Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

Thủ tục sửa chữa nhà ở trên đất nông nghiệp | MuaBanNhaDat

Độc giả tên N., làm việc tại TP.HCM, gửi thắc mắc về giấy tờ xin tu bổ nhà ở như sau:

Tôi mới tìm một miếng đất nông nghiệp tại phố 11, TP. Vũng Tàu. Trên đất đã có nhà ở xây bởi chủ cũ vào năm 2012. Nhà tôi có nằm trong khu vực công trình treo, nay ngôi nhà đã xuống cấp, tôi muốn tu sửa nhà đất, tăng cấp thêm thì có được không? Nếu như được, tôi cần phải chuẩn bị giấy má, thủ tục như thế nào? Xin trả lời giúp. Tôi thực bụng cảm ơn.

Luật sư Phạm Bích Hảo, Công ti luật TNHH Đức An (Hà Nội) tư vấn:

Tại Vấn đề 49 Khoản 2, Luật Đất đai năm 2014 có nội dung quy định, trong trường phù hợp quy hoạch dùng đất đã được thông báo mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp thị xã, thì người dùng đất được tiếp tục dùng và được chấp hành các quyền của người dùng đất theo pháp luật luật pháp.

Trường hợp đã có kế hoạch dùng đất hàng năm cấp thị xã, người dùng đất trong khu vực phải chuyển mục đích dùng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp diễn thi hành các quyền của người sử dụng đất, nhưng không được xây dựng mới nhà ở, tòa tháp, trồng cây lâu năm; nếu có yêu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có, người sử dụng đất phải được tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cho phép theo pháp luật quy định.

sua chua nha tren dat nong nghiep co phai xin cap phep

Đối với trường phù hợp của bạn, trước tiên bạn cần xác định xem mảnh đất đang có nhà ở đã có ý tưởnrg sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu như chưa có ý tưởnrg sử dụng đất hàng năm, bạn được quyền tiếp tục sử dụng và thi hành các quyền của người sử dụng đất tầm thường, tức là có thể tu sửa nhà đất không cần xin giấy phép. Ví như mảnh đất trong quy hoạch đã có kế hoạch dùng đất hàng năm, việc làm mới sửa chữa nhà đất của bạn phải có giấy cấp phép từ công ty nhà nước có thẩm quyền.

Để được cấp phép làm mới, tu bổ nhà đất, ngôi nhà của bạn phải đáp ứng các nhân tố kiện luật pháp của qui định. Theo Thông tư số 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây đắp, thủ tục đề xuất cấp giấy phép xây dựng đối với trường phù hợp làm mới, sửa chữa nhà ở bao gồm:

1. Đơn xin cấp giấy phép tu bổ, làm mới nhà cửa, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những thủ tục chứng minh về quyền sở hữu, điều hành, sử dụng công trình, nhà ở theo luật pháp của luật pháp hoặc bạn dạng sao giấy phép xây đắp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Phiên bản sao hoặc tệp tin chứa bạn dạng chụp chính phiên bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình tu sửa, làm mới đã được phê chuẩn y theo luật pháp có tỷ trọng tương ứng với tỷ trọng các bản vẽ của thủ tục buộc phải cấp phép tu sửa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) trạng thái nhà cửa và nhà cửa phụ cận trước khi tu sửa, cải tạo.

Vậy, theo pháp luật, bạn cần sẵn sàng đầy đủ 03 loại giấy má trên với số lượng 01 bộ thủ tục, nộp tại Bộ phận tiếp thụ và trả kết quả thuộc UBND cấp huyện, thị xã.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét