Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Yêu cầu trả lại quỹ bảo trì bình thường cư cho dân - VnExpress Kinh Doanh

Phó giám đốc Công ty Đất Lành, Nguyễn Văn Đực phản chiếu việc thu phí bảo trì (tiền bảo dưỡng tòa nhà) và quản lý quỹ này ở các phổ biến cư đang nảy sinh không ít tranh chấp, thất thoát nên đề nghị hoàn lại hoặc không thu khoản tài chính này.

Tại buổi tọa đàm Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả điều hành bình thường cư do CafeLand tổ chức, ông Đực dạn dĩ buộc phải và nêu đa dạng quan niệm mới mẻ về việc truy nã thu và quản lý phí bảo trì (tương đương 2% trị giá mỗi căn hộ) bây chừ.

Với kinh nghiệm điều hành 5 chung cư trên địa bàn TP HCM và ghi nhận các thực trạng sử dụng, điều hành quỹ bảo trì rộng rãi công trình trong 3-5 năm qua, ông Đực nhận xét: "Không ít chung cư đã đổ máu, ồn ào chỉ vì quỹ bảo trì, cho thấy bị động đa dạng hơn hăng hái. Đây lại là khoản tài chính rất lớn nên cần để ý lại bí quyết thu".

Ông Đực phân tích 3 thực trạng xấu khá phổ biến về điều hành dòng tiền này trong thời điểm qua. Thứ nhất, nhà đầu tư giữ quỹ bảo trì và làm cho ăn bết bát, trên bờ vực vỡ nợ, chưa giao khoản tài chính này về cho dân cư vì mất kỹ năng chi trả. Cũng có nhà đầu tư dùng quỹ bảo trì vào việc riêng, tiêu hết của các hộ dân và chạm mặt gian nan trong việc hoàn trả.

Thứ nhì, chủ đầu tư cố tình trì hoãn hoặc không công ty hội nghị nhà phổ biến cư khiến cho tòa nhà chưa có ban quản trị, tức sẽ không có tổ chức đủ pháp nhân và pháp lý tiếp quản quỹ bảo trì. Thứ ba, chính ban quản trị quản lý dòng tiền này chưa đúng luật pháp, gây thất thoát. 

Để tránh phung phí cũng như bùng nổ những tranh chấp không quan trọng, ông Đực bắt buộc không nên thu phí bảo trì trước khi tòa nhà xuống cấp, có thể tính trong khoảng năm thứ 3 hoặc thứ 5 trở đi. Giả dụ có thu nên chia thành đa dạng đợt chứ không thu một lần. Bởi lẽ, khoản tiền này giá trị 2% trị giá mỗi căn hộ, tương đương 2% trị giá công trình, có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Nếu như gửi tiết kiệm có thể mang về một khoản lợi nhuận đáng kể, dễ gây ra những bị động ngoài ý muốn.

de-xuat-tra-lai-quy-bao-tri-chung-cu-vi-phat-sinh-tieu-cuc

Cư dân dự án The Harmona đang đòi hỏi chủ đầu tư gấp rút bàn giao quỹ bảo trì ước tính 18 tỷ đồng cho ban quản trị (thây mặt cư dân) điều hành. Ảnh: Vũ Lê

"Các chung cư do Công ti Đất Lành làm chủ đầu tư đã tiến hành lấy quan điểm dân cư về việc sử dụng quỹ bảo trì như thế nào. Kết quả là dân chúng đồng thuận biện pháp hoàn trả khoản tài chính này, nhờ vậy tránh những tranh cãi, mâu thuẫn, thất thoát hay phát sinh tiêu cực", ông Đực kể.

Theo vị này, cách thức tính phí bảo trì bây giờ chưa có lí. Cụ thể trị giá bình thường cư được cấu thành trong khoảng đất và nhà (công trình trên đất). Phí bảo trì nhà cửa chỉ là khoản phí phục vụ cho phần nhà, nếu tính đúng thì phí này chỉ bằng 2% trên đơn giá xây đắp chứ không nên tính 2% trên tổng giá niêm yết chung cư.

Ghi nhận của VnExpress, thực trạng tranh chấp bình thường cư can dự đến việc bàn giao và quản lý quỹ bảo trì đang khá chung tại phổ thông dự án phân bổ khắp Sài Gòn. Vừa qua nhất, trong những ngày cuối bốn tuần 6, khi sự cố chung cư The Harmona bị nhà băng siết nợ vừa lâm thời lắng, yếu tố tiếp quản phí bảo trì tòa nhà này (ước tính 18 tỷ đồng) lại được xới lên.

Trưởng ban Quản trị chung cư The Harmona (quận Tân Bình), Bùi Hữu Thuận cho hay, trong khoảng bốn tuần 3/2016 tới nay, mặc dầu đã rộng rãi lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng đều không được đánh giá. Thời điểm qua, ban quản trị đã có công văn gửi đến UBND phố, quận và cấp thị trấn để đề đạt trạng thái nhà đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì theo đúng quy định qui định, nhưng sự việc chưa được khắc phục. 

Cục phó Cục quản lý nhà Bộ Xây dựng, Nguyễn Mạnh Khởi cho nhân thức, phí bảo trì là tiền của dân cư đóng dịch vụ cho việc bảo dưỡng nhà cửa sau khi hết thời hạn bảo hành. Việc thu quỹ bảo trì trước hay sau có thể tùy thuộc tham gia thời điểm công trình bàn giao các pháp luật về quỹ bảo trì đã ra đời hay chưa.

Ông Khởi nghĩ rằng trên hoạt động mua bán vẫn có phần đông chủ đầu tư làm cho ăn uy tín, tuân thủ nghiêm túc các quy định về việc thu, quản lý và bàn giao quỹ bảo trì. Ông cũng thừa nhận có không ít nhà đầu tư chỉ khiến cho một dự án kết thúc là "biến" và có trường thích hợp tổ chức lạm dụng quỹ bảo trì tham gia việc riêng.

Tất nhiên, theo ông Khởi, buộc phải của ông Đực về việc không thu phí bảo trì hoặc trả lại quỹ này cho từng hộ dân là sai luật, vì xét cho cùng, khoản tiền này sẽ thật sự cần thiết để bảo dưỡng tòa nhà trong 3-5 năm tới. "Tôi không nói Thông tư 02 ban hành quy nhạo báng điều hành dùng nhà chung cư là hoàn hảo, nhưng văn bản này đã luật pháp rõ quy nhạo báng chi phí quỹ bảo trì", ông nói. 

Về việc bàn giao quỹ bảo trì, nếu ban quản trị gặp gỡ khó khăn vì nhà đầu tư không thích hợp tác thì có thể địa chỉ UBND địa phương (phố, huyện, thức giấc, thị trấn) để được khắc phục. Theo ông Khởi, có những mâu thuẫn nhà tầm thường cư không khăng khăng vấn đề nào cũng sử dụng đến quy định mà cần tới sự can thiệp của cộng đồng để sắm ra giải pháp.

Theo Luật Nhà đất sửa đổi và Thông tư 02 về quy chế giễu quản lý dùng nhà bình thường cư do Bộ Xây dựng ban hành, chủ chiếm hữu nhà chung cư phải đóng khoản tài chính phí bảo trì (bảo dưỡng tòa nhà sau khi hết thời gian bảo hành) trị giá 2% giá trị căn hộ. Khoản phí này được thu trước khi đối tượng mua hàng kiếm được nhà. Chủ đầu tư điều hành quỹ bảo trì cho đến khi đã bầu ra ban quản trị, đơn vị phải bàn giao quỹ cho đại diện của dân cư điều hành. 

Vũ Lê


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét