến giáp nhưng không bởi vậy mà cô buông xuôi với mọi thứ. Gabe vẫn tiếp tục chạy và thi đấu, thậm chí cô còn nỗ lực đa dạng hơn sau khi nhân thức tin chính mình bận bịu bệnh ung thư. Người ta nhận ra những bước chạy của Gabe và không quên chú ý đến cả vết sẹo dài 33cm hình câu liêm trên bụng cô.

10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 3.
10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 4.

Vết sẹo này chính là minh chứng rõ nhất cho những gì mà Gabe phải trải qua bởi căn bệnh ung thư. Cô cũng rất ít khi bật mí về tình trạng bệnh của bản thân mà chỉ dồn vào một chỗ toàn sức lực cho các giải đấu lớn.

Năm 2012, Gabe xếp hạng 4 trong giải đua giành vé dự Olympic. Khoảng 1 năm sau, cô đạt thành công 4 phút 1,48 giây (đây là thành tích tốt thứ 11 trong lịch sử nước Mỹ ở cự ly 1.500 mét nữ). Lúc này, Gabe vẫn đang phải yếu tố trị bệnh ung thư.

10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 5.
10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 6.

Tới năm 2014, Gabe vô địch nội dung chạy 3.000 mét trong nhà ở Mỹ. Nhưng bắt đầu từ năm 2016 - 2017, hiện trạng sức khỏe của Gabe dần trở nên tồi tệ hơn, cô bắt đầu phải đương đầu với sự hoành hành của bệnh ung thư biểu mô dạng tuyến nang.

Gabe san sớt trên New York Times: "Mặc dù còn trẻ nhưng tôi đã bận bịu bệnh ung thư. Tôi không muốn nói quá phổ quát về bệnh tật của bản thân. Đây chẳng phải là chuyện trên phim mà đây là sự thực đáng sợ tôi đang phải đối mặt". Cô vấn nỗ lực tiếp diễn những bước chạy của chính mình trên các đường đua nhưng lại nhận thấy khối u mới sinh ra ở bụng. Sau đó, chưng sĩ phải phẫu thuật và cắt bỏ khối u lớn ra khỏi lá gan của cô. Tiếp đó, Gabe phải trải qua nhiều lần hóa trị xen lẫn giữa những buổi chạy. Khi đang sẵn sàng tiếp cho kỳ Olympic 2020, bệnh ung thư của Gabe lại tái phát tiếp.

10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 7.

Các khối u lớn trên cổ lỗ, vai và bụng của Gabe dần lộ rõ nhưng cô chưa bao giờ có nhu cầu trong khoảng bỏ ham mê thể thao. Cô luôn muốn nỗ lực tranh đấu với căn bệnh ung thư của chính mình đến hơi thở cuối cùng.

"Tôi đã chạy cho tới khi lên bàn phẫu thuật. Những con đường chạy giúp tâm lý tôi thoải mái và cảm thấy bình tĩnh hơn, không còn quá lo ngại về bệnh tật. Chạy giúp tôi vượt qua những gian khổ, thử thách trong cuộc sống" - Gabe san sẻ.

10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 8.

Đầu tháng 6 năm nay (2019), hiện trạng bệnh của Gabe đã chuyển biến xấu hơn. Bác bỏ sĩ cho nhân thức, cô có thể ra đi bất kỳ lúc nào và Gabe đã tắt hơi khi vừa tròn 32 tuổi cùng bao hoài bão về những trục đường chạy đang đón đợi phía trước.

Chồng của Gabe - anh Justin Grunewald (một chưng sĩ mê say chạy marathon) là người đã luôn bên cạnh động viên cô tất cả nhân tố trong cuộc sống. Dù rằng nhân thức hiền thê bản thân mình bận rộn bệnh nặng nhưng anh vẫn cầu hôn cô năm 2013.

10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 9.
10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 10.

Gabe và chồng của cô - anh Justin Grunewald

Gabe luôn ước muốn bản thân sẽ được sống thêm để hưởng thụ cuộc sống và tiếp diễn đoạt được những các con phố chạy mới. Hành trình truyền cảm hứng của nữ vận cổ vũ người Mỹ với sự cố gắng không dứt nghỉ để chiến đấu với căn bệnh ung thư biểu mô dạng tuyến nang dù chỉ vỏn vẹn có 10 năm nhưng Gabe đã mang tới đa dạng xúc cảm và động lực cho những người tầm thường cảnh ngộ giống cô.

10 năm chiến đấu với bệnh ung thư hiếm gặp: Câu chuyện của nữ vận động viên người Mỹ sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người bệnh khác - Ảnh 11.

Ung thư biểu mô dạng tuyến nang là một loại ung thư tương đối thi thoảng gặp mặt, thường tạo ra nhất ở tuyến nước bọt hoặc các vùng khác của đầu và cũ rích. Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ phòng ban nào của cơ thể như tuyến vú, da, cổ lỗ tử cung ở nữ giới hay tuyến tiền liệt ở nam giới và các bộ phận khác.

*Triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô dạng tuyến nang:

- Tê môi dưới hoặc các vùng mặt khác.

- Hư nhược tâm thần (yếu cơ mặt, đau nhức mặt).

- Mắt lồi, đổi mới nhãn quan.

Các khối u ác nghiệt tính chính yếu phát triển trên da đầu và ống tai ngoài, có kỹ năng dẫn đến đau, chảy mủ, chảy máu cùng một số triệu chứng khác.

Source (Nguồn): Health, Womenshealthmag, @gigrunewald

Theo Gà

Helino


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét