Follow on FaceBook

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

VinGroup, Becamex, Him Lam, BRG, Ecopark...và hàng loạt đại gia khác đang đổ bộ vào địa phương này lập các dự án đại đô thị

Đến nay, không gian đầu tư của thức giấc Long An được cải thiện ngày càng tốt hơn, minh chứng qua sự bình chọn của tổ chức. Cụ thể, kết quả công bố chỉ số năng lực khó khăn cấp tỉnh giấc (PCI) năm 2018, Long An là một trong các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt, đứng hạng 3/63 thức giấc, thành trên cả nước.

Thời gian qua, trên địa bàn thức giấc Long An có trên 10.800 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 272.300 tỉ đồng, số công trình đầu tư nội địa là 1.751 dự án, vốn hoàn thành thủ tục đầu cơ là 212.850 tỉ đồng, bình quân đạt 121,5 tỉ đồng/dự án.

Long An có 969 công trình đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) số vốn hoàn thành thủ tục trên 6,1 tỉ đô la Mỹ, bình quân 6 triệu USD/dự án. Hiện có 38 non sông và vùng bờ cõi đầu tư tại Long An; trong đó, Đài Loan đứng đầu cả về số công trình và vốn đầu tư chứng nhận, kế đến là Hàn Quốc, Nhật Bản, TQuốc, Thái Lan và Hoa Kỳ.

Trong số các dự án nội địa và nước ngoài đã đăng ký đầu cơ đến nay, có khoảng 60% dự án đi tham gia hoạt động, còn lại đang trong công đoạn phóng thích mặt bằng và đầu cơ cơ sở công nghệ. Theo Sở Chiến lược và Đầu cơ tỉnh Long An, không chỉ các đơn vị FDI mới nhận ra tiềm năng phát hành trong mai sau của địa phương, mà chính rộng rãi công ty lớn nội địa thời điểm cách đây không lâu cũng đã rất quan tâm tới thức giấc này. Bằng cớ là tỉnh giấc đã đón nhận hàng loạt nhà đầu tư trong nước cùng với những dự án diện tích khá lớn.

Điển nghe đâu tập đoàn Becamex (IDC-VSIP), thức giấc Bình Dương đang khai triển lập quy hoạch xây dựng khu công nghệ - thị trấn - thương nghiệp - phục vụ với quy mô 3.045ha tại quận Bến Lức. Sở Chiến lược và Đầu cơ cho nhân thức dự kiến, cuối bốn tuần 10/2019 sẽ trao giấy đủ điều kiện hoàn thành thủ tục đầu cơ.

Tập đoàn VinGroup đang lập quy hoạch xây dựng khoảng 4.000ha tại phường Bình Đức và thị trấn Thạnh Hòa, quận Bến Lức và 2 công trình khoảng 1.100ha tại thị trấn Hậu Nghĩa và phố Tân Mỹ, thị xã Đức Hòa.

Công ty Eco Land (Ecopark Hưng Yên) đang lập quy hoạch xây đắp 6.000ha tại xã Thạnh Lợi và 1.000ha  tại phố Lương Hòa, thị xã Bến Lức.

Công ty Cổ lỗ phần Cơ quan BRG đã dò xét buộc phải đầu tư 5 dự án, gồm: Công trình sân golf 18 lỗ, công trình khu phụ trợ và khách sạn cao cấp 80ha, dự án Khu vui chơi giải trí - Trọng tâm thương nghiệp - thành phố - ngao du 58ha, công trình trồng chuối xuất khẩu công nghệ nước ngoài 100ha, dự án trồng lúa năng suất cao và nhà máy đóng chai gạo xuất khẩu 100ha. Ngoài ra, cơ quan BRG dự kiến đầu tư Công trình điện năng lượng mặt trời 50ha.

Cty TNHH Hoàng Cầu vietnam (Đài Loan) lập Dự án đầu cơ 831ha ở thị xã Cần Giuộc. Trong đó, Dự án về thị trấn - thương nghiệp và tái định cư khoảng 700ha được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu cơ, còn Công trình nông nghiệp ứng dụng kĩ nghệ cao khoảng 100ha chủ đầu tư đang lập giấy tờ đầu tư.

Cách đây không lâu, Công ti cổ phần Him Lam đã yêu cầu kiến thiết khu kinh tế mở diện tích đến 32.000 ha trên khu vực Cần Giuộc và Cần Đước. Trong đó bao gồm khu nông nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu công nghiệp và cảng biển quốc tế và khu thị trấn.

Không đứng ngoài cuộc chơi, tổ chức Vạn Hưng thịnh Phát cũng đã được chính quyền Long An bằng lòng chủ trương đầu tư đến 36 dự án. Tính bình thường quy mô của các dự án này lên tới hơn 2.100 ha. Ngoài ra, còn vài dự án đầu tư lớn khác UBND tỉnh đã có văn bạn dạng ghi kiếm được do chưa có quy hoạch sử dụng đất thích hợp.

Đặc biệt, thời điểm qua, để đón làn sóng đầu cơ, tỉnh giấc đầu tư nguồn lực lớn hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng hạ tầng, trong đó, việc phát triển chuỗi hệ thống giao thông, tạo kết nối thuận tiện với các địa phương trong khu vực đã tạo nên sức thu hút đáng kể đối với chủ đầu tư.

Đến nay, Long An đã hoàn thành rộng rãi quy hoạch quan trọng cho quá trình tới năm 2020, góc nhìn tới 2030 và cũng đã sẵn sàng cho việc đón làn sóng đầu tư từ TP.HCM lan tỏa tới. Chi tiết, quy hoạch toàn bộ tạo ra liên lạc, quy hoạch chuỗi hệ thống giao thông con đường thủy, Hoa phượng đỏ thủy nội địa, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C…

Trong đó, xương sống màng lưới trục đường bộ tỉnh giấc Long An gồm các tuyến cao tốc và 4 tuyến quốc lộ. Điển dường như tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương đã đưa vào khai thác, Quốc lộ 1A kết thúc đầu cơ mở mang, còn dự án Quốc lộ N2 đã chấm dứt xây đắp đoạn Đức Hòa-Mỹ An, tuyến Quốc lộ N1 đang trong giai đoạn chấp hành dự án đầu cơ xây dựng.

Theo quy hoạch, tuyến N2 nhập vai trò trục mới của vùng ĐBSCL, với điểm đầu tại quận Củ Chi (TP.HCM) đi xuyên qua vùng Đồng Tháp Mười. Và 2 tuyến Quốc lộ 50 và 62 từng bước được duy tu, upgrade.

Hình như cao tốc TPHCM-Trung Lương, Long An còn có tuyến cao tốc khác là Bến Lức - Long Thành đang được kiến tạo xây đắp. Dự án này sẽ gắn kết địa bàn các quận Bến Lức, Cần Giuộc của tỉnh Long An, thị xã Bình Chánh, Cần Giờ của TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai.

Sau khi chấm dứt, tuyến cao tốc này sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và Đông Nam bộ không cần quá cảnh qua TP.HCM, gắn kết trực tiếp với màng lưới cao tốc với quốc lộ, chuỗi hệ thống Hoa phượng đỏ biển Cái Mép - Thị Vải, Cảng Sao Mai Bến Đình và với phi trường quốc tế Long Thành, rút ngắn thời gian đi trong khoảng tỉnh Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong khi đó, dự án các con phố cao tốc Bến Lức-Hiệp Phước đang trong quá trình sẵn sàng đầu tư.

Quan trọng hơn hết, vừa mới đây, TP.HCM vừa làm việc với các thức giấc, thành trong vùng về việc yếu tố chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến trục đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, có tổng vốn đầu tư tới 5 tỷ USD. Tuyến đường sắt này đi qua địa bàn TPHCM và các tỉnh giấc Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét