Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Tranh chấp lối đi thông thường và bí quyết giải quyết | MuaBanNhaDat

Nội dung của việc tranh chấp lối đi tầm thường được bạn đọc gửi về như sau:

Bố tôi là thương binh, được Nhà nước đưa về phố Gia Hưng, quận Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và cấp cho 02 mảnh đất (Lô đất nhà ông A) để sinh sống. Nhà tôi làm cho nhà trên Lô 1, Lô 2 để trồng cây hoa màu. Năm 2012 mái ấm nhà ông B có xây tường rào choán luôn phần đất tuyến đường dẫn ra lô đất 2 của nhà tôi, Ông B kiếm được các con phố đi đó là của gia đình chính mình. Gia định tôi có lên UBND xã để xin xem phiên bản đồ địa chính phường và được nhân thức trên phiên bản đồ có phần con đường đi đó.

Vậy xin hỏi để đòi lại phần trục đường đi đó (dễ dãi cho việc vận động của mái ấm tôi) thì tôi phải khiến cho những thủ tục gì, quy trình làm như thế nào; liệu tôi có thể lấy lại được phần trục đường đi tầm thường đó không.

Xin thực tâm cảm ơn trạng sư. Một lần nữa xin chúc luật sư và mái ấm mạnh khỏe, êm ấm!

Giải đáp về trường thích hợp tranh chấp lối đi phổ biến như sau:

Trường phù hợp bạn hỏi, những thông tin bạn đưa ra còn thiếu và chưa rõ ràng, do đó chúng tôi phân tích dựa trên vài cảnh huống giả thiết như sau:

Thứ nhất, về việc 2 lô đất của mái nhà bạn. Bạn không nêu rõ là mái ấm bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất đó hay chưa. Và yếu tố quan trọng là trong giấy chứng nhận quyền dùng đất đó có ghi kiếm được rằng phần tuyến đường dẫn ra lô đất thứ 2 cũng thuộc chiếm hữu của gia đình bạn hay không.

Thứ nhì, trong bản thủ tục địa chính xã, thì phần tuyến đường dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn được ghi kiếm được như thế nào. Ở đây bạn nói không rõ là phần đất đó thuộc sở hữu của nhà ông B hay thuần tuý là đất công cộng để khiến cho lối đi tầm thường.

Nên chúng tôi không thể kết luận phần đất dẫn ra lô đất thứ 2 của mái ấm bạn đang thuộc sở hữu của bạn nào. Song có thể xác định trường hợp của bạn thuộc trường phù hợp mâu thuẫn lối đi bình thường giữa các BĐS liền kề.

tranh chap loi di chung va cach giai quyet

Vì vậy, chúng tôi chia trường thích hợp của bạn thành các giả định sau để giải quyết:

  • Giả định 1:

Phần đất đang mâu thuẫn hoàn toàn thuộc sở hữu của mái nhà bạn, được ghi nhận trong giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, cũng như trong bản giấy má địa chính phường, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này để tiếp diễn sử dụng.

  • Giả thiết 2:

Phần đất đang mâu thuẫn là thuộc sở hữu của nhà ông B (trường hợp này ông B phải chứng minh được đây là lối đi riêng của bản thân mình) mà lô đất 2 của mái nhà bạn lại bị bao bọc bởi các bất động sản khác. Lối đi đang mâu thuẫn là lối đi độc nhất vô nhị dẫn ra lô đất thứ 2. Thì Nhân tố 254 Bộ luật Dân sự 2015 có pháp luật như sau:

“Yếu tố 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ chiếm hữu BĐS vây bọc bỏ ra cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được thành lập trên BĐS liền kề nào mà được coi là dễ dàng và có lí nhất, có tính tới đặc điểm chi tiết của địa điểm, lợi ích của BĐS bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có thành lập lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu BĐS chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Địa điểm, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các đối tác thỏa thuận, đảm bảo dễ dãi cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có mâu thuẫn về lối đi thì có quyền đòi hỏi Tòa án, công ty nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp BĐS được tạo thành đa phần cho các chủ chiếm hữu, chủ sử dụng không giống nhau thì khi chia phải dành lối đi quan trọng cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Vấn đề này mà không có bồi thường.”

Như vậy, theo luật pháp này, mái nhà bạn có quyền đòi hỏi ông B bỏ ra cho mái nhà bạn một lối đi dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn. Ông B có nghĩa vụ phục vụ đòi hỏi đó của bạn. Về diện tích lối đi cũng như việc bồi hoàn sẽ do gia đình bạn và ông B tự thỏa thuận.

  • Giả định 3:

Phần đất đang tranh chấp lối đi chung là phần đất công cộng được sử dụng làm lối đi phổ biến cho khu cư dân. Thì ông B hoàn toàn không có quyền choán dụng phần đất này.

Về phần giấy má, đầu tiên nhị gia định bạn phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn đòi hỏi hòa giải lên Ủy ban quần chúng. # thị trấn, thị trấn, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Giả dụ hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án dân chúng thị xã/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, cùng lúc hẳn nhiên các hồ sơ liên quan để chứng minh về quyền dùng đất của gia đình bạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét