Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ vietnam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng - VietNamNet

 - Số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng được Tổng LĐLĐ vn cấp vốn, cho mượn tiền, giao điều hành, dùng đất đai… trị giá bao lăm?

Sau khi Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản đối yêu cầu đưa tham gia dự toán, trích nộp về cho tổ chức chủ chốt 30% kinh phí, ông Phan Anh, Phó Chủ toạ Tổng LĐLĐ vietnam cho biết: "LĐLĐ TP.HCM lúc trước và Tổng LĐLĐ vietnam sau này (với tư cách là doanh nghiệp quản lý trường) đã tạo điều kiện khôn cùng như cấp vốn, cho vay vốn, giao quản lý, dùng đất đai, buộc phải cơ quan có thẩm quyền cấp đất, với số của cải được ủy quyền trường quản lý, dùng và cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng". 

Vậy số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã nhận từ Tổng LĐLĐ Việt Nam là bao nhiêu?

Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng

"Chúng tôi đã tự chủ hơn 20 năm"

Trường ĐH Tôn Đức Thắng xây dựng ngày 24/9/1997. Trong khoảng ngày kiến thiết đến đầu 04 tuần 1/2003, trường có tên là Trường ĐH công nghệ tư thục Tôn Đức Thắng. Tới bốn tuần 1/2003 thì được đổi tên thành Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc UBND TP.HCM. Tới ngày 11/6/2008, Thủ tướng Chính phủ đổi tên trường thành Trường ĐH Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc Tổng LĐLĐ vietnam.

Lúc này, tại văn bản số 3995 ngày 18/6/2008, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt lãnh đạo của Phó thủ tướng Chính phủ về việc xây đắp Quy chế nhạo đơn vị và hoạt động của trường: "Về mặt điều hành Nhà nước, chế độ công ty của trường được chấp hành như một trường công lập với công ty chủ yếu là Tổng liên đoàn. Về mặt nguồn vốn, trường không nhận cung cấp kinh phí trong khoảng ngân sách Nhà nước và trong khoảng Tổng liên đoàn công phu vn. Của nả được hiện ra cho tới nay được coi là của cải của Tổng liên đoàn lao động vietnam, không nhân tố chuyển khỏi trường mà chỉ để phục vụ cho việc huấn luyện của trường. Trường được tự quyết mức thu học phí và thực hiện các bổn phận nguồn vốn theo quy định như một trường đại học ngoài công lập".

Đại diện của trường cho hay tài trợ bằng tiền của Nhà nước và công đoàn trong khoảng xưa tới nay cho trường có 5 khoản:

1.Vốn đầu tư do Liên đoàn lao động TP.HCM cấp để khiến hồ sơ kiến thiết trường (0,5 tỷ đồng).

2.Tài chính do Liên đoàn công sức TP.HCM và Tổng liên đoàn cho vay không lợi nhuận: Tổng LĐLĐ Việt Nam cho vay 150 tỷ đồng (trong đó 100 tỷ trong khoảng tháng 4/2014- 9/2015; 10 tỷ trong khoảng 04 tuần 8/2011-12/2014; 40 tỷ từ 2/2009-5/2017). Liên đoàn công lao TP.HCM cho vay 30 tỷ.

Các khoản mượn này ko kể lãi và nhà trường đã trả lại tiền gốc. Đương nhiên nhà trường cho rằng có thể xem khoản tiền phải trả lãi là khoản tiền của trợ; thì lúc đó, tài trợ từ doanh nghiệp Công đoàn dưới dạng tổng lãi mượn này sẽ bằng 44.082 tỷ


3. Tiền tài trợ phóng thích mặt bằng trong khoảng UBND TP.HCM là 70 tỷ đồng.

4.Tiền trợ lãi vốn mượn kích cầu do UBND đô thị hỗ trợ là 119,725 tỷ đồng.

5.Vốn trái khoán Chính phủ cấp để xây đắp Ký túc xá học sinh là 61,7 tỷ đồng.

Tổng tài trợ trong khoảng 5 khoản trên là 295,5 tỷ đồng, choán 13,4% tổng đầu tư xây đắp cơ bản của trường trên mặt đất tính từ xưa đến nay. Số liệu nguồn vốn này ko kể tới trị giá đất.

Đại diện nhà trường cũng chắc chắn đầu tư từ nguồn tài chính tiết kiệm, tự thu thập từ hoạt động của trường tới nay chiếm 86,6% tổng đầu tư đã có. 

Ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường cho hay phần vốn đầu tư LĐLĐ TP.HCM và Tổng liên đoàn tài trợ chỉ choán 2% tổng đầu cơ tham gia cơ sở vật chất vật chất của trường. "Cho nên, việc nghĩ là đầu tư của Công đoàn có giá trị hằng nghìn tỷ đồng là không có cơ sở. Trong cùng thời gian, tổng chi thường xuyên của trường lớn hơn đa dạng chi đầu tư hạ tầng vật chất".

Về đất đai - tính cả đất đai đã có chủ trương giao - thì trường có hơn 100ha. Tính riêng đất đai đã có hồ sơ, sổ đỏ là 83,37ha.

Trong đó, đất do Công đoàn ủy quyền sử dụng (tham gia giai đoạn đầu, còn bây giờ nhà trường đã ký hợp đồng thuê đất trực tiếp với Nhà nước) là 5,37ha (chiếm đoạt 6,44%); Đất do UBND TP.HCM cho thuê là 30ha (chiếm đoạt 35.98%); Đất do trường tự làm công trình, thuê để sản xuất hạ tầng 48ha (chiếm đoạt 57,58%).

Tổng LĐLĐ vn đòi hỏi trường nộp tiền có vi phạm luật pháp?

Chỉ huy Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay ngày 28/12/2018, Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng họp và ra Nghị quyết về việc sẵn sàng triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một vài yếu tố của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) để mở màn vận dụng trong khoảng ngày 1/7/2019.

Đến ngày 14/2/2019, Bộ GD-ĐT có Văn bản 499/BGDĐT-GDĐH về việc sẵn sàng thi hành Luật số 34, trong đó đòi hỏi các trường đại học phải chuẩn bị các công tác sửa đổi, ban hành quy chế giễu, kiện toàn nhân sự… theo đúng nội dung Luật số 34, và phải hoàn tất các việc này trước ngày 1/7/2019.

Ngày 23/4/2019, Hội đồng trường họp để bàn việc thực hiện yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Tại cuộc họp, 100% thành viên Hội tương đồng trí thông qua cơ cấu nhân lực Hội đồng trường đề bắt đầu thủ tục theo pháp luật và bàn bạc về nội dung sửa đổi Quy nhạo báng công ty và hoạt động của nhà trường theo Luật số 34. Quyết nghị đã được chuẩn y với 100% thành viên chấp nhận.

"Nhưng mặc dù đã đưa tay biểu quyết đồng ý cùng phần lớn đại chúng, Chủ tịch Hội đồng trường là ông Bùi Văn Cường đã không ký biên bản ngay sau cuộc họp (như quy chế giễu yêu cầu), và cho đến nay cũng không ký Nghị quyết của phiên họp nói trên để trường khai triển công tác" - chỉ đạo nhà trường cho nhân thức.

Tới ngày 7/5/2019, Tổng LĐLĐ vn gửi Văn phiên bản số 655 chỉ đạo Hội đồng trường và Ban giám hiệu phải thực hiện 3 nội dung. Sau đó 2 ngày, tập thể nhà trường đã có Văn bản số 1449 phản hồi rằng Văn phiên bản số 655 có các chỉ đạo ngược với chế độ của Đảng, qui định của Nhà nước (cụ thể là Luật số 34) và vi phạm chính các pháp luật hiện hành của Tổng LĐLĐ Việt Nam; buộc phải nên để ý lại.

Ngày 21/5/2019, Tổng LĐLĐ vietnam lại gửi Văn bạn dạng số 737 tiếp diễn khẳng định nhà trường phải làm theo đúng các chỉ huy trong Văn bạn dạng số 655.

"Tổng LĐLĐ Việt Nam đã 3 lần yêu cầu nhà trường phải trích nộp 30% kết dư của trường. Đây là việc làm cho vi phạm pháp luật vì bấy lâu chưa có bộ căn bản nào đòi hỏi cơ sở giáo dục phải trích nộp như đơn vị. Nhất là đối với trường tự chủ nguồn vốn như Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Yêu cầu này đồng thời vi phạm chỉ huy của Chính phủ tại Văn phiên bản 3995/VPCP-KGVX, ngày 18/6/2008" - vị chỉ huy này nói.

Được biết, pháp luật "trích nộp tối đa 30%" được ký và ban hành trong khoảng thời ông Đặng Ngọc Tùng khiến Chủ toạ Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhưng chỉ bỏ ra cho các cấp công đoàn. Ông Tùng khiến cho 2 nhiệm kỳ chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhưng không có đòi hỏi trên hè phố trực thuộc phải đóng tiền.

"Khi ông Bùi Văn Cường về khiến cho Chủ toạ Tổng LĐLĐ vn đã áp quy định tham gia bắt đóng ngay để có tiền khiến "thiết chế công đoàn". Trong khoảng năm 2017 tới nay đã là 3 lần đòi hỏi trường phải nộp, phải đưa tham gia dự toán thu chi hàng năm để nộp. Do vậy, không thể nói là pháp luật có từ thời ông Tùng".

Cũng theo vị này, nhà trường không đồng ý việc Tổng LĐLĐ vietnam nghĩ là "ủng hộ tự chủ, nhưng công việc nhân lực phải được cơ quan chủ công lãnh đạo, chỉ đạo, quy hoạch theo luật pháp của Đảng" bởi đã cứ liệu không vừa đủ và không đúng đắn quy định của Đảng.

Nói về tổ chức chính yếu, có bình luận nghĩ là đơn vị Nhà nước đã được bỏ chủ đạo cách thức đây 20 năm, trong khoảng đó đến nay không những không mất công ty mà công ty còn sản xuất tốt. Các bộ, ngành như Bộ GD-ĐT có cả chục trường đại học trực thuộc nay đều động viên, khích lệ, buộc các trường phải tự chủ và đa dạng bộ sẵn sàng bỏ luôn quyền chủ đạo.

"Những bộ, lĩnh vực tương tự vì sao không lo mất trường, không lo bị cá nhân hóa trường học? Dường như đó suốt 30, 40 năm qua, họ đã thay mặt Nhà nước đầu tư cho mỗi trường không dưới 10.000 tỷ đồng" - chỉ huy Trường ĐH Tôn Đức Thắng đặt yếu tố.

Chỉ đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng kiến nghị hai việc. Thứ nhất, Tổng LĐLĐ vietnam phải tuân hành Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và các Nghị quyết của TW Đảng về đổi mới hiệu quả hoạt động của tổ chức sự nghiệp công lập. Thứ hai, phải tôn trọng Hội đồng trường là công ty quyền lực cao nhất của trường.

Lê Huyền

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

- Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Công trạng vn cho nhân thức tương tự khi trao đổi với VietNamNet.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét