Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Thủ đô: Xây đắp phương án di dân xã cũ rích | MuaBanNhaDat

Đây là nội dung tư vấn cử tri huyện Hoàn Kiếm của HĐND TP Hà Nội trong buổi xúc tiếp cử tri thị xã Hoàn Kiếm cách đây không lâu. Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phố cũ rích được giao nhiệm vụ tiếp diễn kiểm tra, phân loại các trường phù hợp giãn dân trên khu vực 10 phường: Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông và Lý Thái Tổ. Việc rà soát này sẽ khiến hạ tầng để xây dựng dự thảo chế độ cung cấp, bồi thường với các trường phù hợp nằm trong diện giải phóng mặt bằng yêu cầu.

Năm 2002, TP Hà Nội lên ý tưởnrg khởi công xây đắp công trình nhà đất giãn dân phố cổ lỗ tại Khu thị trấn Việt Hưng (quận Long Biên). Tất nhiên, đến năm 2013 khi công đoạn 1 công trình nhà đất giãn dân được hoàn thiện thì mới di dời khoảng 7.000 nhân khẩu (khoảng 1.500 hộ dân) đến nơi ở mới, yêu cầu cần di dời còn lai là tương đối lớn, gấp rộng rãi lần so với quy mô công trình quá trình 1.

ha noi xay dung phuong an di dan pho co

Cần diện tích lớn để di dời dân xã cổ hủ Hà Nội (Ảnh minh họa).

Theo chiến lược, công đoạn 2 của dự án nhà đất giãn dân phố cũ kĩ sẽ cần quỹ đất để thi hành xây nhà và chuyển dịch cho khoảng 5.000 hộ dân, việc triển khai công trình thời kỳ 2 sẽ được thực hiện nay các khu thị trấn khác do TP bố trí quỹ đất. Phía UBND huyện Hoàn Kiếm sẽ ưu tiên di dời các hộ dân đang sinh sống trong các ngôi nhà xuống cấp, sinh sống tại các di tích, nhà thờ, cơ quan - công sở Nhà nước đi trước. Dự kiến vào quý 4/2019 sẽ hoàn thành các cách thức triển khai.

Được nhân thức, đề án giãn dân xã cũ rích được UBND TP Thủ đô phê phê chuẩn trong khoảng năm 1998, với chỉ tiêu đi lại trên 6.500 hộ dân, với khoảng 27.000 người, dự kiến đề án giãn dân phường cũ rích Hà Nội sẽ xong xuôi tham gia năm 2020. Nhưng tới thời gian hiện nay công tác này đang chạm mặt phải rộng rãi khó khăn, vướng mắc, do các hộ dân ra khỏi khu phường cũ rích bao gồm rộng rãi trường phù hợp chính sách không giống nhau, nên việc đưa ra các hình thức còn chưa hợp nhất. Bên cạnh đó, dự án xây đắp nhà đất giãn dân chưa có số liệu quy mô, giá niêm yết; chưa có chế độ quy đổi thích hợp để lên tiếng đến các hộ dân.

Dường như, việc sắp xếp mặt bằng sạch sẽ để khai triển dự án cũng là một vướng bận bịu trong hiện trạng quỹ đất tinh khiết của TP không còn phổ quát do phải bố trí cho các công trình hạ tầng, công cộng khác.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét