Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, thức giấc kêu với Thủ tướng

Chủ tịch tỉnh giấc Hậu Giang kêu với Thủ tướng, riêng năm 2018, tỉnh tiếp 11 đoàn: "Chúng tôi thấy quá phổ thông, địa phương mất đông đảo công trạng dịch vụ các đoàn".

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, Chủ toạ tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu nêu thực tiễn việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán giúp địa phương nhận mặt những trở ngại đã khiến cho chưa chuẩn chỉ để có thời cơ khắc phục, sửa sai.

Tất nhiên, ông cũng đưa ra danh sách thời điểm qua việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có quá phổ biến đoàn, nội dung trùng lắp nhau làm địa phương mất hồ hết công huân dồn vào một chỗ phục vụ.

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, tỉnh kêu với Thủ tướng
Chủ tịch Hậu Giang Lê Tiến Châu

"Riêng năm 2018 Hậu Giang tiếp 11 đoàn, chúng tôi thấy quá rộng rãi. Đề nghị các bộ lĩnh vực khi lập mưu hoạch tranh tra, rà soát, kiểm toán có sự hợp nhất, giảm thiểu trùng lặp gây gian truân cho địa phương", Chủ toạ Hậu Giang nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nghĩ rằng việc chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra là việc không hề mới.

"Thủ tướng đã biết việc này và có chỉ thị 20 để hạn chế chồng chéo trong thanh tra, rà soát trong DN cũng như thanh tra, kiểm tra nói phổ biến", ông nói.

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, tỉnh kêu với Thủ tướng
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Ông Khái cho nhân thức, Thanh tra Chính phủ rất ân cần yếu tố này. "Trong chiến lược thanh tra 2019, chúng tôi đã giảm 30% các cuộc thanh tra thường xuyên".

Theo Tổng thanh tra Chính phủ, tình hình chồng chéo có một số nguyên do. Thứ nhất, chúng ta có phổ biến tập đoàn thanh tra, rà soát, kiểm toán. Trong thiết kế hiện giờ thực hiện theo luật nhưng đối tượng thanh tra, rà soát trùng nhau. Một dự án, các tổ chức này đều có tính năng thanh tra.

Ngoài ra đó, các tổ chức quyết định chiến lược thanh tra không dồn vào một chỗ. Chi tiết như đối với Thanh tra Chính phủ là Chính phủ và Thủ tướng; đối với thức giấc là UBND tỉnh giấc; với thanh tra bộ là bộ trưởng.

Với Kiểm toán Nhà nước thì Tổng Kiểm toán xin quan điểm QH ưng chuẩn UB Thường vụ QH. Theo nguyên tắc ở đâu có quyền lực thì ở đó có kiểm soát quyền lực; ở đâu có chỉ đạo chỉ huy, điều hành thì có cơ quan thanh tra, giám sát tạo điều kiện cho việc lãnh đạo, điều hành nhưng công ty bây chừ, theo luật và theo pháp luật của Đảng có chồng chéo.

Tổng Thanh tra nhìn nhận phản chiếu của địa phương và DN đó là thực trạng. Vì thế về vĩnh viễn phải tính toán tổng thể, anh nào rà soát báo cáo vốn đầu tư, anh nào kiểm tra ngân sách, anh nào kiểm tra tính tuân hành thực hiện qui định… để tránh chồng chéo. Trong công ty chấp hành phải có trung tâm, trọng điểm.

"Khi đã xác định cuộc thanh tra, rà soát thì ý tưởnrg rất cần thiết, phạm vi thế nào, đối tượng ra sao... Giả dụ không có rà soát, giữ vững, không có chỉ huy thì mở rộng rất tràn lan, không kiểm soát được", Tổng thanh tra cho nhân thức tới đây TTCP sẽ có tổng kết chỉ thị 20 của Thủ tướng và tham mưu giải pháp thích hợp.

Thu Hằng

Tổng Thanh tra Chính phủ hứa cùng TP.HCM thực hiện kết luận vụ Thủ Thiêm

Tổng Thanh tra Chính phủ hẹn cùng TP.HCM thực hiện kết luận vụ Thủ Thiêm

Tổng Thanh tra Chính phủ hoan nghênh việc Chủ tịch UBND TP.HCM cam đoan với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm và hứa hẹn sẽ phối phù hợp chấp hành.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét