Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Vụ Asanzo là làm cho giả nguồn cội xuất xứ của sản phẩm?

Theo Nghị định 31/2018/NĐ-CP về chỉ dẫn Luật Quản lý ngoại thương về duyên do hàng hóa là căn cứ để xác định “hàng hóa có căn do vn”, được cấp Giấy chứng nhận duyên cớ hàng hóa (C/O) hoặc chứng trong khoảng tự đủ điều kiện nguồn gốc hàng hóa của vietnam nhằm hưởng khuyến mãi thuế quan hoặc phi thuế quan khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán mà vietnam có cam kết quốc tế.

Trong trường hợp vật phẩm có nguyên do không thuần túy, sản phẩm được coi là “Made in Vn” khi xác suất chất liệu không có duyên cớ trong khoảng vn chiếm 30% hàng hóa được đóng gói ra.Định nghĩa “hàng hóa vietnam” hay hàng “Made in Việt Nam” có thể được hiểu theo phổ biến nghĩa khác nhau như: Hàng hóa có cỗi nguồn vn để hưởng giảm giá thuế quan theo cam đoan hội nhập kinh tế quốc tế hoặc; Hàng hóa có giai đoạn đóng gói tại vn hoặc; Hàng hóa có thương hiệu của vietnam.

Theo ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Chiếm hữu trí tuệ, Bộ Kỹ thuật và Công nghệ, quy định xác suất chất liệu để coi là vật phẩm Made in Vietnam bây chừ chưa rõ ràng.

“Định nghĩa xác suất ở đây rất lù mù. Là xác suất trọng lượng, xác suất số lượng hay xác suất cái gì? Nếu như một con chip rất bé nhỏ trong cả kết cấu vật phẩm, tất nhiên nó lại đóng vai trò quyết định giá trị của cả vật phẩm.”, ông Lâm nêu quan niệm.

Vụ Asanzo là làm giả nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm? - Ảnh 1.

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Chiếm hữu trí tuệ, Bộ Kỹ thuật và Công nghệ.

“chậm tiến độ là tín hiệu của việc che giấu, làm giả nguồn gốc cỗi nguồn của item”, Phó Cục trưởng Cục Chiếm hữu trí não chắc chắn.

“Hiện có phần đông item cũng như thiết bị công nghiệp tương tự đang được gia công, lắp ráp tại Việt Nam như lĩnh vực đóng gói ô tô. Chúng ta nói không có trong nước hóa là do không có thiết bị gì ở nội địa mà chỉ được lắp ráp tại Việt Nam nên nó được gắn mác lắp ráp tại vn hay Assembled in Vn”, ông Lâm cho hay.

Theo ông Lâm, việc xác định rõ ràng vật phẩm lắp ráp tại vietnam (Assembled in Vietnam) hay chế biến tại Việt Nam (Made in Việt Nam) khác biệt quan trọng trong bối cảnh hiện thời khi chúng ta đã nhập cuộc tham gia CPTPP cũng như hàng loạt các FTA thế hệ mới.

Nếu khiến không đúng, vn sẽ bị bình chọn là để cho các đơn vị lạm dụng nguyên nhân của đất nước khi mà khởi thủy Việt Nam đang được lợi khuyến mãi thuế trong nội khối CPTPP.

Khi thị trường vietnam bị đánh giá là “có yếu tố” thì bất kỳ một lô hàng nào xuất đi sẽ đều bị kiểm soát hay đi vào luồng đỏ. Vấn đề này không chỉ tổn hại đến tổ chức mà còn tổn hại tới uy tín đất nước.

“Điều thực chất là thuế. Tổ chức chỉ đơn giản nghĩ “ngắn” là trốn thuế được, lợi nhuận càng cao càng tốt mà không nghĩ đến hậu quả cực lớn đối với cả một lĩnh vực kĩ nghệ điện tử sử dụng tại nhà, các công ty đóng hộp trang bị, công nghiệp Việt và cả uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế”, ông Lê Ngọc Lâm thể hiện sự quan trọng.

“Hình như, khi bị nhận thấy gian sảo về căn do item, non sông du nhập có thể tầm nã thu trái lại các khuyến mãi thuế, thậm chí phạt theo quy định quốc tế. Kết cục là vừa mất tiền, vừa mất uy tín và ảnh hưởng đến cả ngành hàng, nước nhà”, ông Lâm cho biết thêm.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc phân công sức động càng ngày càng trở thành chuyên biệt. Mỗi giang sơn, tổ chức sẽ mạnh một phần, cho nên để đóng chai ra một vật phẩm phải nhập nguyên liệu trong khoảng phổ biến nhà đóng chai không giống nhau, tất nhiên việc này cần minh bạch, rõ ràng với người tiêu dùng. Việc nhập nhèm căn nguyên, xuất xứ là không thể bằng lòng.

Giới chuyên gia nội địa và nước ngoài đã cảnh báo vietnam có thể trung chuyển store nước ngoài “đội lốt” hàng Việt Nam xuất đi các nước. Nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang bít tất tay như bây giờ, việc hàng loạt các cấp chế biến tăng mạnh về số lượng cũng như trị giá xuất khẩu chưa hẳn đáng vui lòng./. 

Theo Vân Anh

VOV


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét