Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Thủ tướng trả lời phỏng vấn tạp chí về chuyến thăm Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ bày tin tưởng quan hệ “Công ty đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Vn-Nhật Bạn dạng bước tham gia giai đoạn phát hành mới rất khả quan đẹp.

Nhân chuyến thăm Nhật Bản và tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đội ngũ Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu quả đât (G20) từ ngày 27/6-1/7 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bạn dạng Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn các tổ chức tạp chí Nhật Bạn dạng.

Thu tuong tra loi phong van bao chi ve chuyen tham Nhat Ban hinh anh 1

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Cu li nhân tại Trường bay quốc tế Kansai, Osaka. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lãnh đạo các nước G20 và các nước khách mời sẽ chạm mặt nhau tham gia cuối 04 tuần 6 tại Osaka, Nhật Phiên bản. Xin Thủ tướng cho nhân thức Việt Nam sẽ đóng góp quan niệm gì cho Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này?

Đây là lần thứ 4 trong vòng hơn 10 năm qua, Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 (vừa mới đây nhất là Vn dự G20 tại Đức bốn tuần 7/2017), một diễn đài đa phương quan trọng trong quản trị kinh tế toàn cầu.

Vấn đề này khẳng định sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với uy tín và vị thế của một Việt Nam thay đổi và hội nhập; một đối tác tin yêu và có bổn phận đối với hòa bình, bình yên và sản xuất trong khu vực, qua đó tin yêu, kỳ vọng Việt Nam tiếp diễn đóng góp có trách nhiệm vào các yếu tố kinh tế thế giới.

Đây cũng là minh chứng cho quan hệ đối tác kế hoạch sâu rộng Vn- Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, cùng san sớt, ủng hộ lẫn nhau trong đa dạng điều quốc tế và khu vực.

Là đối tác có nghĩa vụ của tập thể quốc tế, Vn đang đóng góp hăng hái và bản chất vào nội dung nghị sự của G20, nhất là trong việc củng cố chuỗi hệ thống thương mại đa phương, câu kết kinh tế, phát hành hạ tầng cơ sở chất lượng tốt, xúc tiến phù hợp tác thay đổi thông minh, kinh tế số, chấp hành Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát hành vững bền, đối phó chuyển đổi khí hậu, kiểm soát an ninh không gian biển, ngăn đề phòng rác thải nhựa, tăng nhanh vai trò thanh nữ…

Đây đều là những trở ngại quan trọng đối với sự phát hành vững bền và bao trùm ở gần như các tổ quốc.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp đến, Vietnam, trong khoảng thực tế phát hành của một đất nước đang vươn lên và hội nhập sâu rộng tham gia kinh tế trái đất, sẽ chia sớt với bạn bè quốc tế góc nhìn, ý tưởng thích hợp tác và nỗ lực của Vietnam trong góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu nói trên với ước muốn phổ biến tay cùng số đông quốc tế vì một hành tinh xanh, một trái đất hòa bình, cùng phát triển cực thịnh và không có người nào bị bỏ lại phía sau.

Xin Thủ tướng cho nhân thức đánh giá về quan hệ Vn-Nhật Bạn dạng thời gian cách đây không lâu và hy vọng của Thủ tướng về mối quan hệ này trong tương lai, các lĩnh vực mà Vietnam mong muốn tăng mạnh thích hợp tác hơn nữa với phía Nhật Bạn dạng?

Quan hệ Đối tác ý tưởnrg sâu rộng Vietnam-Nhật Bạn dạng đang tạo ra khỏe khoắn, thực chất và toàn vẹn, đáp ứng ước muốn và đem lại lợi ích thiết thực cho dân chúng nhị nước, đóng góp tích cực cho hoà bình, bất biến, phồn vinh, phù hợp tác, sản xuất ở khu vực và trên trái đất.

Về chính trị, nhì bên duy trì nhiều lần các chuyến thăm, xúc tiếp ở các đơn vị quản lý, khác biệt là cấp cao, góp phần tăng nhanh, củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Về phía Nhật Bản, Nhà vua và Bà xã Nhật Phiên bản đã có chuyến thăm lịch sử đầu tiên tới Vn năm 2017; Thủ tướng Abe Shinzo đã thăm Vn nhì lần trong năm 2017.

Về phía Vietnam, hằng năm đều có chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Vietnam đến Nhật Bạn dạng. Với cá nhân tôi, đây là chuyến thăm Nhật Bạn dạng lần thứ 4 trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Thu tuong tra loi phong van bao chi ve chuyen tham Nhat Ban hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Motoo Hayashi, Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản bốn tuần 12/2018 (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hợp tác trong các ngành nghề an ninh-quốc phòng giữa nhị bên đạt được phổ quát tiến triển thực chất. Chính phủ Nhật Phiên bản đã hỗ trợ Vn trong khắc phục hậu quả chiến tranh duyệt trợ giúp cho công việc rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, hợp tác đào tạo quốc phòng, cung cấp trong tập huấn cứu hộ cứu nạn, nhập cuộc Nhóm gìn giữ tự do Liên phù hợp quốc.

Các tàu Hải quân Nhật nhiều lần thăm giao lưu hữu hảo các Cảng Vietnam…

Về kinh tế, Nhật Bạn dạng là công ty đối tác cần thiết hàng đầu của Vietnam về đầu cơ, thương mại, ngao du, là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Các công trình thi hành bằng tín dụng ODA và các dự án đầu tư của Nhật Bản hiện diện trên gần như các thành thị của Việt Nam và trong phổ biến ngành khác biệt, góp phần cần thiết tham gia việc thi hành ba chợt phá ý tưởnrg của Vn, thúc đẩy sản xuất kinh tế-xã hội, dịch chuyển cơ cấu kinh tế, phát hành bền vững.

Nhật Bạn dạng là chủ đầu tư số một của Vietnam trong nhì năm 2017 và 2018. Phù hợp tác giữa các địa phương nhị nước ngày càng nhộn nhịp, giao lưu nhân dân không hoàn thành được mở rộng và nhiều chủng loại hóa.

Đồng đội người Vietnam là đồng đội người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản với hơn 300.000 người, trong đó đa số là các bạn trẻ lưu học sinh, tập sự sinh.

Anh chị trẻ đó là nguồn nhân công quan trọng đối với Vn trong mai sau, song song cũng đang đóng góp cho phát hành kinh tế xã hội của Nhật Bản và là cầu nối hữu hảo, nền móng quan trọng để phát triển mối quan hệ bền vững Vn-Nhật Phiên bản.

Trong khi hợp tác song phương, hai bên cũng hăng hái phù hợp tác tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực như Liên phù hợp quốc, Hiệp hội các nước nhà Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đài phù hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đài phù hợp tác Á-Âu (ASEM)..., đóng góp cho hòa bình, định hình, phù hợp tác và tạo ra.

Hai bên đã cùng nhau phối thích hợp nghiêm ngặt xúc tiến để ký kết, chuẩn y và đang phù hợp tác khai triển hiệu quả Hiệp định đối tác làm ăn toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Là nước yếu tố phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản công đoạn 2018-2021, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên thích hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020, Vietnam đang phát huy vai trò để thúc đẩy khỏe khoắn hơn nữa quan hệ phù hợp tác giữa ASEAN và khu vực sông Mekong với Nhật Bản, bao gồm cả phạm vi hợp tác Tiểu vùng Mekong mở mang (GMS), cũng như cùng Nhật Phiên bản phối thích hợp nghiêm ngặt trên các diễn đài quốc tế và khu vực.

Chúng tôi hy vọng Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác dành đầu tiên của Chương trình “Đối tác làm ăn cơ sở hạ tầng chất lượng” và “Sáng kiến kết nối Mekong-Nhật Bản.”

Thời điểm tới, với sự cố gắng, đồng lòng và chế độ đúng đắn của cả hai bên, tôi tin tưởng quan hệ “Đối tác ý tưởnrg sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam-Nhật Bạn dạng bước vào giai đoạn sản xuất mới rất tích cực đẹp.

Đây là thời cơ tốt để các công ty Nhật Phiên bản nắm bắt, mở rộng hợp tác, đầu cơ tại Vietnam, nhất là các ngành nghề kĩ nghệ chế tác, năng lượng, công nghiệp tin tức, đô thị mưu trí, dịch vụ, cơ sở vật chất, nông nghiệp văn minh, nguồn vốn, ngân hàng, tham gia đối tác ý tưởnrg cổ lỗ phần hóa công ty nhà nước… góp phần hiệu quả giúp Việt Nam giải quyết ý định lớn về tạo ra chuỗi hệ thống kết cấu hạ tầng, năng lượng hiện đại, đồng bộ, hệ thống giáo dục hiện đại, xây dựng non sông công nghiệp theo hướng văn minh.

Quan hệ thích hợp tác hữu hảo giữa nhị nước Vietnam-Nhật Bản đang đứng trước những vận hội sản xuất mới đầy triển vọng.

Tôi tin tưởng rằng sự gắn kết giữa nhì dân tộc, nhì nước nhà sẽ ngày càng bền chặt, thâm thúy, vì lợi ích của nhân dân nhì nước, đóng góp tích cực cho tự do, bình ổn, phù hợp tác, phát hành ở khu vực và trên nhân loại.

Xin Thủ tướng cho biết đánh giá của bản thân về tình hình Biển Đông bây chừ, những giải pháp mà Vietnam đang thực hiện nhằm duy trì tự do và ổn định ở Biển Đông? Xin Thủ tướng chia sẻ về kỳ vọng của Vietnam với vai trò của Nhật Phiên bản trong việc giải quyết yếu tố Biển Đông cũng như vấn đề bình an khu vực?

Vn sẽ tiếp diễn cùng tập thể quốc tế, trong đó có Nhật Bạn dạng thúc đẩy thích hợp tác trên biển bằng rộng rãi cơ chế, phù hợp với quy định quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 nhằm đảm bảo an toàn, an toàn và tự do hàng hải hàng không, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống tội nhân trên biển, nghiên cứu kỹ thuật biển, kiểm soát an ninh môi trường biển….

song song, Vietnam sẽ cùng các nước can dự tiếp diễn hội đàm, phân định biển, giải quyết thỏa đáng các yếu tố trên biển, kiểm soát tốt dị đồng, không làm cho phức hợp thêm tình hình trên Biển Đông, cố gắng cùng các đối tác liên quan nghiêm trang thực hiện trọn vẹn và trọn vẹn Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xong xuôi Bộ Nguyên tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, có hiệu lực và phù hợp với qui định quốc tế.

Việt Nam bình chọn cao vai trò và sự đóng góp của Nhật Phiên bản tham gia việc duy trì hòa bình, bình ổn và hòa bình, bình yên hàng hải hàng không ở Biển Đông thời điểm qua; cùng lúc tin yêu rằng, là một cường quốc ở khu vực và trên quả đât, song song hữu dụng ích đối với việc lưu chuyển hàng hóa qua khu vực Biển Đông, Nhật Bản tiếp diễn bộc lộ vai trò trong việc bảo đảm an ninh, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đóng góp tích cực hơn nữa cho tự do, an toàn, định hình, thịnh trị của khu vực và trên trái đất.

Là nước vấn đề phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản (công đoạn từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2021), Vietnam mong muốn hai nước tiếp tục tăng mạnh thích hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, khác lạ trong khuôn khổ phù hợp tác ASEAN- Nhật Bản.

Về song phương, bắt buộc Nhật phiên bản tiếp tục khai triển các Dự án, Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi qui định trên biển, cung cấp Vietnam thi hành hiệu quả Ý tưởnrg sản xuất vững bền kinh tế biển tới 2030 và tầm nhìn tới 2045.

Nhật Bạn dạng đã phê duyệt chế độ mở cửa đối với công huân nước ngoài nhằm đối phó với hiện trạng dân số suy giảm và hy vọng Việt Nam sẽ phù hợp tác trong ngành này. Xin Thủ tướng cho biết Vn sẽ có những chế độ gì để phục vụ phía Nhật Bản và xin Thủ tướng nhận xét về những trắc trở cần được cải thiện trong chế độ du nhập công tích của Nhật Bạn dạng?

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bạn dạng hiện nay đạt trên 300.000 người, là đồng đội người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản, trong đó đa phần là người dùng trẻ lưu sinh viên, tập sự sinh.

Đây là nguồn nhân lực quý báu đối với Vietnam, là “cầu nối” cần thiết của hợp tác Việt Nam-Nhật Phiên bản, có đóng góp hăng hái cho tạo ra kinh tế- phố hội của cả hai nước.

Vn hoan nghênh việc Nhật Bản tạo lập nhân cách trú ngụ mới “Lao động khả năng đặc định” nhằm tăng cường thu nạp công sức nước ngoài, trong đó có công sức Vn.Sự tạo ra nhanh lẹ của số đông người Việt Nam tại Nhật Phiên bản là minh chứng rõ nét cho sự sản xuất sâu rộng của quan hệ hai nước, là hạ tầng cần thiết góp phần làm cho sâu sắc hơn sự tin tưởng và hiểu nhân thức lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu hảo và hợp tác bền vững giữa hai nước.

Chính phủ Vn luôn ân cần và chuẩn bị ưu tiên tăng mạnh phù hợp tác với Nhật Bản trong ngành này, vì ích lợi của cả nhị nước.

Chúng tôi ước muốn hai bên sẽ tiếp diễn phối hợp ngặt nghèo để xúc tiến hợp tác trong ngành có phổ biến tiềm năng này, trong đó có việc đẩy mạnh mua bán tin tức, giám sát, rà soát hoạt động của các cơ quan phái cử/hấp thụ của hai bên, đảm bảo quyền lợi quang minh chính đại của người công sức Vn tại Nhật Bạn dạng, giải quyết nghiêm các trường thích hợp vi phạm.

Chúng tôi cũng ước muốn Chính phủ Nhật Phiên bản tiếp diễn cung cấp, tạo điều kiện thuận lợi để người công tích Vn có thể nhanh lẹ hòa nhập với môi trường công tác và sinh hoạt tại Nhật Phiên bản.

Thủ tướng đến Osaka tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng đến Osaka tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cu li nhân đến phi trường quốc tế Kansai, Osaka tham gia lúc 12h40 (giờ Vietnam), mở màn chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm chính thức Nhật Phiên bản.

Theo TTXVN


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét