Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Thanh tra Chính phủ: Lô đất hơn 430 m2 do Vinachem quản lý bị tư nhân chiếm hữu dụng - VnExpress Kinh Doanh

Lô đất 430 m2 tại huyện Phú Nhuận (TP HCM) thuộc tổ chức kinh doanh con của Vinachem quản lý trước đây là xưởng sơn.

Trong công bố gửi Thủ tướng về giải quyết sau thanh tra tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Thanh tra Chính phủ cho nhân thức Vinachem vẫn chưa thực hiện kết luận thanh tra với khu đất 432 m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh (thị xã Phú Nhuận, TP HCM).

Năm 1981, khu đất này được Vinachem giao Công ti cổ lỗ phần Hoá chất và Vi Sinh quản lý, làm cho hạ tầng chế biến sơn công tư hợp doanh Nam Sơn. Năm 1986, công ty đã di dời xưởng sơn nhằm giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường, song hộ cá nhân đã lợi dụng việc di dời này để chiếm hữu giữ nhà, đất từ 1986 tới nay.

Theo UBND TP HCM, nhà, đất tại số 118 trục đường Huỳnh Văn Bánh là của cải do tổ chức Nhà nước trực thuộc Trung ương điều hành do Bộ Tài chính chủ trì bố trí, xử lý. Cho nên UBND đô thị yêu cầu Vinachem bố trí, giải quyết nhà, đất trên theo quy định.

Nhưng trong một công bố cuối tháng 4, Vinachem lại nghĩ là lô đất trên "không nằm trong khuôn khổ thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Vinachem theo qui định Nghị định 167/2017 về sắp xếp lại, xử lý tài sản công". Lý do, cơ quan này đã chuyển nhượng toàn cục phần vốn tại Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Hoá chất và Vi sinh tham gia năm 2015.

Phủ kiếm được bổn phận trong giải quyết, thu hồi lô đất trên của Vinachem bị Thanh tra Chính phủ bác bỏ vì cho rằng "không có cơ sở". Vinachem bán lại Công ti cũ rích phần Hoá chất và Vi sinh trong khoảng năm 2015, nhưng trước đó 3 năm Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra, kiến nghị giải quyết với lô đất này. 

Vì lẽ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo Bộ Công Thương, Vinachem kiểm điểm bổn phận và có hình thức xử lý phù hợp với cá nhân, cộng đồng chưa chấp hành đầy đủ kết luận thanh tra và quan điểm lãnh đạo sau thanh tra của Thủ tướng.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối phù hợp với Bộ Vốn đầu tư, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại tổ chức, Vinachem và TP HCM khẩn trương giải quyết theo quy định pháp luật với khu đất 432 m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh. Kết quả giải quyết được báo cáo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ trong quý III.

Anh Minh


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét