Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Vụ Thủ Thiêm: Yêu cầu xử lý cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thơ điều hành

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra tới UB Kiểm tra TƯ để lưu ý, xử lý theo thẩm quyền đối với các doanh nghiệp, tư nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thơ điều hành có can dự đến vi phạm.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra công việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây đắp, đất đai đối với khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (TP.HCM).

Kết luận nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của UBND TP và các sở, ngành can dự trong giai đoạn thi hành đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Vụ Thủ Thiêm: Đề nghị xử lý cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Phổ quát vi phạm

Theo đó, các cơ quan tác dụng can dự của TP đã yêu cầu và được Thường trực Thành ủy, UBND TP phê thông qua chi phí đầu cơ bình quân cho 1m2 đất thương mại – phục vụ - nhà ở là 26 triệu tiền việt/m2, không bằng nhau giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành yêu cầu lúc đầu với lý do loại bớt một số chi tiêu cho các hạng mục nhà cửa đã được phê chuẩn y quy hoạch có tổng giá trị là 17.042 tỷ đồng (gồm: Quảng trường trọng điểm, trạm xe buyt bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cây cầu nối từ Trọng tâm Đô thị qua KĐTM Thủ Thiêm) là không hoàn toản và không đúng quy định.

Việc UBND TP và các sở, ngành lấy giá 26 triệu tiền việt/m2 khiến giá tối thiểu để xác định trị giá quyền sử dụng đất theo bề ngoài thặng dư hoặc tự ký hợp đồng khi giao đất cho nhà đầu tư tại các công trình trong KĐTM Thủ Thiêm là không toàn vẹn, thiếu đúng đắn và không đúng pháp luật. 

Toàn cục quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm là 221,68 ha được sản xuất bằng vốn đầu tư ngân sách nhà nước, nhưng UBND TP đã dùng chủ quản để thanh toán đối ứng cho các công trình BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các dự án đầu cơ cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không chuẩn y cách thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý dùng đất đai...

Nguồn cội và nghĩa vụ chính đã để xảy ra các thiếu sót, vi phạm trên là do chỉ huy UBND TP không chấp hành hoàn toản chỉ huy của Thủ tướng như “không lập các dự án theo trật tự dành đầu tiên để trình ưng chuẩn theo luật pháp; theo đó, giao đất, cho thuê đất trước khi đầu tư xây đắp cơ sở vật chất kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng pháp luật…; nghĩa vụ can dự thuộc các sở, ngành nghề như: Kế hoạch và Đầu tư, Nguồn vốn, Khoáng sản và Không gian, Xây dựng, Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm...

Tại dự án BT 4 tuyến đường chính, UBND TP bằng lòng chủ trương chỉ định ủy quyền Công ti cổ hủ phần Đại Quang Minh là Chủ đầu tư Dự án BT khi chưa đòi hỏi Nhà đầu tư lập hồ sơ buộc phải và đánh giá các tiêu chuẩn về trải nghiệm (kiến tạo, xây đắp, điều hành, quản lý dự án), chưa bình chọn khả năng tài chính của chủ đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng vận động vốn, năng lực điều hành kinh doanh)... là chưa chấp hành đúng luật pháp về đấu thầu chọn lựa chủ đầu tư.

TP đã phê duyệt dự án, phê phê duyệt tổng mức đầu tư là 12.182.175 triệu đồng cho công trình 4 tuyến con đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa làm rõ quan niệm của các sở, ngành nghề liên quan là không đúng luật pháp; qua thanh tra nhận thấy một số khoản phê duyệt y không đúng luật pháp với tổng giá trị 1.519.731triệu đồng.

Công ty cũ rích phần Đại Quang đãng Minh đang hạch toán chi phí, trong đó, có 25.422 triệu tiền việt không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho dự án.

Kết luận cũng nêu rõ các sai phạm ở các công trình BT Cầu Thủ Thiêm 2,  BT Cơ sở vật chất Khu cư dân phía Bắc...

Nghĩa vụ để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm được kết luận nêu rõ là thuộc chỉ huy UBND TP và chỉ đạo các sở, ngành tham vấn như: Liên lạc vận vận chuyển, Ý tưởnrg và Đầu tư, Tài chính, Khoáng sản và Không gian, Xây đắp, Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm.

Cũng theo kết luận, đối với khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, bước đầu cho thấy, trong 4 công trình đầu cơ xây đắp khu tái định cư, có 3 công trình được các nhà đầu tư xây dựng chấm dứt, bàn giao và thanh toán với UBND TP để sắp xếp tái định cư.

Bây giờ, do chưa sắp xếp tái định cư nên UBND TP tiếp diễn cho đấu giá để chuyển sang nhà ở thương mại. còn lại 1 công trình 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế trong khoảng nhà ở tái định cư sang nhà ở thương nghiệp, chuyển nhượng cho người sử dụng1.122/1.228căn hộ.

song song, UBND TP đã thanh lý thích hợp đồng đầu tư xây đắp khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp nhận của Thủ tướng về việc giao đất là không đúng luật pháp tại điểm i, khoản 2, Nhân tố 118, Luật Đất đai năm 2013...

Nhiều nguồn cội, bổn phận cơ bản dẫn tới khuyết điểm, vi phạm được Thanh tra Chính phủ liệt kê như một số nơi còn biểu hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong điều hành đầu cơ và xây dựng, đa dạng vi phạm chưa được rà soát, giải quyết kịp thời.

Hậu quả là đã để xảy ra đa dạng thiếu sót, vi phạm, gây vung phí, nguy cơ gây thất thoát tiền tài nhà nước với giá trị lớn; xét cục bộ tới thời gian thanh tra, việc đầu tư KĐTM Thủ Thiêm là chưa có hiệu quả, mất bằng phẳng về nguồn vốn. 

Kiến nghị kiểm điểm, xử lý bổn phận phổ thông doanh nghiệp, tư nhân

Từ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính sớm ban hành văn bạn dạng chỉ dẫn chi tiết về việc dùng quỹ đất sạch thông báo Thủ tướng  để thực hiện việc thanh toán cho các công trình BT nói chung và KĐTM Thủ Thiêm nói riêng. 

Bộ Xây dựng để ý, bổ sung hoặc nhân tố chỉnh quy chuẩn xây dựng, đảm bảo phục vụ kịp thời cho hoạt động xây đắp càng ngày càng phát hành; xem xét, giải quyết việc xây đắp của Công ty cổ hủ phần Đại Quang đãng Minh không bảo đảm đúng theo quy chuẩn xây dựng mà Thanh tra Bộ Xây đắp đã kết luận.

UBND TP.HCM cần để ý và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các thích hợp đồng BT như tại dự án BT 4 tuyến tuyến phố chính…

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo UBND TP thi hành thu hồi và hoàn trả ngay khoản tài chính đã trợ thời ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng luật pháp đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là 26.315.905 triệu tiền việt; sớm có giải pháp huy động các vốn đầu tư hợp lí để trả nợ các khoản mượn nhà băng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là 4.286.225 triệu tiền việt. 

Giao cho Bộ Nguồn vốn chủ trì phối thích hợp với các bộ (Xây dựng, Tài nguyên và Không gian, Chiến lược và Đầu tư), UBND TP và Thanh tra Chính phủ thực hiện xác định đúng chi tiêu đầu cơ bình quân đối với diện tích đất tinh khiết mà nhà nước đã dùng tiền ngân sách để bồi thường, phóng thích mặt bằng, đầu tư cơ sở vật chất KĐTM Thủ Thiêm, trên hạ tầng đó, khiến cho mức Mức giá để đấu giá quyền sử dụng đất và chọn chủ đầu tư dự án theo pháp luật.

Kiến nghị để ủy quyền Kiểm toán Nhà nước chấp hành kiểm toán, xác định lại tổng mức đầu tư và giá trị tiền dùng đất theo giá thị trường và quy định của qui định, nhằm hạn chế thất thoát tiền của Nhà nước, giải quyết tình trạng mất bằng phẳng vốn như hiện giờ đối với các công trình BT đang thực hiện trong KĐTM Thủ Thiêm.

Về xử lý trách nhiệm, kiến nghị giao UBND TP lãnh đạo kiểm điểm, giải quyết nghĩa vụ đối với các tổ chức, tư nhân thuộc thẩm quyền như: Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm; các sở Giao thông vận chuyên chở, Tài Chính, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch – Kiến Trúc, Xây đắp, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Phân tích Phát hành Đô thị; các doanh nghiệp Tư vấn, các nhà đầu tư công trình... đã có thiếu sót, vi phạm đã nêu.

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra tới Ủy ban Rà soát Trung ương để để ý, giải quyết theo thẩm quyền đối với các doanh nghiệp, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có can hệ đến thiếu sót, vi phạm được nêu trong kết luận này.

Hình như, trong giai đoạn giải quyết về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, giả dụ không khắc phục được hoặc giải quyết không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt thòi của cải nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển thủ tục sang công ty dò hỏi để xem xét, giải quyết theo qui định của quy định.

Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM: 'Chúng tôi không vô cảm vấn đề Thủ Thiêm'

Phó đoàn trưởng ĐBQH TP.HCM: 'Chúng tôi không vô cảm yếu tố Thủ Thiêm'

 Trước phản ứng của người địa phương nghĩ rằng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vô cảm với các sai phép Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã đưa ra câu giải đáp.

Hương Quỳnh


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét