Follow on FaceBook

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Tỷ phú Dilip Shanghvi: 'Phụ vương đẻ' của công ty dược lớn thứ 5 quả đât khởi nghiệp trong khoảng 200 đô la Mỹ đi vay và 2 viên chức tiếp thị!

Sun Pharmaceutical là công ty dược phẩm đa nước nhà của Ấn Độ, có hội sở tại Mumbai, Maharashtra, chuyên đóng gói và bán các công thức thành phần, dược phẩm. Thi công năm 1983 chỉ với 5 sản phẩm thuốc nhân tố trị bệnh tâm thần, đến nay, Sun Pharmaceutical đã trở thành tổ chức kinh doanh dược lớn thứ 5 toàn cầu, với trị giá vốn thị trường đạt 16 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018.

"Phụ vương đẻ" của gã lớn tưởng dược phẩm này cũng là cái tên "khét tiếng" không kém - Dilip Shanghvi – vị tỷ phú tự thân giàu thứ 8 Ấn Độ.

Trong khoảng người phân phối tới nhà sản xuất thuốc

Dilip Shanghvi sinh năm 1955 trong một mái nhà ở Amreli - một đô thị nhỏ nhắn của Gujarat. Sau khi ra trường ngành thương nghiệp thuộc Đại học Calcutta, ông phụ giúp công tác buôn bán của cha bản thân – một nhà phân chia dược phẩm ở Kolkata. Nhưng không lâu sau, thay vì tiếp tục hoạt động như một đại lý cho các công ty dược phẩm, Shanghvi đã có một ý tưởng đầy giả mạo hiểm - tự chính mình biến thành một nhà đóng gói thuốc.

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 1.

Dilip Shanghvi

Mặc cho nền tảng tri thức về điều nhạo báng, sản xuất thuốc là con số 0 tròn trĩnh, ông quyết định mượn trang bị của bằng hữu và 10.000 rupee (200 USD) từ thân phụ để thành lập tổ chức kinh doanh riêng - Sun Pharmaceutical, cái tên mang cảm hứng từ nguồn năng lượng bất tận của mặt trời.

Trong những năm 1980 và 1990, khi các ông lớn trong ngành dược ở Ấn Độ đều đeo đuổi ý tưởnrg biến thành tổ chức kinh doanh đa nước nhà bằng việc sản xuất các biệt dược gốc (thuốc phát minh, sáng chế giễu) thì Shanghvi lại nhận ra thời cơ ở thuốc generic (thuốc gần giống biệt dược gốc sau khi hết thời hạn bảo hộ phát minh), một thị trường ít được nhiệt tình vì thu nhập tiềm năng thấp.

Cùng với việc nhìn thấy tiềm năng từ mảng thuốc yếu tố trị tâm thần trong khi ngày một nhiều người chạm mặt nhân tố về sức khỏe ý thức trong một nền kinh tế phát triển nhanh như Ấn Độ, ông đã cử sự bằng hạ tầng nhỏ xíu trước tiên, đóng chai 5 loại thuốc vấn đề trị bệnh tâm thần, chỉ với 2 nhân viên tiếp thị.

Sau 4 năm, thuốc của dược phẩm Sun đã được phân phối trên khắp Ấn Độ. Các vật phẩm cũng đã nhiều chủng loại hơn, giúp chữa trị các bệnh trong khoảng tim mạch, tiêu hóa đến chỉnh hình, nhãn khoa,…

Ông trùm thâu tóm, sáp nhập

Nhờ nắm bắt được khuynh hướng sản xuất của thị trường thuốc (các bệnh về lối sống ngày càng tăng khi mà bệnh truyền nhiễm có thiên hướng giảm do mức sống, vệ sinh được cải thiện) mà Sun Pharmaceutical đã thu về được những khoản lợi nhuận mập mạp.

Công ti thi hành IPO vào năm 1994 và mở rộng mạng lưới bán hàng trên 24 non sông chỉ 2 năm sau đó. Năm 2015, Sun Pharma thu được lãi hoạt động 45 Rupee cho mỗi 100 Rupee thu nhập, con số lớn hơn phần lớn so với những kẻ địch lớn khác như GSK Pharma (34,3 Rupee), Dr Reddy's Lab (24,5 Rupi) và Cipla (26 Rupee).

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 2.

Tiềm lực tài chính tăng trưởng đã giúp Dilip Shanghvi thực hiện khoảng 20 vụ trao đổi, sáp nhập nhằm mở mang ngành buôn bán, qua đó xây đắp nên đế chế giễu dược phẩm hàng đầu Ấn Độ cũng như toàn nhân loại.

Năm 1996, dược phẩm Sun đã tìm một nhà máy đóng chai thuốc số lượng lớn tại Ahmednagar trong khoảng Knoll Enterprises và nhà máy đóng chai thuốc của MJ Pharma tại Halol.

Một năm sau, công ti này tiếp diễn tìm lại Dược phẩm Tamil Nadu Dadha (TDPL), căn bản hỗ trợ cho các vật phẩm thuốc phụ khoa và ung thư rộng. Cũng trong năm đó, Sun Pharma đã có bước bỗng nhiên phá đầu tiên khi tiến vào thị trường béo bở của Hoa Kỳ bằng việc mua lại Dược phẩm Caraco, có hội sở tại Detroit.

Hàng loạt những vụ mua bán sắm lại đáng chú ý sau đó gồm Milmet Labs và Gujarat Lyka Organics (1999), Tổ chức kinh doanh dược phẩm Pradeep (2000), Phlox Pharma (2004), một nhà máy đóng gói tại Bryan, Ohio và ICN, Hungary từ Valeant Pharma và Able Labs (2005), và Hóa chất Chattem (2008). Năm 2010, tổ chức kinh doanh đã sắm một lượng lớn cổ hủ phần trong Taro Dược phẩm, một trong số các công ti da liễu lớn nhất ở Mỹ, với các hoạt động trên khắp Canada và Israel. Công ti hiện đang chiếm hữu khoảng 69% cổ lỗ phần của Taro, với trị giá 260 triệu đô la Mỹ.

Tham gia ngày 6 bốn tuần 4 năm 2014, Sun Pharma tuyên bố tậu lại 100% của Ranbax Lab Laboratory Ltd trong một giao dịch chứng khoán giá trị 4 tỷ đô la, qua đó đã trở thành công ti dược phẩm lớn nhất Ấn Độ, công ty dược phẩm Ấn Độ lớn nhất tại Mỹ đồng thời lớn thứ 5 trên toàn trái đất.

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 3.

Vụ mua bán với Ranbax Lab Laboratory đã giúp Sun Pharma biến thành công ti dược phẩm lớn nhất Ấn Độ

Năm rồi, tổng thu nhập của Sun Pharma đã lên đến 558,9 tỷ INR, tương đương 7,8 tỷ đô la. Trong đó, 70% tới trong khoảng thị trường ngoài Ấn Độ, mà chủ công là Mỹ với khoảng 60% thu nhập. Gã mập mạp này có các nhà máy đóng chai tại hơn 20 vị trí bao gồm cả Mỹ, Canada, Brazil, Mexico và Israel.

Tỷ phú tự thân giàu thứ 8 Ấn Độ

Là cổ lỗ đông lớn nhất của công ty dược phẩm lớn thứ 5 nhân loại, song song nhập cuộc tham gia hoạt động đầu cơ đã giúp Dilip Shanghvi sở hữu khối tài sản giá trị 21,7 tỷ USD để trở thành người giàu nhất Ấn Độ vào năm 2015. Dĩ nhiên, giá cổ hủ phiếu đi xuống năm 2018 đã làm con số này giảm xuống chỉ còn 12,6 tỷ đô la.

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 4.

Hình như Sun Pharma được Forbes vinh danh trong Top 100 công ti thông minh nhất nhân loại thì vị tỷ phú 63 tuổi cũng nhận được vô khối giải thưởng cao cả. Dù được hoan hô là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất Ấn Độ nhưng cuộc sống của Dilip Shanghvi không phải xa hoa như nhiều vị tỷ phú khác. "Tôi không dễ chịu chút nào khi được mệnh danh là người Ấn Độ giàu nhất cùng mọi sự chú ý theo sau đó. Sự thật là tôi thích dồn vào một chỗ vào công việc của bản thân và khiến cho đúng.", ông san sớt.

Theo T.Dương

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét