Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Tin bi thảm ngày Không gian quả đât: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn

Ít nhất là 2/3 trong tổng số 91 con sông trên khắp trái đất được dò xét cũng đang trong hiện trạng bị "ô nhiễm thuốc kháng sinh".

Thảm họa "ô nhiễm kháng sinh" thế giới - có nơi gấp 300 lần mức tiêu chuẩn

Kể từ năm 1928, sau khi được Alexander Fleming (1881-1955) chứng minh công hiệu, thuốc kháng sinh đã trở thành một phần không thể thiếu của trái đất. Mỗi năm, chúng ta lại đóng gói và sử dụng thuốc kháng sinh nhiều hơn.

Hàng triệu người được thuốc kháng sinh cứu sống khỏi các bệnh nhiễm trùng. Song sau khi hoàn thành nghĩa vụ, lượng kháng sinh dôi thừa lại "đào thoát" ra ngoài qua bài tiết. Xét ra mỗi năm, thế giới "thải ra" hàng tấn phân tử kháng sinh.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 1.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 2.

Hàng tấn phân tử kháng sinh đã phê chuẩn nhân loại mà nhiễm vào sông suối.

Ở những nước tạo ra, kháng sinh dôi thừa được giải quyết ưng chuẩn nhà máy giải quyết nước thải. Dĩ nhiên, ngay cả những máy móc hiện đại nhất cũng không vứt bỏ được toàn bộ các phân tử kháng sinh. Còn ở những nơi không có nhà máy giải quyết, chúng đơn giản chảy trực tiếp vào sông ngòi.

Trong một đo đạc thực tại gần đây trên tổng số 91 con sông trong khoảng khắp nơi trên thế giới, các nhà tìm hiểu kinh hồn phát hiện vết tích thuốc kháng sinh tại 2/3 các địa điểm được lấy mẫu. Từ sông Thames của Anh cho đến sông Mekong, sông Tigris (Châu Á), đầy đủ đều tràn trề thuốc kháng sinh.

Trừ Nam Cực, nơi không được lấy mẫu nước sông về tìm hiểu, toàn cục các châu lục khác trên trái đất đều đã rơi tham gia hiện trạng "ô nhiễm kháng sinh". Sau khi phân tích, người ta nhận thấy có đến 14 loại kháng sinh không xa lạ. Ít nhất cũng có 65% các mẫu nước sông là bị nhiễm trong khoảng 1 loại thuốc kháng sinh trở lên.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 3.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 4.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 5.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 6.

65% trong tổng số các con sông trên quả đât đã nhiễm thuốc kháng sinh.

Trên Bramaputra, con sông chảy qua Bangladesh, Thái Lan, nồng độ metronidazole (một loại kháng sinh thường thấy) còn cao gấp 300 lần so với mức bình yên tiêu chuẩn. Trên con sông dài nhất xếp thứ hai Châu Âu – Danube, phát hiện những 7 loại kháng sinh không giống nhau.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 7.

Bramaputra, dòng sông ở Thái Lan có nồng độ ô nhiễm kháng sinh cao gấp 300 lần mức an toàn tiêu chuẩn.

Môi trường "tôi rèn kỹ năng" tuyệt vời cho vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Theo William Gaze, nhà sinh thái vi sinh vật học ĐH Exeter, Anh thì chỉ cần sinh tồn một tí phân tử kháng sinh ngoài không gian thôi cũng đã là thời cơ cho vi khuẩn kháng kháng sinh tiến hóa.

Không như con người cần phần lớn thời gian và công tích để tìm ra một loại kháng sinh, vi khuẩn kháng kháng sinh tân tiến với tốc độ thần kinh quỷ ngạc. Chúng đặc biệt linh hoạt trong việc hoán đổi gene để ứng phó với mối đe dọa.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 8.

Bằng cách thức thay đổi đặc tính cấu trúc hoặc chuyển hóa, các bộ phận tế bào của vi khuẩn né tránh được hoạt tính sắm giết mổ chúng của thuốc kháng sinh. Sau đó tiếp diễn sản xuất khả năng kháng thuốc và phát tán. Người bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nếu như không có thuốc nhân tố trị tương ứng sẽ phải đương đầu với nguy cơ tử trận.

Với nồng độ thuốc kháng sinh "quá vận chuyển" trong các dòng chảy hiện nay, "bè lũ" vi khuẩn kháng kháng sinh quả thật đã bắt được cơ hội sống sót hoàn hảo nhất.

Hiểm họa hoành tráng với con người

Theo một báo cao năm 2016 thì mỗi năm, quả đât có khoảng 700.000 người chết vì nhiễm trùng . Trước đó, vào năm 2014, một tìm hiểu trong khoảng Mỹ cũng cảnh báo đến năm 2050, nhiễm trùng vi khuẩn kháng kháng sinh có thể là xuất xứ gây tử chiến bậc nhất trên cấp độ thế giới.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 9.

Thêm tham gia đó là ngoại trừ nguy cơ đẩy nhanh vận tốc phát triển cho các vi khuẩn kháng thuốc, lượng kháng sinh dư thừa nhiễm trong các dòng nước còn phá vỡ lẽ sự thăng bằng sinh thái. Vi khuẩn là dạng sống đông đúc và đa dạng nhất trên nhân loại. Ngoài ra vi khuẩn vô ích là hằng hà sa số lợi khuẩn.

Chúng tuy không giống nhau nhưng lại cùng một đặc tính là dễ chuyển đổi. Vấn đề này là quan trọng để sinh tồn trong trái đất ăn làm thịt lẫn nhau. Giả dụ chậm rì rì trễ tiến hóa, chúng sẽ trở thành con mồi cho kẻ khác.

Một khi dạng sống "nền móng" bị thuốc kháng sinh tác động, gây biến dạng, các tầng sự sống cao hơn cũng không giảm thiểu khỏi tác động. Đáng ngại nhất là chúng ta vẫn chưa có dữ liệu toàn diện và cụ thể về vị trí, thời gian cũng như số lượng thuốc kháng sinh đã tràn vào nhân loại thiên nhiên.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 10.

Trong tương lai, nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể là duyên do gây tử vong hàng đầu

Lần dò la mới nhất này xem ra mới chỉ là bước bắt đầu. Cần có phổ quát phân tích hơn nữa để xác nhận vi khuẩn kháng kháng sinh đã tiến hóa tới đâu. Song cần thiết nhất vẫn là chặn đứng nguồn ô nhiễm.

"Bây chừ chính là lúc đại chúng phải tầm thường tay tìm giải pháp ngăn chặn thuốc kháng sinh tràn tham gia các dòng sông," – Gaze thể hiện sự quan trọng.

"Vì hậu quả của nó đối với sức khỏe con người là cực kì hiểm nguy."

Tìm hiểu: National Geographic

Theo Vũ Huế

Helino


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét