Follow on FaceBook

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Thái độ quyết định bạn mưu trí hay ngu ngốc, tầm thường hay quan trọng: Hãy uy dũng như đại bàng, đừng quanh quẩn lòng vòng sống kiếp gà

01

Tôi thường hỏi chính mình câu hỏi này khi quyết định thứ gì đó. Cần một nguyên nhân ư? Chỉ bởi tôi không muốn làm điều dại khờ, ngu ngốc.

Người lanh lợi ko phải lúc nào cũng làm yếu tố thông minh, cũng như người ngu ngốc không phải lúc nào cũng làm cho điều ngu ngốc. Nhân tố chỉ là, khi bạn khiến phổ biến vấn đề thông minh hơn nhân tố ngu ngốc, người ta sẽ nghĩ bạn là người mưu trí, có đầu óc. Ngược lại, ví như chỉ toàn khiến nhân tố ngu ngốc, sẽ dễ dàng thay để người khác nghĩ bạn ấu trĩ và ngu dốt.

Có câu chuyện thế này: Trứng đại bàng nọ run xui xẻo thế nào lại rơi trúng ổ của một con gà mái đang quá trình sinh nở. Vậy là thay vì lớn lên cùng bạn bè đại bàng, nó lại bới đất tìm giun như những chú gà khác cùng trang lứa.

Một ngày nọ khi đang "cục ta cục tác" cùng những chú gà khác. "Gà ta" tự dưng nhận ra đại bàng bay lượn trên bầu trời. Sải cánh rộng, cái mỏ nhọn, cùng cặp mắt sắc lẹm. "Gà ta" trông thấy không khỏi phấn khích mà buột miệng thành câu: "Ước gì tôi cũng được một lần bay như những con chim đó. Thật khỏe khoắn và tự do nhân thức bao."

Đồng chí gà cười phá lên: "Làm cho sao anh có thể bay được như vậy. Nên nhớ anh chỉ là một con gà. Mà gà thì không thể bay được."

Trên đời này kẻ ngốc là những người thắng thế. Luôn luôn là tương tự! Họ không khuyến khích, nhưng sẽ khóa chặt để chân bạn không bước qua được miệng giếng.

Vẫn chưa có gì là gớm ghê cả!

Đúng vậy, bạn nghĩ chính mình mưu trí hay ngu ngốc thậm chí còn cần thiết hơn. Giả dụ nghĩ bản thân mình mưu trí, bạn sẽ thu hút những thứ mưu trí. Nếu như tự cho bản thân ngu ngốc, ắt hẳn bạn sẽ chỉ lôi cuốn những thứ ngu ngốc mà thôi.

Thế nên, nếu muốn bản thân thông minh để đưa ra những quyết định chính xác, bạn BẮT BUỘC phải tin rằng mình mưu trí. Dường như hãy tránh xa tập thể ngu dốt, thỏa hiệp, dễ rời khỏi cuộc chơi.

Thái độ quyết định bạn thông minh hay ngu ngốc, tầm thường hay quan trọng: Hãy uy dũng như đại bàng, đừng quẩn quanh sống kiếp gà - Ảnh 1.

02

Thi thoảng, gà ta vẫn ngước mắt lên nhìn đại bàng bay lượn. Vẫn ao ước được bay nhưng thật tiếc nuối chưa một lần thử đập cánh. Ngày qua ngày, chú vẫn bới đất mua giun như những con gà khác. Để rồi chân chú mở màn to ra trong khi 2 cánh thì teo dần lại. Đến lúc chết, chú vẫn được mai táng như một con gà, và không người nào biết đến gốc tích phi thường của chú cả.

Tôi muốn nói rằng, sẽ rất tương tự với thông minh và ngu ngốc. Nếu bạn nghĩ chính mình phổ biến, liệu rằng sẽ người nào nghĩ bạn quan trọng?

Toàn bộ chúng ta có mặt trên đời đều gắn với một hoặc đa dạng sứ mệnh cần thiết. Tôi chẳng phải người chung, bạn đương nhiên cũng chả phải. Bạn là người cần thiết, mặc dầu bạn hiện ra có bình thường, cuộc sống hiện nay của bạn thường thường, hay mặc dầu những người xung quanh cũng thông thường thế nào chăng nữa.

Tạo hóa đã ban cho bạn hình hài. Ba má đã tặng cho bạn bộ gen. Tính phương pháp đem đến cho bạn sự đặc biệt. Bạn có những điểm cộng và sự khác lạ mà người khác KHÔNG BAO GIỜ CÓ.

Điều chỉ là bạn phải TÌM BẰNG ĐƯỢC ưu thế của mình, sắm ra sự đặc biệt bản thân mình có. Gắn những thứ đó với một mục tiêu phù hợp và nên là mục tiêu cần thiết của cuộc đời.

Bạn phải tin vào vấn đề đó. Cũng giống như tôi tin rằng mình quan trọng, chính mình khác biệt. Cuối cùng mọi thứ đến với tôi cũng theo cách thức cần thiết và khác lạ nhất.

Chưa tìm được sự nghiệp?

Bết bát với học hành?

Bị cuộc sống nhấn chìm ngày qua ngày tháng qua tháng?

Chẳng điều gì cả! Nên nhớ phần đông chỉ là thách thức. Để khiến cho gì ư? Để xác định xem bạn có phải người cần thiết, lanh lợi không mà thôi.

Một khi bạn vượt lên, đó là dấu chấm hết cho việc quay trở lại cuộc sống thông thường, lề thói thông thường, những mối quan hệ chung.

Bởi từ bữa nay, bạn cần thiết hơn bạn ngày bữa qua, bạn quan trọng hơn những gì bạn nghĩ.

Hãy nghĩ rằng mình cần thiết, cho dù cả thế giới này nghĩ bạn không cần thiết. Hãy cứ tin rằng tương tự!

(Bài viết biểu thị ý kiến riêng của blogger Lai H.)

Theo Lai H.

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét