Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Vụ bắt giam 'đại gia' Trịnh Sướng: Bán hàng chục triệu lít xăng giả ra hoạt động mua bán

Ngày 6-6, Công an tỉnh Đắk Nông công ty họp báo báo cáo kết quả điều tra lúc đầu của vụ án "Sản xuất, mua sắm hàng giả" là xăng ở đa dạng tỉnh giấc, thành trong cả nước.

Khác lạ hiểm nguy

Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết qua do thám, Công an tỉnh giấc Đắk Nông phát hiện trục đường dây đóng chai, sắm sửa xăng giả trên địa bàn tỉnh giấc Đắk Nông và một vài tỉnh giấc, thành với thủ đoạn rất tinh xảo, nên xác lập chuyên án mang bí số 018SM để thăm dò.

Căn cứ tài liệu bằng chứng nhận được, ngày 13-3, Tổ chức CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng về hành vi đóng hộp, buôn bán hàng giả. Các đối tượng này đều ngụ ở tỉnh Đắk Nông và tỉnh giấc Đồng Nai.

Thời kỳ chống chọi và công tác dò la kiếm được thấy đây là một vụ án có thuộc tính khác lạ nghiêm trọng, xảy ra tại phổ biến tỉnh giấc, thành nên Công an tỉnh Đắk Nông lên tiếng Bộ trưởng Bộ Công an để xin quan điểm chỉ huy. Bộ trưởng Bộ Công an đã kiến tạo ban chuyên án, do Thứ trưởng Lê Quý Vương khiến cho trưởng ban, giám đốc Công an thức giấc Đắk Nông cùng rộng rãi cục trưởng của bộ này nhập cuộc làm cho phó ban.

Thực hiện chỉ huy của Bộ Công an, Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai đồng bộ biện pháp xác minh, làm cho rõ cách thức, thủ đoạn của các đối tượng. Trong khoảng ngày 28-5 tới 2-6, ban chuyên án đã lãnh đạo các tổ công tác phối thích hợp Cục Cảnh sát Kinh tế, Cục CSGT… bắt quả tang các đối tượng đang chấp hành hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu chia thành xăng giả.

Lực lượng công an khám xét tại 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang đơn vị pha trộn và cất giấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Từ đó, trợ thời giữ trên 3 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2 triệu lít hỗn thích hợp đã pha giễu cợt thành xăng giả, trên 430.000 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm...

Bắt giam "đại gia" Trịnh Sướng và 22 đối tượng khác

Từ các chứng cứ tích lũy được, Tổ chức CSĐT Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã tiếp tục khởi tố bị can và chấp hành lệnh bắt lâm thời giam đối với 14 bị can, chủ chốt ngụ

TP HCM, nâng tổng số lên 23 bị can. Trong đó có "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng - Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Tổ chức kinh doanh Mỹ Hưng (Sóc Trăng).

Thông tin thêm về vụ án, đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho nhân thức lúc trước, Công an tỉnh giấc Đắk Nông nhận thấy có 3 cơ sở tiêu thụ xăng giả tại huyện Đắk R’lấp, thị xã Đắk G’long và thị thị trấn Gia Nghĩa (thức giấc Đắk Nông) rồi mở mang chuyên án. Ngoài Công ty Mỹ Hưng, công an còn bắt quả tang một số tổ chức như Công ty TNHH A Quang của Nguyễn Ngọc Quang (SN 1970, ngụ TP HCM), Công ti TNHH Đinh Chí Dũng của Đinh Chí Dũng (SN 1979, ngụ TP HCM), Công ti TNHH Gia Thành (ở Sóc Trăng)... cũng có hành vi sản xuất và sắm sửa xăng giả.

Giải đáp câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về mối địa chỉ giữa Công ty Mỹ Hưng của "đại gia" Trịnh Sướng với các công ty sản xuất xăng giả khác, đại tá Lê Vinh Quy cho nhân thức 23 đối tượng bị khởi tố là thuộc nhiều công ti chứ không riêng gì công ty của ông Trịnh Sướng. Dĩ nhiên, công ty dò xét vẫn đang tiếp tục làm cho rõ các công ti này có mối câu kết gì hay không.

Vụ bắt giam đại gia Trịnh Sướng: Bán hàng chục triệu lít xăng giả ra thị trường - Ảnh 1.

Các mẫu vật chứng được thông báo tại họp báo

Xăng giả được pha chế ra sao?

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết các doanh nghiệp pha chế nhạo, chế biến xăng giả hoạt động khép độc đáo, kho chứa không bảng hiệu, quá trình pha dè bỉu diễn ra rất nhanh, có người cảnh giới, người lạ không thể xúc tiếp nên hàng ngũ công an chạm mặt toàn bộ gian truân trong tiếp xúc, bắt quả tang. Khác lạ, Công ty Mỹ Hưng sử dụng tàu cỡ lớn để vận tải dung môi bằng tuyến đường thủy. Khi cập bến, các đối tượng hối hả bơm xăng A95 thật xuống tàu để pha trộn, sản xuất xăng giả.

Về phương án pha trộn, theo đại tá Lê Vinh Quy, các đối tượng sử dụng dung môi sản phẩm trong giai đoạn bác bỏ cất của dầu hôi, có chỉ số octan (RON) rất thấp, rồi pha với xăng A95 và chất tạo màu thành xăng giả. Cụ thể, dùng dung môi trộn với 30%-50% xăng A95 thật và chất tạo màu để sản xuất xăng A95 giả rồi tung ra hoạt động mua bán.

Cũng theo đại tá Lê Vinh Quy, các đối tượng khai từ năm 2017 đến nay đã chi khoảng 3.000 tỉ đồng để tậu dung môi. Mỗi tháng, các cơ sở vật chất bán ra thị trường 6 triệu lít xăng giả, tiêu thụ tại phổ quát địa phương như: Đắk Nông, Đắk Lắk, TP HCM, Sóc Trăng, Khánh Hòa...

Đại tá Lê Vinh Quy cũng nói tập đoàn chức năng đã kết luận có khoảng 100 mẫu xăng giả có hàm lượng methanol, hydrocarbon vượt quá quy định. Việc người tiêu xài tậu phải xăng giả khi dùng sẽ khiến cho hiệu suất động cơ giảm, có thể gây hư hỏng động cơ hoặc cháy nổ.

"Thực tiễn đã xảy ra cháy nổ phần đông dụng cụ và đây có thể là một trong số duyên do. Hiện Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã lên tiếng Bộ Công an thông báo cho công bình an quốc rà soát lại các dụng cụ cháy nổ trong 3 năm vừa mới đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không" - đại tá Lê Vinh Quy kết luận và cho nhân thức chuyên án vẫn đang trong giai đoạn mở rộng dò hỏi.

Trinh thám trong thời điểm dài

Để triển khai chuyên án mang bí số 018SM, Công an tỉnh Đắk Nông đã cử khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp các đội ngũ của Bộ Công an bắt đầu trinh sát trong thời gian dài, vừa để đạt chỉ tiêu triệt xóa được phổ biến công ty, công ty đóng chai xăng giả vừa phải bắt quả tang giai đoạn pha giễu cợt tạo ra xăng giả.

Trước thành công này, Chủ toạ UBND thức giấc Đắk Nông đã ca ngợi thưởng các hàng ngũ nhập cuộc chuyên án.

Tổ chức kinh doanh TNHH Gia Thành từng bị phạt 50 triệu đồng

Công ty TNHH Gia Thành do em cung phi ông Trịnh Sướng đứng tên (bản chất là của ông Sướng) từng bị Công an thức giấc Sóc Trăng phạt 50 triệu tiền việt vì "Trao đổi xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân chia".

Vụ việc xảy ra vào rạng sáng 27-6-2015. Khi đó, trinh thám của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp lực lượng CSGT tuyến đường thủy phát hiện trên sông Hậu có tàu mang tên Đông Hải, vận chuyển trọng lớn neo đậu và bơm xăng cho một tàu khác. Kiểm tra hồ sơ, công ty chức năng xác định Công ty Gia Thành sắm 2 triệu lít xăng theo hóa đơn từ Công ti TNHH Thương nghiệp - Phục vụ Hoàng Lê Khang (gọi tắt là Công ty Hoàng Lê Khang; trụ sở tại phố Trung Chánh, quận Hóc Môn, TP HCM) rồi thuê tàu Đông Hải của một công ty khác để chở hơn 1,2 triệu lít xăng A92 từ kho cảng Nhà Bè (TP HCM) về Sóc Trăng.

Theo giấy phép chứng nhận kinh doanh, Công ty Hoàng Lê Khang có chứng nhận trao đổi xăng dầu nhưng ko phải là đại lý hay tổng đại lý xăng dầu nên không có giấy đủ điều kiện chứng nhận kinh doanh xăng dầu. Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh giấc Sóc Trăng sau đó kết luận Công ti Hoàng Lê Khang không có kho bãi, chi nhánh hay cửa hàng xăng dầu nên không cần thiết phải có giấy đạt yêu cầu đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Vì thế, không xử lý vi phạm hành chính đối với Tổ chức kinh doanh Hoàng Lê Khang mà cho làm chắc chắn.

Đối với Công ti TNHH Gia Thành, công ty này có ký hợp đồng làm cho tổng đại lý cho chi nhánh của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM tại Cần Thơ (Saigon Petro) nên việc trao đổi xăng dầu với Tổ chức kinh doanh Hoàng Lê Khang là sai qui định, bị phạt 50 triệu tiền việt.

PH.Khê

Theo Bài và ảnh: Cao Nguyên

Người lao động


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét