Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Trong khoảng vụ thanh tra 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc: Cần luân chuyển cán bộ giàu nhanh lẹ

“Bỏ con cá rô, bắt con săn sắt”

Bộ Xây đắp vừa thành lập đoàn thanh tra mới thay đoàn thanh tra cũ đang bị dò xét vì vòi vĩnh, kiếm được hối lộ. Ông đánh giá sao về việc bộ này xây cất đoàn thanh tra mới thay thế để tiếp diễn thanh tra tại Vĩnh Phúc?

Tôi nghĩ là, việc tiếp tục thanh tra là cần thiết. Dĩ nhiên, công tác thanh tra nên do Thanh tra Chính phủ gánh vác thay cho Thanh tra của Bộ Xây đắp .

Có hai nguyên do cơ bản cho một sự thay đổi như vậy. Một là, Bộ Xây đắp sẽ không bị dị nghị là vội vã báo oán. Nhì là, hạn chế được tình trạng xung bỗng ích lợi khi tiếp diễn công việc thanh tra.

Từ vụ thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Cần luân chuyển cán bộ giàu nhanh chóng - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Ông nhìn nhận, đánh giá như thế nào về hiệu quả của thanh tra chuyên ngành thời gian qua?

Tôi không có nhìn kiếm được, đánh giá gì về hiệu quả của thanh tra chuyên ngành nghề, vì tôi không phải là chuyên gia trong ngành nghề này, càng ko phải là người có chức vụ gì ở đây. Tất nhiên, theo tôi, thanh tra chuyên lĩnh vực là cần thiết. Bởi vì trong những ngành chuyên ngành sâu, thì phải có trình độ chuyên ngành nghề mới có đủ sự nắm bắt biết quan trọng cho công tác thanh tra.

Cái đáng nói là lòng tin xã hội có vẻ chưa phải là thứ mà hoạt động thanh tra nói bình thường có thể kiêu hãnh.

Liệu có bất cập gì không, khi Bộ Xây đắp lập đoàn thanh tra hùng hậu về tới tận thôn xã như vụ việc gần đây, khi mà đó có không ít nhà cửa, dự án sai phạm quy mô lớn lại không được phát hiện, xử lý?

Việc xác lập cho đúng dành đầu tiên có vẻ là vấn đề không chỉ của riêng Bộ Xây dựng, mà còn của không ít bộ, lĩnh vực và các địa phương. Dĩ nhiên, khi người ta “bỏ con cá rô, bắt con săn sắt” thì không chỉ hiệu quả công tác thấp, mà vô vàn dị nghị có thể nảy sinh.

Chọn lựa những người liêm khiết

Sau khi sự việc được phanh phui, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có nói, đây là sự việc đáng nuối tiếc và là vi phạm tư nhân. Thế nhưng theo ông, ở đây có bổn phận của tập thể, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu hay không?

Vi phạm là của tư nhân, nhưng tư nhân đó lại thây mặt cho Thanh tra của Bộ Xây đắp, mà Thanh tra của Bộ Xây dựng lại là một tập đoàn của Bộ Xây dựng. Ví như nói Bộ Xây dựng không phải chịu bổn phận ở đây, thì cũng giống như nói: “Một người sẽ chẳng phải chịu nghĩa vụ vì chỉ cánh tay của anh ta lấy cắp, chứ anh ta không lấy cắp”.

Bổn phận của chủ tịch thì tại yếu tố 72, Luật Phòng chống tham nhũng đã luật pháp rất rõ: “Người đứng đầu tư quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi để xảy ra tham nhũng của người do mình trực tiếp điều hành, giao nhiệm vụ”. Chi tiết, đó có thể là nghĩa vụ lựa chọn, bổ nhậm sai người; nghĩa vụ giao nhiệm vụ sai người; trách nhiệm không xây đắp được cách thức rà soát, giám sát hữu hiệu…

Một cán bộ vừa được bổ nhiệm Phó phòng Phòng chống tham nhũng chỉ mới được nhì bốn tuần, nhưng lại đi tham nhũng, kiếm được hối lộ tương tự, phải chăng công tác cất nhắc, bổ dụng, giám sát cán bộ ở đây có yếu tố?

Quả đúng là như vậy!

Vậy theo ông, cần có những giải pháp gì để giám sát, chặn lại tham nhũng ngay trong chính nhóm chống tham nhũng, thanh tra?

Theo tôi, trước hết là phải chọn lựa được những người thật sự thanh liêm để đảm trách công tác này. Bên cạnh, thứ tự thanh tra cần phải được yếu tố chỉnh rất ngặt nghèo, không thể để cho các đoàn thanh tra xuống dưới địa phương, rồi muốn gặp gỡ người nào thì gặp mặt, tiếp khách hàng nào thì tiếp, gặp mặt ở đâu thì gặp, tiếp ở đâu thì tiếp. Lên tiếng kết luận thanh tra cũng cần được lên tiếng công khai để tạp chí và người địa phương có thể giám sát.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu lĩnh vực thanh tra, kiểm toán kiểm tra lại công việc cán bộ, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng sau vụ việc vừa mới đây. Theo ông, việc này cần được triển khai như thế nào cho thực thụ hiệu quả, giảm thiểu cơ chế?

Theo tôi, trước tiên là phải khiến thật. Sau nữa, những người bị tố cáo, khiếu nại nhiều, những người phong lưu lên lập cập cần được luân chuyển ngay mà chưa cần phải dò xét, xác minh gì cả.

Cảm ơn ông.

“Chẳng thể để cho các đoàn thanh tra xuống dưới địa phương, rồi muốn gặp người nào thì gặp, tiếp ai thì tiếp, gặp gỡ ở đâu thì chạm mặt, tiếp ở đâu thì tiếp… Công bố thanh tra cũng cần được thông báo công khai để báo chí và cư dân có thể giám sát”. TS Nguyễn Sĩ Dũng

Theo Luân Dũng

Tiền Phong


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét