Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Thị trường condotel phổ quát cô động, nhà đầu tư nên làm gì?

Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển tại Nam Trung Bộ bị đòi hỏi chấm dứt thương lượng do các vi phạm liên quan tới giấy phép xây đắp, giấy má pháp lý. Làm cho thế nào để chọn lựa được dự án bình yên, hiệu quả, hạn chế không may luôn là yếu tố được các nhà đầu tư khác biệt nhiệt tình.

Phổ quát công trình nghìn tỷ bị "tuýt còi" do bán condotel trên giấy

Sở Xây Dựng thức giấc Bình Thuận vừa mới đây đã ban hành các văn phiên bản đòi hỏi chủ đầu tư của 4 công trình BĐS tại thị trấn Phan Thiết xong đàm phán vì chưa đủ điều kiện đưa BĐS tham gia kinh doanh theo luật pháp.

Dù rằng thiếu hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư và các công ty phân phối vài dự án vẫn thi hành việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản ưng chuẩn các hình thức giữ chỗ, đặt cọc để thu tiền tài người dùng, trong khi các chế độ này không được qui định trong Luật Nhà ở, Luật Buôn bán BĐS và các luật pháp qui định có can hệ.

Không riêng gì Bình Thuận, vừa mới đây, tỉnh giấc Ninh Thuận cũng đã tổ chức rà soát việc thi hành buôn bán BĐS trên địa bàn và đã nhận thấy thêm dự án vận động vốn phi pháp. Một công ty đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức kiếm được tiền "đặt chỗ thiện chí" với số tiền 860 triệu đồng.

Đa số các dự án bị đòi hỏi dứt đàm phán kể trên được quảng bá rần rộ để thú vị đối tượng mua hàng đặt chỗ, giữ chỗ, hoàn thành thủ tục địa điểm... hóa ra lại còn chưa hoàn tất giấy tờ đầu cơ, khác lạ còn chưa có giấy phép xây dựng… Thắc mắc đặt ra, vì sao đa dạng chủ đầu tư vẫn quyết định xuống tiền tại các dự án thiếu pháp lý tương tự?

Bận bịu bẫy giá rẻ, thấy lợi trước mắt do chắc chắn lợi nhuận cao, đa dạng đối tượng mua hàng đã không xem xét đến những giấy tờ có liên quan của công trình BĐS, mà theo lời mời gọi để sau đó "há miệng bận rộn quai".

Chưa kể, đi đôi với giá niêm yết thấp, chất lượng xây đắp và bàn giao của các dự án chỉ mức làng nhàng, tương đương căn hộ bình thường cư tầm thường. Cũng chính vì các dự án chưa được xây đắp, cách thức bán căn hộ condotel trên giấy nhằm mục đích vận động vốn sớm cho Nhà đầu tư nên mới có giá thành rẻ bất ngờ.

Hàng phổ biến nhưng phải nhân thức chọn

Những dự án vi phạm nêu trên chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh" trong bối cảnh BĐS nghỉ ngơi còn phổ thông dư địa để phát hành. Lĩnh vực du lịch đang là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn với mức vững mạnh lên tới 30%/năm, cho nên Việt Nam cần phải đầu cơ cơ sở cơ sở cho du lịch, khác biệt là các hạ tầng đang ký tạm trú cao cấp. Các chuyên gia đánh giá, phân khúc BĐS du lịch như condotel là thị phần cấp thiết, cần phải phát triển để hiểu khuynh hướng chẳng thể đảo ngược này.

Đối với nhà đầu tư, thay vì chạy theo những công trình giá rẻ, chưa bắt đầu xây dựng, giấy má pháp lý không bảo đảm, đối tượng mua hàng nên cân nhắc những yếu tố chính quyết định tới tính hiệu quả đầu tư condotel như vị trí, tổ chức vận hành, tiềm lực chủ đầu tư trước khi xuống tiền.

Chị Trằn Thị Vân - nhà đầu tư trong khoảng Hà Nội cho biết, khi mày mò một số công trình ở phía bắc Nha Trang, tôi thấy nhân viên trả lời BĐS giới thiệu hai dự án ngay cạnh nhau nhưng giá chênh nhau gấp đôi. Sau khi cân nhắc, tôi quyết định chọn công trình có giá cao hơn vì pháp lý sáng tỏ, đã cất nóc và đang trong giai đoạn hoàn thiện để cuối năm nay bàn giao. Công trình còn lại chỉ mới động thổ, giấy má pháp lý chưa toàn vẹn nên dù giá rẻ tôi cũng không giả mạo hiểm đầu cơ.

Các chuyên gia đưa ra 3 nguyên lý tiến thưởng để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng: "Nhất vị trí - hai pháp lý - ba vận hành". Những dự án tọa lạc tại ở trọng tâm đông dân cư, liền kề các khu vui chơi, giải trí, hoàn toản giấy tờ pháp lý, có công ty quản lý uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp bảo đảm kĩ năng điều hành căn hộ khách sạn, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao trong suốt năm, mang lại lợi ích đầu tư cho đối tượng mua hàng, kỹ năng quay vòng vốn và sinh lời cao.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét