Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Yếu tố nào đang gây áp lực nặng tới hoạt động mua bán bất động sản 2019? | MuaBanNhaDat

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa thông báo đánh giá về những vướng bận bịu pháp lý các doanh nghiệp BĐS (bất động sản) đang gặp mặt phải khi sản xuất các dự án trong năm 2019. HoREA liệt kê có ít ra 3 lực lượng không may, trong đó rủi ro pháp lý xếp bậc nhất và là nguồn cội chính dẫn đến kịch phiên bản màu xám.

Không may không dễ dàng đoán định về pháp lý

Theo nội dung lên tiếng của HoREA, các đơn vị BĐS đang phải đối mặt với hiện trạng rất chung là dù đã bồi hoàn giải phóng mặt bằng dự án, nhưng vẫn không thể hoàn thành pháp lý để khai triển do chạm mặt phổ quát vướng bận bịu về giấy tờ hành chính.

Trong đó, các vướng mắc bình thường phát sinh trong thời điểm gần đây là dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng công ty tác dụng không thu nhận thủ tục thẩm duyệt y quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500. Dự án xen cài đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, trục đường thuộc diện Nhà nước điều hành phải thực hiện trật tự, hồ sơ chuyển mục đích dùng đất; thu hồi đất; giao đất cho nhà đầu tư.

Quy trình và thủ tục tính tiền dùng đất của công trình cũng là điểm nghẽn lớn chưa được khắc phục. Quy trình, giấy má thẩm phê duyệt kiến tạo hạ tầng, thiết kế khoa học và cấp giấy phép xây dựng các tòa tháp đối với tòa tháp cấp I (trên 24 tầng) cũng bị kéo dài...

yeu to nao dang gay ap luc nang den thi truong bds 2019

Các vướng bận rộn này là tác động khách quan, ko phải do chủ đầu tư gây ra, nhưng doanh nghiệp phải đương đầu với phổ quát hệ lụy nặng vật nài như tồn kho lớn, nợ đọng phổ thông, chôn vốn trong thời điểm dài do chẳng thể đưa vật phẩm ra hoạt động mua bán như dự định.

Rủi ro về vốn đầu tư và nguồn hỗ trợ

Để thi hành một công trình, doanh nghiệp BĐS phải bỏ ra chi tiêu rất lớn, từ khâu giải phóng mặt bằng, chấp hành các giấy tờ chuẩn bị đầu cơ, trả lợi nhuận mượn, trả nợ gốc và các chi tiêu điều hành công ty, quản lý công trình. Đây là sức ép cực lớn đối với đại phần nhiều các đơn vị BĐS.

Đặc biệt trong năm 2019, với lịch trình siết chặt nguồn đầu tư bất động sản dự định sắp được ứng dụng, việc tiếp cận vốn ngân hàng ngày một khó hơn có thể tác động không bé đến hoạt động mua bán này. Chi tiết trong bốn tuần 4/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo Thông tư pháp luật các giới hạn, tỷ trọng bảo đảm bình an trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh nhà băng nước ngoài. Theo đó, hệ số không may mà các nhà băng phải vận dụng khi trích lập phòng ngừa các khoản mượn cá nhân dư nợ trong khoảng 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Mục đích của dự thảo này nhằm kiểm soát cho mượn cá nhân phục vụ yêu cầu đời sống liên quan tới BĐS để mua nhà ở thị phần cao cấp. Đây là thông điệp đòi hỏi các nhà băng dự trữ thêm vốn đối với ngành bất động sản có tiềm ẩn rủi ro. Tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn sử dụng để cho mượn trung và dài hạn ở mức 40% dự định sẽ bị rút dần xuống còn 30% trong công đoạn 2019-2021 hoặc tới năm 2022.

yeu to nao dang gay ap luc nang den thi truong bds 2019

Sức ép về vốn đầu tư và tín dụng biến thành trở lực tâm lý rất lớn đối với khách hàng và giới đầu cơ. Cộng thêm vướng bận rộn pháp lý kéo dài, đơn vị bất động sản có thể lâm tham gia tình cảnh vô cùng gian truân ví như dự án không hoàn thành các giấy tờ, không triển khai thực hiện được hoặc bị dừng khai triển.

Rủi ro về nhãn hàng

Đây là không may mang tính dây chuyền bởi hệ lụy từ rủi ro pháp lý và nguồn đầu tư tác động lúc trước. Uy tín của chủ đầu tư có thể bị tác động nghiêm trọng khi rủi ro pháp lý ập tới và hàng loạt cơ hội kinh doanh bị bỏ qua, doanh thu sụt giảm. Nếu trạng thái này không cải thiện sớm, hậu quả nặng vật nài nhất là tổ chức bị thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu đánh giá, trong 3 hàng ngũ rủi ro trên, các vướng bận bịu pháp lý là có sức ảnh hưởng lớn nhất tới doanh nghiệp (nhà phát hành công trình) và cả giới đầu tư cũng như khách hàng để ở. Bởi lẽ, nếu tình hình không khả quan hơn thì dự án có thể bị đình trệ một thời điểm dài, thậm chí bị thu hồi khiến cho công ty bị đọng vốn vì không kịp làm cho ra sản phẩm, hàng hóa khan thảng hoặc nên giá leo thang, và bên chịu thiệt sau cùng là người dùng BĐS (phải trả chi phí càng ngày càng cao).

Ông Châu cũng cho biết thêm, các rủi ro này đang đưa thị trường tham gia quỹ đạo tàng trữ bong bóng nợ xấu BĐS. Tình tiết này không hữu dụng cho một thị trường phát triển bền vững.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét