Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Thị trường hàng điểm tâm với tốc độ cao: Doanh nghiệp nội 'vượt mặt' các 'ông lớn' ngoại?

Theo tin tức từ tổ chức kinh doanh phân tích hoạt động mua bán Euromonitor International có hội sở tại London, McDonald's Việt Nam đã hoạt động tốt. Đó là mở rộng danh mục các item với các món gà – một trong những loại thực phẩm tầm thường với người trẻ vn thay vì chỉ là burger truyền thống. Đồng thời ghi nhận mức phát triển năm 2018 của McDonald's vietnam ở mức nhị con số. Tuy nhiên, công bố này cho nhân thức, từng đó thôi là chưa đủ.

Các ông lớn "đánh trượt" thị hiếu

Thị trường thức ăn nhanh: Doanh nghiệp nội vượt mặt các ông lớn ngoại? - Ảnh 1.

Dường như các "ông lớn" phương Tây đang ghi nhận vận tốc tăng trưởng chững lại thì đơn vị bản địa lại chứng tỏ được sự "vượt trội" của bản thân mình khi thấu nắm bắt yêu cầu, thị hiếu tiêu dùng. (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet).

Theo phân tách của bà Deepika Chandrasekar, chuyên gia phân tách, tìm hiểu tại Euromonitor International: "Để "tồn tại" trong bối cảnh thị trường thức ăn nhanh khó khăn ác liệt tại vietnam, McDonald's đã cố gắng liên kết hương vị Việt Nam vào các item của bản thân mình, như món gà rán giòn được chính thức đưa vào thực đơn tham gia 04 tuần 11 năm 2018".

Cũng theo nhà nghiên cứu này, McDonald's đã từng có khoảng thời điểm "chật vật" để mua ra trị giá khác lạ giữa bản thân và các cửa hàng địa phương. Người tiêu xài Việt Nam có chọn nhiều chủng loại hơn khi đi vào các cửa tiệm mang đậm nét văn hoá như phở hoặc các món ăn đường xã, với giá cả phải chăng hơn. Bởi các cửa hàng này cũng không bị chịu chi tiêu về nhượng quyền nhãn hiệu.

Ngoài ra, cũng theo bà Deepika Chandrasekar, McDonald's còn gặp mặt phải gian truân trong việc cung ứng dịch vụ khi lên kế hoạch cho việc nhượng quyền nhãn hiệu ở các thành phố khác, trong khi các cửa hàng thực phẩm truyền thống dịch vụ đối tượng mua hàng rất nhanh.

Cho nên, trong thời gian tới, McDonald's vn cần phải cải tiến nhiều hơn nữa, thay vì chỉ dừng lại ở việc chăm sóc thực đơn. Theo đó, McDonald's còn phải cung cấp thực đơn với các món ăn mang đậm tính địa phương hơn, tăng tính thưởng thức của đối tượng mua hàng khi đến với cửa hàng của McDonald's cũng như đổi mới công nghệ.

Báo cáo về hoạt động mua bán thức ăn nhanh tại vietnam của Euromonitor International cũng bật mí rằng, phổ quát nhãn hiệu trái cây với tốc độ cao nước ngoài lớn ở vn đã cho thấy sự sụt giảm doanh thu trong năm 2017, bao gồm Burger King, Popeyes, Subway, Carl's Jr... Mặc dù, Lotteria và KFC vẫn duy trì vị trí những thương hiệu dẫn đầu trên thị trường tất nhiên, mức lớn mạnh doanh thu thấp.

Cụ thể, báo cáo vốn đầu tư của Lotteria cho thấy chuỗi ăn uống với tốc độ cao ghi kiếm được khoản lỗ sau thuế lần là lượt 118 tỷ đồng (5,13 triệu đô la) và 135 tỷ đồng (5,87 triệu đô la) vào năm 2015 và 2016. Tham gia cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lotteria đã lên đến hơn 346 tỷ đồng (18 triệu đô la), khi mà vốn yếu tố lệ của nó chỉ đạt 438 tỷ đồng (18,83 triệu đô la Mỹ), theo thông báo của truyền thông.

Trong khi đó, KFC, tình địch cạnh tranh của Lotteria, cũng báo cáo lỗ, với tỷ suất lãi thấp 15% trong năm 2016. Đáng nói kết quả này còn còn thấp hơn so với năm trước, với khoản lỗ lến đến 25 tỷ đồng (1,1 triệu USD) trong năm 2015. Dường như đó, năm 2016, lợi nhuận của KFC là 15 tỷ đồng (652.000 USD).

Lý giải về một trong những nguyên nhân chững lại của các hãng đồ ăn với tốc độ cao nước ngoài, bà Grace Chia, bình luận: "Người Việt Nam thích thực phẩm lành mạnh. Hình như đó, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều chủng loại lựa chọn với giá cả phải chăng tại các siêu thị hoặc các món ăn tuyến đường phố và yêu cầu về giải khát nhanh là thấp. Thêm nữa, phát triển doanh số tại các chuỗi bánh kẹo với tốc độ cao hàng đầu KFC và Lotteria đã chậm rãi lại khi hoạt động mua bán đạt tới điểm bão hòa".

Sự trỗi dậy của công ty địa phương

Trái ngược với sự sụt giảm yêu cầu về đồ ăn với tốc độ cao phương Tây, các doanh nghiệp đồ ăn nhanh vn đã tạo ra và trở thành kẻ thù nặng ký của các hãng đồ ăn với tốc độ cao nước ngoài. Nhờ sự học hỏi trong khoảng các kẻ thù để chuẩn hóa mô hình kinh doanh và do có ưu thế thấu hiểu sở thích, lề thói tiêu dùng của người tiêu dùng bản địa; bởi vậy, phổ quát tổ chức bánh kẹo với tốc độ cao Việt Nam đã và đang chiếm được thị phần ngày càng tăng và chuỗi siêu thị ngày một mở rộng.

Cụ thể, theo chia sớt của ông Nguyễn Xuân Vũ, Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Tân Việt Sin foods, dù rằng các “kẻ địch” là thương hiệu đồ ăn với tốc độ cao nước ngoài rất mạnh về mọi mặt, đương nhiên, chúng tôi lại có những ưu điểm riêng của chính mình.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Vũ, tổ chức ông luôn chú ý đến chiến lược hạn chế việc đối đầu với “người vĩ đại”. Đồng thời, trong khi McDonald’s và KFC lựa chọn thị phần tầm trung tới cao cấp thì Tổ chức kinh doanh cổ phần Tân Việt Sin foods lựa chọn thị phần thị trường với chi phí phải chăng hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Vũ, một ưu điểm khác của các đơn vị trái cây nhanh địa phương là họ nhân thức khách hàng thích gì chứ ko phải quy mô của chuỗi nhà hàng, yếu tố này đã quyết định nhiều phần thắng lợi của các nhãn hiệu thực phẩm đồ ăn với tốc độ cao.

Đống ý với quan điểm này, một vị chuyên gia trong ngành nghề đồ ăn nhanh cũng nghĩ là, các đơn vị Việt Nam có thể khó khăn bình đẳng với công ty nước ngoài. Khi các tổ chức vn quản trị công ti tốt, cung ứng các sản phẩm lạ mắt, hoặc phục vụ phù hợp với văn hóa và lề thói tiêu dùng của người Việt.

Dường như, ông Hoàng Tùng, CEO của Pizza Home thì nghĩ là, các vật phẩm của các “đại gia” nước ngoài như McDonald, và Burger King dường như đã “tiến công trượt” thị hiếu của người tiêu dùng vn. Bởi burger có thể bình thường ở phương Tây, tuy nhiên, tại Việt Nam thì không. Khi hoạt động mua bán không có cầu về các vật phẩm của họ thì những nhãn hàng này sẽ gặp gỡ gian khổ.

Cũng theo ông Hoàng Tùng, diện tích chuỗi siêu thị hay sức mạnh thương hiệu là nhân tố cần thiết dĩ nhiên, vong linh của mỗi siêu thị đó là thực phẩm đáp ứng được khẩu vị và thói quen của đối tượng mua hàng địa phương.

"ngừng thi côngĐây là lý bởi vì sao, các siêu thị bánh burger đã hoàn thành mở mang, khi mà các khu chợ bánh mỳ vietnam lại phát triển hối hả", ông Hoàng Tùng thể hiện sự quan trọng.

Theo Ngọc Hà

Diễn đàn công ty


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét