Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Vị tổng chỉnh sửa người Trung Quốc có thể khiến TTCK Mỹ dịch chuyển, được coi là 'đối trọng' của ông Trump trên Twitter

Các nhà đầu tư tìm hiểu về bí quyết Chính phủ Trung Quốc giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang với Mỹ đang ngày càng lưu ý đến một nguồn tin ít ngờ đâu đến: tổng chỉnh sửa của Thời báo hoàn cầu Global Times – tờ báo quốc doanh có giọng điệu máu chiến nhất ở TQuốc.

Trong một số tuần cách đây không lâu, tổng chỉnh sửa Hu Xijin đã sử dụng các bài viết trên trương mục Twitter của ông để dự đoán đúng mực một số động thái của Chính phủ China, trong khoảng cuộc khảo sát nhằm vào fedex cho tới những cảnh báo dành cho các du sinh viên ở Mỹ. Thị trường ngay ngay lập tức chú ý đến nhân tố này, dẫn tới kết quả là gần đây cổ hủ phiếu Boeing đã đóng cửa ở mức thấp nhất 4 04 tuần chỉ sau 1 dòng tweet của Hu.

Chính phiên bản thân Hu cũng thừa nhận ông có một địa điểm nhất mực, dù rất mơ hồ, trong nỗ lực lăng xê các kế hoạch của Chính phủ China ra nhân loại.

"Đặc trưng công tác giúp tôi có thông tin, nhưng tôi không được bạn nào giao cho để báo cáo tin tức. Tôi không khẳng định các quan chức chính phủ cố tình mách nhỏ tin tức cho tôi, giữa chúng tôi có sự ngầm hiểu", ông Hu nói với Bloomberg.

Việc Hu nổi lên là "nhà tiên tri" về nền kinh tế lớn thứ hai nhân loại càng cho thấy khoảng cách lớn giữa kế hoạch truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch China Tập Cận Bình. Bên cạnh ông Trump thường xuyên cập nhật trên Twitter tư nhân, ông Tập chỉ giáo huấn dự định của chính mình qua các bộ ngành liên quan, qua hồ sơ và những bài diến thuyết đầy ngụ ý.

Do đó phía TQuốc cần một nhân vật như Hu, người có quan hệ thân thiết với các quan chức cấp cao và có thể hòa bình bình luận về những chủ đề được coi là siêu nhạy cảm nếu được đề cập trên các tập đoàn truyền thông chính thống. Chỉ trong 04 tuần trước, do bao tay thương nghiệp leo thang, số lượt theo dõi tài khoản Twitter của Hu đã tăng hơn gấp đôi, lên 48.400.

Larry McDonald, người sáng lập của Bear Traps Report, mô tả Twitter của Hu giống như "version TQuốc của tài khoản Twitter của ông Trump". Giờ đây hầu hết nhà quản lý quỹ và các chủ đầu tư nhỏ lẻ dồn vào một chỗ theo dõi Twitter của Hu, vì trên đó có những thông tin quan trọng về ý kiến của Trung Quốc đối với chiến tranh thương mại cũng như phổ thông vấn đề khác.

Thời báo Hoàn cầu là tờ báo mang đậm ý thức chủ nghĩa dân tộc, được xuất bản bởi Quần chúng. # Nhật trình và thường có những bài bình luận viết bằng tiếng Anh đối đáp lại các bài viết của truyền thông phương Tây về TQuốc. Hu trở thành tổng chỉnh sửa từ năm 2005 và có trương mục Twitter trong khoảng năm 2014, thời điểm mà các tờ báo ở Trung Quốc tăng nhanh sử dụng mạng phường hội. Twitter hiện vẫn bị cấm ở China.

Cũng giống như các bài báo trên Thời báo Hoàn vũ, các dòng tweet của Hu nhiều lần bảo vệ TQuốc trước những chỉ trích từ bên ngoài và ca tụng sự trỗi dậy của đất nước. Giải đáp phỏng vấn Bloomberg, ông cũng nghĩ là thời điểm đang đứng về phía Trung Quốc, và kinh tế nước này vẫn sẽ tiếp diễn phát triển bất chấp chiến tranh thương mại.

Nhưng nhân tố đáng chú ý nhất là những dự báo của Hu về các giải pháp đáp trả của TQuốc đối với Mỹ, khác lạ là sau khi ông Trump lên Twitter hôm 5/5 cáo buộc Bắc Kinh đang nỗ lực "đàm phán lại" và bắt nạt dọa sẽ có 1 vòng thuế mới. Sau đó ít ngày, Hu tweet rằng cơ hội để có 1 thỏa thuận thương mại là bằng 0, dẫn nguồn "một người từ phía China nắm rõ về các cuộc đàm phán".

Ngày 13/5, ngay trước khi thị trường chứng khoán Mỹ chuẩn bị thành lập cửa quay về sau kỳ nghỉ cuối tuần, Hu lại viết rằng China có thể kết thúc tìm nông phẩm và năng lượng của Mỹ. Dường như phía Trung Quốc còn đang "thảo luận về kĩ năng bán tháo dỡ" một phần trong số 1.120 tỷ đô la Mỹ trái khoán ngân khố Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Ngày 3/6, Hu dự báo China sẽ phát đi cảnh báo cho 360.000 du sinh viên TQuốc ở Mỹ về những rủi ro khi xin visa. Chỉ một số giờ sau đó Bộ Giáo dục Trung Quốc có công bố chính thức.

Hu chia sẻ với Bloomberg rằng ông chỉ muốn giải nghĩa rõ hơn về yêu cầu của Chính phủ TQuốc chứ ko phải là tác động đến giá cổ hủ phiếu.

"Giờ đây vì dân chúng nói rằng những dòng tweet của tôi khiến cho hoạt động mua bán dịch chuyển, tôi sẽ thận trọng hơn. Nếu như như chúng gây tổn hại và làm cho các chủ đầu tư Mỹ thua lỗ, đó không hề là điều tôi mong muốn. Yếu tố ước muốn lớn nhất của tôi là có thể biểu hiện quan điểm một bí quyết hòa bình hơn".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét