Follow on FaceBook

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Thị trường tôn quay về mạ lớn mạnh 2 chữ số: Hoa Sen 'chớp' được thời cơ bình phục, Nam Kim vẫn chưa thể quay đầu

Trong bối cảnh căng thẳng thương nghiệp tiếp tục leo thang song song xu hướng bảo hộ tại các hoạt động mua bán nước ngoài, ngành thép vietnam nói tầm thường và ngành tôn nói riêng gặp nhiều gian nan. Các doanh nghiệp theo đó cũng trải qua một năm vô cùng "khốn đốn" với thu nhập, lợi nhuận sụt giảm mạnh mạnh, ý tưởnrg cho năm tiếp theo cũng e sợ.

Đáng lưu ý, Tổ chức Hoa Sen (HSG) với dư nợ vay cao, đồng hành "phản đòn" đầu cơ hàng tồn làm hạn độ đi xuống đáng kể hơn cả. Tầm thường vật phẩm đầu ra là tôn các loại, ống thép… với thép cán hot (HRC) là nguyên liệu đầu tham gia chính, Thép Nam Kim (NKG) cũng lao đao không kém Hoa Sen.

Song, bước sang quý đầu năm 2019, xuyên suốt 3 bốn tuần liền sản lượng tôn mạ tung ra nội địa liên tục đạt vững mạnh 2 chữ số, trong đó tăng cường nhất là 04 tuần 3 (61% so với cùng kỳ năm rồi) khi giá thép cán nóng tăng làm cho các nhà phân chia ngày càng tăng đặt đơn hàng mới.

Chớp lấy cơ hội, Hoa Sen - đối thủ khó khăn trực tiếp - đã phục hồi đáng kể lợi nhuận. Trái lại Thép Nam Kim đông đảo bỏ dở cơ hội này, lãi tiếp diễn đi lùi, của nả bốc hơi, và cổ hủ phiếu cũng giảm bớt niềm tin.

Trên hoạt động mua bán, tiếp đà giảm trong khoảng năm 2018, cổ hủ phiếu NKG "bốc hơi" đến 25% thị giá sau 3 bốn tuần, hiện chỉ còn giao dịch tại mức 6.190 đồng/cp (so với mức 8.000 đồng đầu năm). Chịu ảnh hưởng bởi không may trong khoảng chiến tranh thương mại, VN-Index cũng trải qua quý đầu năm không mấy dễ dàng, song mức giảm của cũ kĩ phiếu tôn mạ này đã bỏ xa sự vấn đề chỉnh chung của hoạt động mua bán, mở màn trong khoảng 04 tuần 11/2018.

Thị trường tôn trở lại mạ tăng trưởng 2 chữ số: Hoa Sen chớp được cơ hội phục hồi, Nam Kim vẫn chưa thể quay đầu - Ảnh 1.

Bất định giá cổ lỗ phiếu NKG và VN-Index, nguồn: VCSC.

Thị trường tôn mạ phát triển từ bốn tuần 3, Hoa Sen giảm được một phần nỗi lo

Cụ thể vấn đề, với toàn ngành nghề thép, trong bối cảnh kiếm được nhiều "trái đắng" không được dự đoán trước thời điểm qua, số đông doanh nghiệp, chuyên gia đã bỏ ngỏ về dự báo cho năm 2019. Thực tiễn, tác động mạnh bởi găng tay thương nghiệp Mỹ - Trung, sự khó khăn đoán của ngành nghề thép là yếu tố dễ nắm bắt.

Bước sang năm 2019, dấu hiệu khả quan trở lại khi giá HRC và giá niêm yết tôn mạ hồi phục. Ghi nhận, giá thép cán nóng mới đây đã tăng 13% từ mức thấp nhất trong bốn tuần 1, song song tạo điều kiện cho giá sàn tôn mạ bình phục và phát hành cơ hội mua thép cán hot với giá tốt cho các nhà đóng chai tôn mạ.

Công bố của Hiệp hội thép vietnam (VSA) quý 1/2019 cũng bình chọn hoạt động mua bán thép thế giới trợ thì duy trì sự định hình. Riêng tại vn, giá chất liệu tăng, đặc biệt giá HRC tăng nhanh hơn 50 đô la Mỹ để đạt đỉnh 620 đô la/tấn hồi đầu 04 tuần 3, giá trị bán hàng thép tăng tới 16% so với quý 1/2018 – trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng gần 34%.

Ngược lại, lượng thép nhập khẩu từ China giảm 10% về lượng, giảm 5,4% về trị giá so với cùng kỳ. Hồ hết cho thấy bức tranh ngành thép mở đầu có điểm sáng quay về, và cơ hội cho tổ chức dần hiện hữu.

Trong bối cảnh đó, tin tức từ Chứng khoán Bạn dạng Việt (VCSC) trao đổi với chỉ đạo Hoa Sen cho hay, 04 tuần 1 và bốn tuần 2/2019 Tập đoàn tiếp diễn ghi kiếm được doanh số tôn mạ tung ra thấp với mức giảm lần lượt 11% và 36% so với cùng kỳ, chính yếu do giá thép cán nóng giảm mạnh khiến cho các nhà phân chia và đối tượng mua hàng cuối giảm sắm hàng để tránh trữ hàng tồn kho giá cao.

Đương nhiên, sản lượng bán của Hoa Sen đã bình phục trong 04 tuần 3 khi các nhà phân phối dần bán hết hàng tồn kho và giá HRC tăng quay về, tương ứng kích hoạt lượng đơn hàng mới. Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng của Hoa Sen cũng tăng 13% trong bốn tuần 3 so với cùng kỳ sau một chuỗi giảm trong suốt nửa đầu năm vốn đầu tư 2019, cung cấp khiến giảm một phần áp lực hiện nay của doanh nghiệp.

Thị trường tôn trở lại mạ tăng trưởng 2 chữ số: Hoa Sen chớp được cơ hội phục hồi, Nam Kim vẫn chưa thể quay đầu - Ảnh 2.

Bất định giá thép từ đầu năm, đáng để ý giá thép đặc biệt tăng cường sau tháng 3/2019.

Nam Kim bỏ lỡ thời cơ quay đầu

Trong khi đó, lượng thép tấm bán ra của Nam Kim trong quý 1/2019 tiếp diễn giảm 11% xuống 129.407 tấn so với cùng kỳ năm rồi, nguyên do do sản lượng xuất khẩu giảm 31%, còn sản lượng bán ra trong nước vẫn tăng cường 42%.

Kết quả, thu nhập thuần Tổ chức kinh doanh chỉ đạt 2.943 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ; trong đó chính yếu là do giảm bớt doanh thu xuất khẩu - giảm 35%. Sau khi trừ các khoản chi phí, lỗ ròng Công ti hơn trăm tỷ tỷ đồng khi mà cùng kỳ đạt 121 tỷ đồng. Theo giải trình của Thép Nam Kim, căn nguyên thua lỗ là do giá nguyên vật liệu biến động lớn tác động trực tiếp tới kết quả buôn bán của tổ chức kinh doanh.

Như vậy, Nam Kim đã bỏ qua thời cơ đảo chiều lãi trong quý 1, nhận định của VCSC trong thông báo vừa mới đây. Với việc lỗ tiếp trong quý 1/2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tích lũy kế của Nam Kim nhanh lẹ lùi về chỉ còn 211 tỷ đồng.

Dự báo cho những quý tiếp theo, giới phân tích cho rằng năm 2019 Nam Kim sẽ ghi nhận lợi nhuận trong khoảng thanh lý của nả, bao gồm chuyển nhượng quyền dùng đất dự án Nam Kim – Corea và thanh lý nhà máy Nam Kim 1 (chiếm 4% tổng công suất tôn mạ) trong 6 tháng đầu năm 2019. Nam Kim cũng đang mua cơ hội chuyển nhượng quyền dùng đất công trình nhà máy Nam Kim 5 (Bà Rịa – Vũng Tàu) với lãi ước đạt 250 tỷ đồng.

Việc tung ra tổ chức kinh doanh con diễn ra trong bối cảnh Thép Nam Kim liên tục thua lỗ, quý 4/2018 lỗ kỷ lục hơn 173 tỷ, bước sang quý 1 mức lỗ tiếp tục hơn 101 tỷ đồng, của cải bốc hơi hơn ngàn tỷ. Trước tình hình càng ngày càng khó khăn, Thép Nam Kim lên kế hoạch sẽ phải quyết liệt cấu trúc lại hệ thống chế biến, đầu cơ.

Tính tới 31/3/2019, tổng của nả của Nam Kim đã giảm 1.053 tỷ đồng chính yếu do cắt giảm hàng tồn kho, hiện tồn kho của Nam Kim tiếp tục giảm 33% so với đầu kỳ xuống còn 1.622 tỷ đồng.

Với việc lỗ tiếp trong quý 1/2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân chia tích lũy kế của Nam Kim nhanh chóng lùi về chỉ còn 211 tỷ đồng.

Thị trường tôn trở lại mạ tăng trưởng 2 chữ số: Hoa Sen chớp được cơ hội phục hồi, Nam Kim vẫn chưa thể quay đầu - Ảnh 3.

Bước sang quý 1 mức lỗ NKG tiếp tục hơn 101 tỷ đồng, của cải bốc hơi hơn ngàn tỷ.

Mặc dầu vậy, VCSC nghĩ rằng với sự hồi phục của giá HRC, từ đó giúp giá niêm yết và chi tiêu đầu vào của Nam Kim dễ dãi hơn, Công ti dự kiến cải thiện được biên lợi. Đồng thời, Công ti cũng đang báo cố gắng giảm nợ trong bối cảnh không có yêu cầu đầu cơ xây dựng cơ bản trong ngắn hạn.

Điểm sáng quý vừa qua, tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ chiếm hữu của Nam Kim giảm từ 1,3 lần xuống 1 lần, tổng dư nợ giảm 26% xuống 3.300 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Song, nợ phải trả của Nam Kim vẫn đang chiếm tới 60% tổng của nả, ở mức 4.199 tỷ đồng.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét