Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

Thận trọng vận dụng mượn tiền online, 'bẫy' người tiêu xài

Thời gian mới đây, mô hình cho mượn tiền qua Áp dụng (app) có thiên hướng càng ngày càng nhộn nhịp. Người mượn chỉ cần tải Áp dụng vay tiền về điện thoại thiết bị cầm tay, chứng nhận tin tức cá nhân và gửi đòi hỏi vay. Chỉ một vài giờ sau đó, tiền sẽ được gửi tham gia account cá nhân.

Cẩn trọng ứng dụng vay tiền online, bẫy người tiêu dùng - Ảnh 1.

Nhiều Áp dụng cho mượn online trên máy tính bảng thiết bị cầm tay

Các Áp dụng này hấp dẫn sự quan tâm và nhập cuộc của đa dạng người khi mà lợi nhuận suất đưa ra rất cao. Đương nhiên, nếu như không được giữ vững bằng một hành lang pháp lý thì cách thức này có thể tạo thêm một thị trường nguồn đầu tư "đen" công khai.

Vào trang kiếm tìm của Google, gõ từ khóa “vay tiền online" sẽ xuất hiện hàng loạt ứng dụng cho vay online như app “Doctor Đồng” thuộc Công ty TNHH MTV trả lời nguồn vốn công ty đối tác kế hoạch là Công ty TNHH TMDV Vạn An Phát, “idong” thuộc công ti TNHH Thương Mại 360 vn, “V đồng”... Những đơn vị này hoạt động với chức năng tư vấn vốn đầu tư cho các khoản vay cầm cố, tiêu xài ngắn hạn với số tiền trong khoảng 1 – 10 triệu tiền việt, kỳ hạn vay trong khoảng 10, 14, 20 hoặc 30 ngày.

Cẩn trọng ứng dụng vay tiền online, bẫy người tiêu dùng - Ảnh 2.

Phổ quát quan điểm nghĩ là, việc vay tiền online hầu hết chế độ cho vay tín dụng "đen"

Yếu tố đáng nói, có những vận dụng cho mượn chỉ sống sót dưới dạng Áp dụng laptop dế yêu, không có thêm bất kỳ tin tức về tổ chức điều hành. chả hạn ứng dụng “ Vđồng”, khai triển cho mượn trên laptop nhưng không thể tậu được công ti chủ công, chỉ được vài website lăng xê là Áp dụng vay tiền với tốc độ cao trực tuyến, mượn tiền tín chấp với tốc độ cao, bình an và bảo mật. Đối tượng mua hàng ở khắp 63 thành thị có thể vay tín chấp qua laptop, bên cho mượn sẽ chuyển thẳng vào account ngân hàng của người vay sau 4 giờ khiến việc, với thời hạn vay 60-120 ngày.

Chị T (giấu tên, trú tại Thị trấn Buôn Ma Thuật, ĐắkLắk) cho nhân thức, chị vận tải ứng dụng “ V đồng” nộp thủ tục vay, được đòi hỏi điền toàn vẹn thông tin cá nhân, chụp ảnh nhận dạng gương mặt… Khi mượn số tiền 2 triệu tiền việt trong thời hạn 14 ngày, chị được thông báo số tiền chiếm được chỉ là 1,4 triệu tiền việt, với phí phục vụ là 600.000 đồng cho 14 ngày.

Tương tự, 04 tuần 2/2019, khi lướt mạng thị trấn hội facebook, chị thấy có một trang mạng lăng xê cho mượn online với hồ sơ rất dễ chơi. Vì đang cần 4 triệu tiền việt để mua sắm, chị quyết định mượn thử.

Theo chỉ dẫn, chị vận chuyển phần mềm vận dụng của trang web cho mượn về laptop; thành lập trương mục trực tuyến. Sau đó, để hoàn tất hồ sơ, chị chụp ảnh CMND, sổ hộ khẩu và cung ứng tài khoản tại một nhà băng bất kỳ. Nộp giấy tờ được một vài giờ thì chị thu được cuộc gọi trong khoảng một người tự xưng là nhân viên công ty vốn đầu tư gọi để xác định khoản vay.

Theo người này, chị sẽ được vay 4 triệu tiền việt và được giải ngân 3,2 triệu tiền việt, sau 15 ngày thì phải trả đủ 4 triệu tiền việt cho tổ chức kinh doanh.

Tới hạn thanh toán, chị Nhi không trả kịp thì nhân viên bên cho mượn gọi điện thoại đòi và họ đồng ý cho chị trả khiến cho 4 lần. Chị đã trả theo đúng hứa và còn thiếu lại 200.000 đồng.

Đến đầu bốn tuần 3/2019, bên cho vay tiếp tục gọi máy tính bảng đòi hỏi chị trả 2 triệu tiền việt, nếu như không sẽ gọi cho những người nhà của chị theo danh bạ mà họ đã cập nhật lúc chị tải ứng dụng về điện thoại. Vì sợ mang tiếng đi vay nợ nên chị đã trả 2 triệu tiền việt theo lời yêu cầu của bên cho mượn.

Theo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Lắk, kiểu vay tiền online này xuất hiện bí quyết đây khoảng 2 năm và có khoảng 40 công ty đang hoạt động dựa trên nền tảng công nghiệp số kết nối trực tiếp người đi mượn với người cho vay (chủ đầu tư) mà không duyệt trung gian vốn đầu tư.

Cách thức mượn này hữu ích là rất với tốc độ cao, chỉ mất vài mang tiếng có tiền mà thủ tục dễ chơi. Tất nhiên, đằng sau những dễ ợt ấy là “cái bẫy” rất nguy hiểm bởi phần lớn người cho vay trực tuyến sẽ báo lãi suất rất thấp nhưng khi trả thì sẽ phát sinh ra tiền phạt chậm rãi trả với lãi suất có khi lên đến 600 - 700%/năm.

Hơn nữa, đây là hình thức cho vay không giấy tờ và chỉ thỏa thuận bằng miệng. Khi đáo nợ, chủ nợ cứ "công bằng" đưa ra lợi nhuận suất trên trời mà người vay phải đành chịu. Nếu như không trả, chủ nợ thường sử dụng chế độ đòi nợ kiểu phố hội đen như gọi laptop hù dọa, tới nhà đòi nợ và thậm chí dùng vũ lực để buộc người mượn phải trả tiền.

Theo Thanh Hải - Thùy Trang

VTCNews


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét