Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Vì sao các cơ quan như VinGroup, Viettel, CMC… lại mạnh tay rót tiền cho startup công nghệ?

Cái bắt tay giữa cộng đồng startup với các tập đoàn lớn đã không còn là điều lạ lẫm ở trên quả đât. Về phía công ty khởi nghiệp, họ thừa hưởng nhiều lợi ích từ sự hỗ trợ của các cơ quan như vốn, trải nghiệm quản trị… Ở chiều ngược lại, các công ty sẽ nhận được mô phỏng kinh doanh tiềm năng, mở mang khả năng tiếp xúc và đáp ứng đối tượng mua hàng chuẩn y các nền tảng công nghiệp mới và các startup đang sản xuất.

Tại Việt Nam, một số tổ chức lớn nội địa như VinGroup, Viettel, CMC, FPT… cũng đã xây dừng quỹ đầu cơ cho các đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp trong ngành nghề công nghiệp.

Bà Thái Vân Linh, CEO Vingroup Ventures cho biết quy mô của Quỹ khoảng 100 triệu đô la Mỹ với các khoản đầu cơ trung bình trong khoảng 5 – 10 triệu đô la. Ngoài tài trợ vốn, VinGroup Ventures còn giúo cho các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp được đầu tư tiến lên top đầu bằng cách mở cửa hệ sinh thái của Vingroup với tổ chức, giúp họ thí điểm vật phẩm.

Ngoài Vingroup Ventures, Tổ chức này còn có VinTech Fund (Quỹ tài trợ phân tích ứng dụng VinTech) và  VinGroup Innovation Foundation (Quỹ đổi mới thông minh VinGroup – VINIF).

Với VinTech Fund, những dự án được chọn với kỳ vọng sẽ phát hành công nghệ có hàm lượng nghiên cứu, có tính sáng tạo, có kĩ năng thương mại hoá. Mức tài trợ cho mỗi đề tài phân tích giả dụ được phê chuẩn sẽ được cấp số tiền lên tới 10 tỷ đồng.

Còn với VINIF, quỹ này được thiết kế với tính năng cung cấp các đơn vị, tư nhân thực hiện phân tích công nghệ, công nghệ và đổi mới thông minh, nhằm phát triển những thay đổi hăng hái bền vững cho vietnam. Các dự án được tài trợ sẽ can dự đến ngành nghề như công nghệ máy tính, AI, robotics…

Với Viettel, trong đoạn phim được chiếu nhân lễ kỷ niệm 30 năm của Cơ quan này, những người Viettel có nhắc đến một thách thức. ngừng thi côngĐây là việc diện tích của Viettel quá lớn trong khi thị trường vận động đang càng ngày càng gấp rút. Cho nên, không có một cách thức nào khác là Viettel phải hợp tác với các công ty bé dại hơn, sáng tạo nhanh hơn. Việc tăng nhanh hợp tác này sẽ giúp cho Tổ chức năng động, thích ứng nhanh hơn với thiên hướng.

Năm 2016, khi giải đáp tờ Dealstreet Asia, ông Lê Đăng Dũng, khi đấy còn là Phó TGĐ Viettel đã nói tới vấn đề này và hé lộ việc thiết kế quỹ đầu cơ mạo hiểm chuyên cung cấp tiền cho các startup của nước ngoài.  Theo ông, việc đầu cơ vào các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp như một thực tại chẳng thể hạn chế khỏi khi một đơn vị phát triển và cần phải nhiều chủng loại hóa để sắm đà tăng trưởng mới.

Nền tảng của sự hợp tác tới trong khoảng việc các startup đang sử dụng cơ sở vật chất hạ tầng mạng để sản xuất các sản phẩm. Bên cạnh Viettel cũng có thể mua lại một số startup nếu những nhà sáng lập đồng ý.

Năm 2017, Tập đoàn này đã cung cấp các doanh nghiệp thành lập công ty để khởi nghiệp kĩ nghệ phê chuẩn cuộc thi Vietnam IoT Hackathon với các giải thưởng gần 600 triệu tiền việt.

Vừa mới đây, Công ty này đã lên tiếng khởi động cuộc tranh tài giải pháp thông minh đột phá với mùa giải Viettel 2019 (Viettel Advanced Solution Track 2019). Gần giống như ý nghĩ đó kiến thiết quỹ đầu tư mạo hiểm giải đáp Dealstreet Asia, sân chơi của Viettel không có biên thuỳ khi mở rộng đối tượng dự thi cả trong lẫn ngoài nước nhằm tìm kiếm các ý tưởng, biện pháp chợt phá, đoàn kết với sức mạnh viễn thông để phát triển các item, phục vụ tầm cỡ quốc tế.

Tập đoàn CMC cũng đã kiến tạo CMC Innovation Fund (Quỹ sáng tạo CMC – CIF) với mục đích tìm kiếm và phát triển các ý nghĩ đó, sản phẩm, giải pháp và phục vụ trên nền móng kĩ nghệ. Quỹ có diện tích 50 tỷ đồng, hàng năm CMC sẽ trích tối thiểu 10% lợi nhuận trong khoảng hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty vào quỹ. CIF được hoạt động theo mô phỏng đầu cơ giả mạo hiểm.

Các công trình được quỹ hướng đến thuộc các ngành kĩ nghệ thông tin, viễn thông, công nghiệp mới như: internet vạn vật, dữ liệu lớn, AI…

Cơ chế quỹ đầu tư mạo hiểm tổ chức kinh doanh (corporate ventures capital – CVC) hiện được các tổ chức kinh doanh vận dụng nhiều nhất trong các hình thức thích hợp tác với startup để phát triển những bỗng nhiên phá.

Điểm khác lạ lớn nhất giữa quỹ đầu cơ mạo hiểm công ty và các quỹ đầu tư giả mạo hiểm bình thường đó là những khoản đầu tư mang tính ý tưởnrg, việc thích hợp tác giữa startup và công ty lớn phải dựa trên ý thức đôi bên cùng phát hành trị giá cho nhau và mang tính cộng hưởng.

Phổ thông nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động tìm hiểu sáng tạo của tổ chức kinh doanh ví như đặt hàng ở bên ngoài dưới dạng thích hợp tác với startup sẽ có nhiều ưu điểm hơn về hoạt động tinh gọn. Còn đối với startup, việc phù hợp tác với với các công ty sẽ giúp họ rút ngắn thời điểm chứng minh vật phẩm phù hợp với thị trường. Các công ti lớn này cũng có thể trở thành khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm do các startup khiến cho ra.

Unilever Foundry dự đoán tới năm 2020, mối quan hệ với startup sẽ biến thành một phần không thể thiếu đối với các công ty. Theo dò xét của đơn vị này, 79% đơn vị và 78% startup nói rằng muốn phù hợp tác với nhau phổ quát hơn trong mai sau.

Nguyễn Đông (Tổng phù hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét