Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Trong khoảng chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ tín dụng trong phim 'Về nhà đi con' nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ

Cần nâng cao tính bảo mật sử dụng thẻ nguồn hỗ trợ

Bộ phim truyền hình hút khách "Về nhà đi con" có phân cảnh mẹ chồng hero Anh Thư cho đôi trẻ chiếc thẻ nguồn vốn vay để đi hưởng tuần trăng mật. Nàng dâu Anh Thư "vừa ngại vừa thích" cầm chiếc thẻ và tung tăng buôn bán, vui chơi. Một cụ thể lướt qua rất bé bỏng trong phim nhưng là hình ảnh phần nào phản chiếu thực tiễn dùng thẻ nguồn hỗ trợ hiện thời tại Việt Nam: người nào đó đưa thẻ nguồn hỗ trợ của bản thân mình cho nhân viên nhà hàng, siêu thị thời trang, tạp hoá, chợ nhanh... để trả tiền.

Chả hạn nói trên được đưa ra tại hội thảo về thẻ tín dingj diễn ra tại TP HCM, chiều 11/6.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển kể cô con gái cưng khi đi du học ở nước ngoài, vì không có sẵn mà lại cần trả tiền bằng thẻ nguồn vốn vay nên nhân viên siêu thị gợi ý có thể dùng thẻ từ xa. Tức là ông chỉ việc gửi ảnh chụp số thẻ, ngày cấp rồi gửi qua, phần việc còn lại họ sẽ khiến giúp. Ông nghĩ là đó chính là lỗ hổng của thẻ, khi mà đông đảo đều trở nên thuận tiện thì nguy cơ bảo mật không cao. Vị chuyên gia gọi thẻ nguồn hỗ trợ là "con dao nhì lưỡi".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Nhà băng số, LienVietPostBank, thừa nhận ở vn, chủ thẻ dường như không lưu tâm quá phổ biến đến việc bảo mật tin tức cá nhân khi dùng thẻ.

Từ chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ tín dụng trong phim Về nhà đi con nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ - Ảnh 1.

Cần nâng cao tính bảo mật khi sử dụng thẻ nguồn hỗ trợ. Ảnh minh họa

Luật sư È cổ Minh Hải, Giám đốc tổ chức kinh doanh luật Basico, cũng phản hồi quy trình phát thẻ sắp đến nên có một vài điểm đặc sắc đổi mới. Chẳng hạn câu chuyện đưa thẻ cho người khác thanh toán, ngân hàng có thể đòi hỏi bên nhận thanh toán (Merchant) phải chấp hành thanh toán tại bàn hoặc tại quầy và có mặt khách hàng.

Để giữ vững các thương lượng qua thẻ nguồn hỗ trợ, ông Bình nói đối tượng mua hàng khi thực hiện đàm phán sẽ thu được tin nhắn báo đã thực hiện sắm hàng ở đâu, số tiền bao lăm. Thứ nhị, kỳ sao kê của một thẻ nguồn hỗ trợ hàng 04 tuần, nhà băng có ngày luật pháp ra sao kê, khách sẽ chiếm được sao kê điện tử qua email. 5 ngày trước ân hạn trả tiền tiền, nhà băng sẽ nhắn tin qua điện thoại để đối tượng mua hàng để biết được số dư nợ.

30% sử dụng thẻ chip cuối năm 2019

Theo số liệu từ Nhà băng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tính tới hết quý I, khoảng 12 triệu thẻ tín dụng đã được phát hành trên khu vực. 30% là thẻ quốc tế. Tốc độ vững mạnh thẻ bình quân hàng năm đạt 20%.

Trong đó, số lượng ATM tính tới 31/3 đạt 40.000 nhưng máy POS (máy cà thẻ) lại tới 41.000. Theo định hướng thanh toán không sử dụng tiền mặt, ATM sẽ không tạo ra nhiều, trái lại máy POS sẽ phát triển mạnh để đáp ứng ý định và tạo luôn tiện ích cho người mua.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Cơ sở TP HCM, cho biết đến cuối 2019, chuỗi hệ thống ngân hàng đặt tiêu chí phải có 30% thẻ trong khoảng chuyển sang thẻ chip, 35% các ATM hiện có phải upgrade để phục vụ thẻ chip. Dự định tới 2021, toàn lĩnh vực ngân hàng chấp hành chuyển đổi 100%.

Mới đây, 7 nhà băng trước tiên cho mở bán thẻ chip trong nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank.

Theo Khổng Chiêm

NDH.VN


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét