Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Thiết kế nhà cửa làm nứt nhà láng giềng | MuaBanNhaDat

Thời gian gần đây, mái nhà bà Đào Thị Nam Hà ở 348/1 Lê Văn Việt, phố Tăng Nhơn Phú B, thị xã 9, TP HCM sống ngơm ngớp không lặng vì láng giềng kiến tạo tòa tháp nhà đất, làm lún nứt tường nhà bà. Nỗi lo càng tăng hơn khi mái nhà đã phổ quát lần đề đạt vụ việc với các cơ quan tác dụng nhưng vẫn chưa được xử lý rốt ráo.

Vụ việc kéo dài

Ngồi nhìn những bức tường nứt nẻ, bà Hà cho hay, hơn ba bốn tuần trước, láng giềng đập nhà cũ, xây nhà mới. Cũng từ thời gian đó, nhà bà mở màn bị lún và nứt tường. Nghe bà Hà phàn nàn, người láng giềng đã cho công ty thành lập bắt đầu tu sửa, dặm vá một số chỗ nứt nhưng không hiệu quả. Một số chỗ vẫn bị nứt, thấm nước mưa.

Bà Hà cho nhân thức, không hy vọng gì hơn là phía hàng xóm có thiện chí khắc phục, tô trát lại các vết nứt lún sao cho bảo đảm bình yên. Dĩ nhiên, phía hàng xóm làm không đến nơi tới chốn. Xây cất công trình đến đâu thì nhà lại nứt đến đó.Thấy hiện trạng nguy hiểm, bà đã nhiều lần phản ảnh với UBND xã Tăng Nhơn Phú B và thanh tra xây dựng địa bàn huyện 9. Ngày 18/4, phố tiến hành hòa giải lần 1 giữa các đối tác nhưng các bên không thống nhất về việc bồi hoàn thiệt thòi. Nhà hàng xóm tiếp tục xây đắp và lại tiếp diễn làm cho nứt tường nhà bà Hà. Bà Hà tiếp diễn kêu cứu, yêu cầu bên hàng xóm chấm dứt xây đắp công trình để giải quyết hậu quả. Ngày 9/5, tập đoàn tính năng hòa giải lần hai cũng không thành. Đến nay nhà láng giềng ngày càng mọc cao, tường nhà bà Hà càng thêm đa dạng vết nứt…

“Sợ lắm, ăn ngủ không lặng. Thì thầm với láng giềng thì họ không nghe, không chịu sửa. Kêu phố với thanh tra địa bàn xuống thì họ nói đã khiến đúng qui trình luật pháp. Tại buổi hòa giải lần nhì, đoàn khiến cho việc cũng cho biết nhà hàng xóm xây đúng giấy phép nên không thể đình chỉ. Họ bảo nếu như thấy thiệt thòi, cứ kiện ra tòa. Càng để lâu, hậu quả lại càng hiểm nguy. Chúng tôi khiếp sợ quá, không biết kêu khách hàng nào”, bà Hà thở than.

Liên hệ với tổ chức quản lý địa phương thì được biết, phường và thanh tra xây dựng địa bàn quận 9 đã nắm vụ việc, phổ biến lần trao đổi với các đối tác, tiến hành hòa giải nhưng không thành. Trong công đoạn hòa giải, cũng có quan điểm cho rằng ví như không thống nhất được việc đền bù, bên bị thiệt hại có quyền kiện ra tòa và yêu cầu tòa áp dụng giải pháp khẩn cấp lâm thời thời dừng xây dựng công trình...

xay nha lam nut nha hang xom, phai boi thuong ra sao

Nhà bà Hà nứt nẻ trong khoảng khi hàng xóm xây nhà mới

Quy định đã rõ ràng

Trạng sư È cổ Như Lực (Đoàn Trạng sư TP HCM) cho nhân thức, tình trạng hàng xóm xây nhà khiến cho lún nứt nhà kế bên diễn ra khá phổ biến. Thậm chí có trường hợp láng giềng đào móng xây nhà làm sập luôn nhà bên cạnh như sự cố xảy ra vào năm 2017 trên đường Tân Sơn Hòa, phường 2, huyện Tân Bình. Bị đơn thiệt thòi có thể khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường theo Vấn đề 605 Bộ luật Dân sự (về đền bù thiệt thòi do tòa tháp, tòa tháp xây dựng khác gây ra).

Trạng sư Lực cũng nhìn kiếm được, công đoạn đòi đền bù là rất nhiêu khê, tốn phổ biến thời gian, công huân. Người địa phương rất mong muốn công ty quản lý địa phương cần tham gia cuộc xử lý ngay để hạn chế nảy sinh hậu quả đáng tiếc nuối. Thế nhưng, công việc quản lý hành chính địa phương hiện chưa phục vụ yêu cầu, nên vụ việc vẫn thường kéo dài cho tới khi có xung đột nhiên bít tất tay.

Dường như đó, Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Luật sư TP HCM) cho nhân thức, hiện Luật Xây đắp đã có luật pháp giải quyết việc kiến tạo công trình mất bình an. Theo Yếu tố 119 của Luật, trong giai đoạn thi công tòa tháp xây dựng, nếu như nhận thấy nguy cơ mất bình yên, nguy cơ xảy ra sự cố công trình ảnh hưởng tới công trình phụ cận thì chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, căn bản lý dùng nhà cửa, tổ chức nhà nước có thẩm quyền có nghĩa vụ kịp thời đòi hỏi dừng xây dừng, vận hành, khai thác sử dụng nhà cửa và chấp hành các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người và tài sản; thi hành các giải pháp quan trọng để hạn giễu cợt và ngăn dự phòng các gian nguy có thể xảy ra đối với nhà cửa…

Chi tiết hơn, Nhân tố 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP chuẩn y công ty có thẩm quyền xử phạt với hành vi doanh nghiệp thành lập nhà cửa vi phạm luật pháp về quản lý chất lượng nhà cửa xây đắp gây lún, nứt hoặc hư hỏng tòa tháp cơ sở khoa học, tòa tháp lân cận; gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ nhà cửa lân cận... Đồng thời, buộc bên vi phạm khôi phục lại hiện trạng ban đầu và bồi hoàn thiệt hại. “Như vậy, về quản lý hành chính, luật cũng đã dự liệu các cảnh huống để công ty chức năng, các đối tác can dự xử lý đối với các sự cố. Yếu tố còn lại là việc ứng dụng ra sao trên thực tế”, Luật sư Đạt nói.

Nói về nhân tố này, một thanh tra xây đắp địa bàn ở TP HCM cho hay, có nhiều nơi áp dụng rất nghiêm túc qui định này. Tuy nhiên, có rộng rãi nơi ít áp dụng do quan niệm giải quyết khác nhau. Nếu như có sự kiên quyết của tổ chức tính năng, cư dân ko phải khổ cực, mất rộng rãi thời gian để tìm quyền lợi như trường hợp của bà Đào Thị Nam Hà và một vài trường phù hợp khác từng xảy ra ở TP HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét