Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Tổ chức tác dụng công bố vụ 110 biệt thự xây "lụi" tại Thị xã 7

Ngày 18/6, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban quần chúng Tp.HCM giải đáp báo chí về những trắc trở can hệ tới việc 110 căn biệt thự xây dựng không phép tại công trình khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở thị trấn Phú Mỹ, thị xã 7 do Công ty Cũ kĩ phần Hưng Lộc Phát khiến cho nhà đầu tư.

Theo ông Hoan, công trình của Hưng Lộc Phát chưa được Ủy ban nhân dân Tp.HCM giao đất vì nhân tố pháp lý can hệ đến nguồn cội đất. Chi tiết, lãnh đạo Ủy ban quần chúng Tp.HCM nghĩ rằng trong dự án Green Star Sky Garden có sự chồng lấn về duyên cớ đất gồm đất của đơn vị đã có giấy chứng nhận, đất của đơn vị tìm của người dân nhưng chưa có hồ sơ pháp lý và một phần nhỏ xíu đất rạch, tuyến đường là đất công.

"Luật Đất đai hiện chưa pháp luật rõ cảnh huống đất công xen cài, phân tán trong quỹ đất của chủ đầu tư thi hành dự án sẽ được khắc phục thế nào nên thành phố phải xin chỉ dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường)", ông Hoan nói.

Zing dẫn lời Phó chủ toạ Ủy ban quần chúng. # Tp.HCM cho biết, Tổng cục Điều hành Đất đai đã chỉ dẫn đô thị có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Dĩ nhiên công đoạn Tp.HCM hoàn thành các thủ tục pháp lý thì có sự lờ đờ trễ, nhưng việc doanh nghiệp triển khai xây đắp khi chưa có quyết định giao đất là sai.

Trong khoảng đó ông Hoan cho rằng sự việc xảy ra tại công trình của Hưng Lộc Phát có nghĩa vụ trong khoảng cả nhị phía chính quyền và doanh nghiệp. "Hiện Bộ đã có chỉ dẫn và các sở, ngành nghề của thành phố đã tham vấn nên Ủy ban nhân dân Tp.HCM sẽ cố gắng sớm khắc phục vướng mắc cho nhà đầu tư và những người dân đã tậu nhà của công trình do Hưng Lộc Phát yên ổn tâm", ông Hoan khẳng định.

Hình như đó, ông Đào Gia Vượng, Phó chủ toạ Ủy ban quần chúng. # huyện 7, Tp.HCM cho nhân thức: "Công trình trên không sai Luật Xây dựng, chỉ chưa đúng các pháp luật của Luật Đất đai".

Dự án trên được nhà đầu tư là công ti Hưng Lộc Phát xin phép lập công trình trên khu vực phố Phú Mỹ (quận 7) từ năm 2015 và đã được Ủy ban quần chúng Tp.HCM thừa nhận nhà đầu tư, ưng ý chấp hành chủ trương đầu cơ. Ông Vượng cho nhân thức công việc thanh tra, kiểm tra dự án Green Star Sky Garden thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Xây đắp, chính quyền địa phương là tổ chức phối phù hợp.

Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát đã công bố thi hành khởi công dự án từ 04 tuần 7/2018. Tới bốn tuần 8/2018, Thanh tra Sở Xây đắp phối thích hợp với Ủy ban quần chúng xã Phú Mỹ xuống rà soát dự án này. Thời điểm đó, thanh tra sở đã xác định nhà đầu tư chứng nhận để khởi công, nhà cửa này thuộc dạng miễn giấy phép theo Luật Xây đắp. Sau đó thanh tra sở phối hợp với Ủy ban dân chúng thị trấn đã nhiều lần xuống rà soát định kỳ, bảo đảm chủ đầu tư chấp hành theo đúng quy hoạch được duyệt y.

Về các giấy má pháp lý, Hưng Lộc Phát đã hoàn thiện các giấy má với Bộ Xây dựng như phê chuẩn y kiến tạo hạ tầng, phê duyệt y kiến tạo khoa học, và được Ủy ban dân chúng thị xã 7 phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết 1/500. "Căn cứ theo Luật Xây dựng, khi đã được phê chuẩn y quy hoạch cụ thể 1/500 thì xem như công ti được phép xây đắp khỏi cần giấy phép", Phó chủ tịch Ủy ban quần chúng. # quận 7 chắc chắn.

"Khuyết điểm của chủ đầu tư có thể do các luật còn chưa khớp nhau", Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 7 chia sẻ.

Theo vị Phó chủ toạ Ủy ban nhân dân quận 7, sau khi dư luận, tạp chí phản ánh dự án trên xây đắp bất hợp pháp, Ủy ban dân chúng huyện 7 đã giao các phòng ban, thanh tra địa bàn rà soát, cung ứng toàn diện giấy má, văn phiên bản pháp lý về dự án. Qua quá trình này, các chỉ đạo Thị xã 7 xác định chủ đầu tư Hưng Lộc Phát chưa được cấp giấy sử dụng đất và chuyển đổi mục đích dùng đất cho khuôn viên dự án trên.

Tương tự, theo Luật Xây đắp, chủ đầu tư đã đủ điều kiện để khởi công bởi công trình thuộc hạng mục các tòa tháp được miễn giấy phép. Đương nhiên, theo Luật Đất đai, chủ đầu tư vẫn phải được Ủy ban quần chúng. # Tp.HCM có quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì mới thành lập được.

Ông Vượng phân tách hiện tại chưa đủ hạ tầng để khẳng định nhà đầu tư vi phạm 1 trong 2 lỗi là xây đắp bất hợp pháp hoặc xây dựng không phép theo Nghị định 139 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây đắp.

"Nói nhà đầu tư xây đắp bất hợp pháp là không đúng. Còn không phép thì không dễ dàng để quy kết bởi theo luật xây dựng, dự án này được miễn giấy phép", ông Vượng nói.


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét