Follow on FaceBook

Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

Trung Quốc tiếp tục bán trái khoán Mỹ, lượng nắm giữ giảm xuống thấp nhất 2 năm

Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất nhân loại vẫn đang vướng vào trận chiến thương nghiệp đã kéo dài phổ biến bốn tuần mà chưa hề có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, số liệu mới nhất cho thấy lượng trái khoán kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm quay về đây.

Theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 17/6 tại Washington, con số đã giảm xuống còn 1.110 tỷ đô la Mỹ, giảm 7,5 tỷ USD trong 04 tuần 4. Tất nhiên số liệu này được thu thập trước khi bao tay giữa Washington và Bắc Kinh leo lên nấc thang mới hồi tháng 5, khi các cuộc đàm phán sụp đổ và Tổng thống Trump tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa TQuốc cùng lúc thông báo thuế sẽ còn tiếp tục tăng.

Mặc dầu ý tưởng TQuốc bán dỡ trái khoán Mỹ để trả nủa đã được nhắc lại phần đông lần kể từ khi trận chiến thương mại nổ ra, chọn lựa này cũng thường bị cho là không khả thi, khác lạ là do China khó có thể tìm thấy một "bến đỗ" khác để đầu cơ số tiền mặt dư thừa của chính mình.

Trong tháng 4, nhân dân tệ đã giảm khoảng 0,4% so với đô la. Nhưng kể từ ngày 6/5, sau khi ông Trump dọa tiến công thêm thuế, nhân dân tệ đã giảm thêm hơn 2%, làm Tổng thống Trump kêu ca.

Nhật Bạn dạng hiện là nước nắm giữ trái khoán Mỹ nhiều thứ nhị, với lượng 1.060 tỷ đô la Mỹ trong 04 tuần 4, giảm 20 tỷ đô la so với 1 04 tuần trước.

Tổng cộng, số trái phiếu Mỹ mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã giảm 40,1 tỷ đô la so với bốn tuần trước. Bốn tuần 3, con số lên cao kỷ lục 6.430 tỷ USD.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét