Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Đông Á: Bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, chiều 7-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên xử đối với 18 bị cáo trong vụ án bị động xảy ra tại Nhà băng Đông Á (DAB) gây thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng khó có kỹ năng thu hồi.

Trong suốt giai đoạn xét xử phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tiếp kêu oan. Khi được áp điệu đến tòa chờ nghe tuyên án, Vũ đã tỏ thái độ lớn tiếng, tiếp tục nói với trạng sư rằng chính mình bị oan. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) trong những ngày tòa xử thường tỏ ra rất mệt mỏi. Ngay trong lúc HĐXX đọc phiên bản án, bà Xuyến xuống sức, phải nhờ tới chăm bẵm y tế.

Sau khi xem xét các cốt truyện tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã bác bỏ toàn cục kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm", chưng kháng cáo xin giảm án đối với È cổ Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và 11 bị cáo khác. Bốn bị cáo còn lại, HĐXX cho 3 bị cáo hưởng án treo, riêng bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng Phòng Vốn đầu tư Trụ sở DAB) được giảm trong khoảng 9 năm tù còn 7 năm tù.

HĐXX không ưng ý kháng cáo của nguyên đơn dân sự là DAB và những người có lợi quyền, nghĩa vụ can dự.

Trước đó, trong phần nhận định, thây mặt VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng trong khoảng đơn tố giác của bà Xuyến và các tài liệu, bằng cớ khác, xét thấy ông Phạm Văn Tân (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) là trợ lý cùng lúc là cánh tay đắc lực cho ông Trần Phương Bình. Chính ông Tân đã giúp sức hăng hái cho ông Bình gây thiệt thòi cho DAB số tiền 221 tỉ đồng không có kỹ năng thu hồi. Dù rằng hành vi của ông Tân quá rõ nhưng chưa bị xử lý hình sự, VKSND đề nghị HĐXX để ý kiến nghị nghĩa vụ của ông Tân. Tất nhiên, HĐXX không nhắc tới việc kiến nghị xử lý ông này.

 Vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Đông Á: Bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để đảm bảo thi hành án, HĐXX tuyên tiếp diễn kê biên hơn 60 triệu cổ lỗ phần DAB của bị cáo Vũ tại DAB; kê biên hàng chục triệu cổ phần của ông Trằn Phương Bình cũng như những người thân; kê biên cổ lỗ phần, quyền dùng đất của bà Xuyến và các bị cáo khác trong vụ án để đảm bảo chấp hành án.

HĐXX kiến nghị dò hỏi mối quan hệ giữa Trằn Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ can dự tới số tiền 13,4 triệu USD, ví như xác định có dấu hiệu phạm nhân thì xử lý theo luật pháp của pháp luật. Chú ý khiến rõ lời khai việc vay tiền để che đậy âm quỹ của È cổ Phương Bình.

Để làm cho rõ trách nhiệm của Nhà băng Nhà nước trong việc ưng ý cho DAB tăng vốn yếu tố lệ, HĐXX bắt buộc làm cho rõ vai trò của nhiều tư nhân của Ngân hàng Nhà nước tình cờ nhận thấy Trần Phương Bình chấp hành phổ quát hành vi dối trá để chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng, nếu như có dấu hiệu lỗi lầm thì xử lý theo luật pháp của pháp luật.

Rộng rãi giám đốc chi nhánh, viên chức tại DAB cũng bị kiến nghị khiến cho rõ vai trò, trách nhiệm trong việc giúp ông È Phương Bình gây thiệt thòi hơn 3.600 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã tin tức, với vai trò đứng đầu DAB, ông Nai lưng Phương Bình đã chấp hành hàng loạt hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 3.600 tỉ đồng. Ông Bình đã dùng những công ty sân sau tìm cũ kĩ phiếu đứng tên các con, người nhà khiến cho lợi cho gia đình bản thân mình; kinh doanh ngoại tệ trên mạng; giúp đỡ cho cựu điều tra viên Nguyễn Hồng Ánh chiếm giữ đoạt của nhà băng 53 tỉ đồng; giúp đỡ cho Vũ "nhôm" chiếm giữ đoạt 203 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò phó tổng giám đốc DAB đã bị buộc tội gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo Phạm Dũng

Người công phu


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét