Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi kĩ năng thao túng tiền tệ - điều này có ý nghĩa gì?

Ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã báo cáo Lên tiếng định kỳ bán niên về chế độ kinh tế vĩ mô và ngoại hối hận của các đối tác thương mại lớn của Mỹ, trong đó kết luận không có giang sơn nào thao túng tiền tệ. Tất nhiên, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Ấn Độ và Thụy Sĩ ra khỏi danh sách theo dõi; đồng thời bổ sung 5 quốc gia mới gồm Italy, Ireland, Singapore, Malaysia và vietnam tham gia danh sách theo dõi trong thời điểm tới. TS. Cấn Văn Lực và Đội ngũ cộng sự gồm bà Hoàng Nữ Ngọc Thủy, ông Đỗ Thế Tùng bình chọn vài điểm đáng để ý trong quyết định vừa rồi của Bộ Nguồn vốn Mỹ, đưa ra phản hồi kỹ năng sắp tới và gợi ý giải pháp xử sự của vietnam.

Tại sao Mỹ lại đưa ra danh sách theo dõi thao túng tiền tệ?

Thuật ngữ tổ quốc "Thao túng tiền tệ" được Bộ Tài chính Mỹ định tức thị một giang sơn cố ý yếu tố chỉnh tỷ giá để ảnh hưởng đến cán cân trả tiền hoặc đạt được ưu điểm cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế. Thao túng tiền tệ theo Bộ Vốn đầu tư Mỹ có thể được thực hiện bằng phương pháp NHTW can thiệp một chiều liên tiếp lên hoạt động mua bán ngoại ân hận; qua đó tác động lên tỷ giá (theo hướng làm cho đồng nội tệ yếu đi) để thúc đẩy xuất khẩu, gây có hại ("không công bình") đối với thương nghiệp của Mỹ và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi quyền, việc làm cho của người dân Mỹ.

Theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại năm 1988 và Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015, định kỳ bán niên (thường là tháng năm và 04 tuần 10), Bộ Nguồn vốn Mỹ phải công bố thông báo về chính sách kinh tế và ngoại ăn năn của các bên thương nghiệp lớn của Mỹ. Giả dụ bất cứ đối tác làm ăn thương mại nào có thặng dư thương nghiệp lớn với Mỹ và cán cân vãng lai thặng dư lớn, Mỹ sẽ tiến hành phân tích sâu để để ý quốc gia này có thao túng tiền tệ hay không. Các "ngưỡng" chỉ tiêu cụ thể sẽ được rà soát định kỳ, tùy thuộc tham gia chế độ kinh tế, đối ngoại của Mỹ từng quá trình. Nếu một nước nhà chạm hồ hết các "ngưỡng", Mỹ sẽ gán mác thao túng tiền tệ. Theo đó, Mỹ sẽ có những biện pháp để can thiệp, có thể là thảo luận để các non sông vấn đề chỉnh chế độ hay mạnh hơn là có các biện pháp trừng trị (như áp thuế suất cao hơn) đối với tổ quốc đó.

Trong lịch sử, Mỹ từng gắn mác thao túng tiền tệ đối với 3 non sông là Nhật Bản (năm 1988), Đài Loan (năm 1988 và 1992), China (năm 1992 tới năm 1994). Từ năm 1994 tới nay, Mỹ không gắn mác thao túng tiền tệ đối với bất kỳ đất nước nào.

Những điểm nhấn chính trong Lên tiếng rà soát tháng 5/2019

Bộ Nguồn vốn Mỹ đổi mới các tiêu chí đánh giá quốc gia thao túng tiền tệ. Theo báo cáo này, về căn bản Mỹ vẫn đánh giá nhị vòng kiểm chuẩn y để xem một giang sơn có thao túng tiền tệ hay không. Tất nhiên, cụ thể đã có vài thay đổi. Ở vòng kiểm ưng chuẩn trước tiên, Mỹ sẽ xem xét các bên thương nghiệp chính có tổng kim ngạch thương mại hàng hóa song phương trên 40 tỷ USD (thay cho chỉ tiêu cũ là để ý 12 đối tác thương nghiệp lớn nhất). Ở vòng thứ nhì, Mỹ vẫn đưa ra 3 chỉ tiêu (ngưỡng) đánh giá kỹ năng một non sông thao túng tiền tệ. Chỉ tiêu 1 (C1) vẫn ứng dụng ngưỡng thặng dư thương mại trên 20 tỷ đô la; tiêu chí 2 (C2) vấn đề chỉnh ngưỡng thặng dư cán cân thanh toán xuống 2% GDP trong khoảng mức 3% GDP trước đó; tiêu chí 3 (C3) pháp luật thời điểm tậu ngoại tệ ròng liên tục được điều chỉnh xuống 6/12 04 tuần thay vì 8/12 tháng trước đây.

Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi khả năng thao túng tiền tệ - điều này có ý nghĩa gì? - Ảnh 1.

Với các tiêu chí bình chọn nghiêm ngặt hơn như vậy, số quốc gia bị chú ý đã tăng trong khoảng 12 nước nhà kỳ trước lên 21 nước nhà kỳ này. Mặc dầu chưa đất nước nào bị gắn mác "thao túng tiền tệ"; tất nhiên, số lượng các quốc gia nằm trong danh sách theo dõi kỹ năng thao túng tiền tệ cũng tăng trong khoảng con số 6 lên thành 9 (chạm 2 ngưỡng C1 và C2), trong đó có 5 nước nhà được bổ sung mới là Italy, CH Ireland, Singapore, vn và Malaysia và có 2 tổ quốc được loại ra khỏi danh sách là Ấn Độ và Thụy Sỹ. Hình như có 4 đất nước tiếp tục được giữ nguyên trong danh sách theo dõi là TQuốc, Nhật Phiên bản, Hàn Quốc và Đức.

Bộ Tài chính Mỹ thổ lộ lo sợ về đồng USD mạnh hơn và thâm hụt thương nghiệp với TQuốc tăng cao. Trong lên tiếng này, Bộ Vốn đầu tư Mỹ giãi bày sợ hãi về đồng đô la mạnh hơn. Năm 2018, đồng đô la Mỹ đã tăng khoảng 5% về danh nghĩa, đẩy mạnh hơn so với đông đảo các đồng tiền của cả quốc gia phát hành và mới nổi như đồng Real (Brazil), Rupee (Ấn Độ), Peso (Argentina) và Lira (Thổ Nhĩ Kỳ). Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đánh giá đồng USD cao hơn khoảng 8% so với mức trung bình 20 năm cách đây không lâu. Việc đồng đô la Mỹ mạnh hơn khiến cho tình trạng nhập siêu của Mỹ chẳng thể cải thiện và làm cho gia tăng sức nóng của chiến tranh thương nghiệp.

Bình chọn về Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ có quan điểm khá bị động. Mặc dầu thặng dư cán cân vãng lai của China đã giảm xuống mức 49 tỷ đô la Mỹ năm 2018, trong khoảng mức 195 tỷ USD của năm 2017, thặng dư thương mại của TQuốc với Mỹ lại tăng lên mức kỷ lục 419 tỷ đô la năm 2018 (tăng 45 tỷ đô la so với năm 2017). Bộ Tài chính Mỹ phản hồi việc China tiếp tục sử dụng hàng rào phi quan thuế, hình thức phi hoạt động mua bán và các giải pháp phân biệt đối xử làm cho "sai lệch" quan hệ thương mại.

Công bố cũng lo âu về động thái quản lý tỷ giá của NHTW China và việc hạ thấp giá mạnh của đồng CNY so với USD. Trong năm 2018, đồng CNY giảm gần 8% so với USD, trong khi tỷ giá tham chiếu cho thấy CNY giảm 5,4%. Qua đó, Bộ Vốn đầu tư Mỹ kêu gọi TQuốc nâng cao tính minh bạch trong việc quản lý tỷ giá đồng CNY, cải thiện điều kiện kinh tế và hệ thống chế độ để nâng giá trị đồng CNY nhằm giảm xuất siêu với Mỹ.

vietnam nằm trong danh sách theo dõi, yếu tố này có ý nghĩa gì?

Việc vietnam lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách theo dõi về khả năng thao túng tiền tệ, theo TS. Cấn Văn Lực và hàng ngũ cộng sự, đặt ra mấy lưu ý như sau.

Thứ nhất, vấn đề chủ chốt mà Mỹ hướng tới là thương nghiệp quốc tế thay vì chế độ tiền tệ thuần túy. Mặc dù thông báo này có xem xét kỹ năng một tổ quốc có "thao túng tiền tệ" hay không, nhưng mục tiêu mấu chốt là để giải quyết điều quan hệ thương mại song phương, bởi chính quyền Mỹ nhìn kiếm được "thao túng tiền tệ" là cũng là một chế độ hỗ trợ thương nghiệp không vô tư của tổ quốc đó. Theo đó, công bố này có thể được dùng như một dụng cụ để Mỹ làm được kết quả thương mại song phương hăng hái hơn.

Thứ nhị, Mỹ tiếp tục cho thấy thái độ cứng nhắc trong nhân tố thương mại trong thời kỳ hiện thời. Ngoài ra một loạt chính sách đang áp dụng như chiến tranh thương nghiệp với Trung Quốc, dàn xếp lại hiệp nghị NAFTA, đe dọa áp thuế lên ô tô nhập khẩu trong khoảng châu Âu hay Nhật Bản, doạ dọa áp thuế 5% lên hàng hóa du nhập trong khoảng Mexico từ 10/6/2019, yêu cầu kết thúc việc ưu tiên thương nghiệp với Ấn Độ…; lên tiếng này thêm một lần nữa cho thấy thái độ cứng rắn của Mỹ trong nhân tố thương nghiệp trong thời kỳ hiện giờ; khi các chỉ tiêu đặt ra đều theo hướng chặt chẽ hơn để mở mang hàng ngũ đối tượng theo dõi cũng như tăng xác suất các quốc gia sẽ bị đưa tham gia lực lượng "bị theo dõi" về khả năng thao túng tiền tệ. Theo Citi Research, phổ thông kĩ năng, Mỹ sẽ sử dụng kết quả thông báo này để tạo ảnh hưởng cũng như thực hiện được một số thỏa thuận thương mại với các quốc gia ốm tại khu vực châu Á như Malaysia hay vietnam.

Thứ ba, vn là một trong số các tổ quốc dễ bị tổn thương nhất trong khoảng lên tiếng lần này của Bộ Tài chính Mỹ. Trong số 9 tổ quốc thuộc diện theo dõi, vietnam là nước nhà có nền kinh tế gầy nhất và lần trước tiên bị đưa tham gia danh sách, nên chắc hẳn sẽ sinh ra sự bồn chồn, sợ hãi. Mặt khác, Việt Nam cũng là non sông có khả năng khá cao về việc bị chuyển lực lượng sang hiện trạng thao túng tiền tệ, nếu không có giải pháp thích hợp, quyết liệt. Ngoài việc đã chạm nhì ngưỡng (C1 và C2 nêu trên), thì yếu tố kiện thứ 3 là có can thiệp một chiều vào hoạt động mua bán ngoại ân hận, thông qua con số và thời gian sắm ròng ngoại tệ liên tục của NHNN cũng đã có phần tiệm cận ngưỡng (tổng lượng tìm ròng ngoại tệ năm 2018 vào khoảng 1,7% GDP so với ngưỡng 2,0% GDP, khi mà yêu cầu tậu ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối hận của vn khá lớn. Các bộ phận phân tích của nhà băng Citibank hay ING đều nhấn mạnh rủi ro này đối với vn cho những lần rà soát tiếp theo.

Thứ tư, vietnam dự định có thể chịu ảnh hưởng nhất mực nhưng chưa đáng lo lắng trong ngắn hạn với 4 lý do chính sau đây.

Một là, theo đánh giá của Citi Research, lên tiếng đề cập đến các khó khăn thuế quan và phi quan thuế của vietnam có thể làm hạn giễu cợt tổ chức Mỹ tiếp xúc với thị trường vietnam trong một vài lĩnh vực như ô tô, nông nghiệp, trả tiền điện tử,…v.v. Điều này có vẻ đồng nghĩa với việc Mỹ đang kiếm tìm các ký hợp đồng hòa bình thương nghiệp song phương với các giang sơn châu Á, trong đó có Việt Nam. Điều này hy vọng diễn biến theo chiều hướng tích cực và Mỹ chưa tạo ra phổ thông sức ép đối với Việt Nam.

Nhị là, đồng Việt Nam Đồng mặc dù đang hạ thấp giá về mặt danh nghĩa so với USD nhưng ví như xét theo tỷ giá thực đa phương (REER) thì Việt Nam Đồng đã tăng giá. Theo tính toán của chúng tôi, VND đã tăng giá thực khoảng 1,2% trong năm qua (tháng 1/2019 so với tháng 1/2018), khi so với rổ đồng bạc của 19 đối tác thương nghiệp lớn nhất. Xét về lý thuyết kinh tế thì tỷ giá thực mới là yếu tố tác động đến sức khó khăn store hóa xuất khẩu trên hoạt động mua bán quốc tế. Giả dụ tương tự, kết luận Việt Nam đang sử dụng tỷ giá để tạo ưu điểm mặt xuất khẩu là chưa đúng đắn. Bạn dạng thân phía Mỹ cũng công nhận điểm này.

Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi khả năng thao túng tiền tệ - điều này có ý nghĩa gì? - Ảnh 2.

Ba là, dự trữ ngoại hối của vietnam mặc dầu tăng trong những năm mới đây, hiện ước khoảng 66 tỷ USD, tương đương khoảng 14 tuần nhập cảng, thấp hơn so với mức khuyến nghị của IMF là 16 tuần du nhập. Vì vậy, việc cải thiện dự trữ ngoại ăn năn vẫn là khôn xiết cần thiết để bảo đảm sự ổn định cho môi trường kinh tế vĩ mô của vietnam. Phía Mỹ cũng đã ghi nhận yếu tố này trong lên tiếng.

Bốn là, Cơ quan quản lý đã truyền đi những thông điệp kịp thời để góp phần ổn định tâm lý thị trường. Ngay sau khi Bộ vốn đầu tư Mỹ thông báo báo cáo, NHNN đã công bố chính thức về vấn đề này, trong đó nêu rõ "NHNN tiếp diễn phối thích hợp với các Bộ, ngành can hệ để trao đổi, khiến cho việc về các nhân tố mà Bộ Tài chính Mỹ ân cần trên tinh thần hợp tác, song song tiếp diễn điều hành chế độ tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất biến kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một bí quyết có lí, quản lý tỷ giá linh động, thích hợp với tình tiết hoạt động mua bán nội địa và quốc tế cũng như đặc trưng của kinh tế vn, không nhằm tạo lợi thế khó khăn thương nghiệp quốc tế không lành mạnh".

Tình tiết các mục tiêu đánh giá trong tầm kiểm soát

Đối với cán cân vãng lai, cán cân thương mại 5 04 tuần đầu năm 2019 ước lượng thâm hụt khoảng 200 triệu USD, giảm mạnh so với mức thặng dư 3,1 tỷ đô la của cùng kỳ năm 2018. Dự định cán cân thương nghiệp 2019 trong kịch phiên bản tốt có thể thặng dư 2-3 tỷ đô la, tức tương đương với năm 2017. Giả thiết đây là thiên hướng phổ biến cho cán cân vãng lai (trong bối cảnh dòng vốn đầu cơ FDI và gián tiếp hăng hái), dự báo cán cân vãng lai năm 2019 tương đương 2017 đạt thặng dư 6 tỷ đô la Mỹ, với quy mô GDP năm nay vào khoảng 270 tỷ đô la Mỹ, tỷ trọng cán cân vãng lai/GDP cuối năm sẽ vào khoảng 2,3%, mặc dầu vẫn cao hơn ngưỡng đặt ra là 2% nhưng đã giảm mạnh so với mức 3,5% của năm 2018.

Đối với kĩ năng mua ròng ngoại ân hận của NHNN, sau 5 tháng đầu năm 2019 dễ ợt, khả năng sắm vào ngoại tệ trong 7 tháng cuối năm 2019 trở thành gian truân hơn phổ biến. Trong khi, NHNN vẫn kiên cường chế độ can thiệp thị trường (tung ra ngoại hối hận) giả dụ cần. Vì thế, Việt Nam có thể sẽ chưa chạm ngưỡng về can thiệp một chiều và tìm vào liên tiếp đối với thị trường ngoại ân hận trong 6/12 tháng theo luật pháp ở kỳ bình chọn tháng năm/2020 của Bộ Nguồn vốn Mỹ (dùng chuỗi dữ liệu 6 04 tuần trong khoảng tháng 3-9/2019 hoặc 6 tháng cuối năm 2019 để đánh giá).

Trong trung dài hạn, ý kiến của chúng tôi là cần cẩn trọng, xác định đây là một yếu tố cần được theo dõi, kiểm soát một cách chặt chẽ. Có thể thấy rõ thái độ cứng ngắc của Mỹ về vấn đề thương nghiệp và Mỹ không ngại sử dụng các giải pháp trừng trị lên các quốc gia để làm được tiêu chí đề ra, trong đó Mexico chính là một tỉ dụ mới đây nhất.

Tóm lại, nhóm chuyên gia nghĩ rằng, mặc dù khả năng vietnam bị gắn mác thao túng tiền tệ là không cao; song nhân tố đã trở thành phức tạp hơn, yên cầu Chính phủ, các Bộ, ngành Việt Nam cần theo dõi, bám sát diễn tiến động thái của Bộ Tài chính Mỹ để phối hợp, tăng trao đổi tin tức, tránh bị đưa tham gia diện thao túng tiền tệ; cùng lúc cần nghiên cứu sớm đổi mới chính sách thương nghiệp theo hướng cân bằng hơn đối với Mỹ, chế độ tỷ giá theo hướng tiếp tục chủ động, linh hoạt, hạn giễu cợt can thiệp trực tiếp, một chiều và liên tiếp vào thị trường ngoại hối, nhằm giảm thiểu kịch bản vô ích đối với Việt Nam.

TS. Cấn Văn Lực & các cộng sự Hoàng Nữ Ngọc Thủy, Đỗ Thế Tùng

Theo InfoNet


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét