Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Thái Bình: Thổ tả lợn chưa qua, cúm gia cầm đã đến

Ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình cho biết, cúm gia cầm A/H5N6 hình thành tại thị xã Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Chi tiết, tại hộ ông Nguyễn ĐứcThuần, thôn Lưu Đồn, phố Thụy Hồng (thị xã Thái Thụy, thức giấc Thái Bình) đang nuôi 1.000 con vịt cánh trắng (vịt được 46 ngày tuổi). Từ ngày 23/6 đến 26/6, vịt chết gần 300 con. Trước khi chết, vịt có biểu lộ bé nhỏ, bỏ ăn.

Qua rà soát lâm sàng của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình, vịt nhỏ bé có biểu hiện tiêu chảy phân trắng, vài con có triệu chứng tâm thần. Bắt đầu mổ khám, có biểu thị xuất khí huyết quản, xuất huyết mỡ vành tim, sưng túi mật và gan chuyển màu quà.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy ba mẫu gửi xét nghiêm chẩn đoán virus cúm gia cầm tại Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y), kết quả cả ba mẫu đều dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N6. Bây chừ, hơn 700 con vịt được nhặt nhạnh, chôn sâu và xử lý hóa chất hòa hợp vôi bột.

Cũng theo ông Phạm Thành Nhương, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại Thái Bình là khá cao do thời tiết vẫn nắng hot cao điểm. Khác lạ rà soát cho thấy cả bầy vịt 1.000 con bị nhiễm bệnh của mái ấm ông Thuần đều không được tiêm phòng bất kỳ một loại vaccine nào.

Thái Bình: Dịch tả lợn chưa qua, cúm gia cầm đã tới - Ảnh 1.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình xác nhận hiện ra cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh giấc này - Ảnh: Hoàng Long

Để khoanh vùng dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã lấy mẫu ở nhị hộ chăn nuôi vịt liền kề gửi xét nghiệm (đều cho kết quả âm tính), bắt đầu duy trì việc khử trùng tiêu độc càng ngày càng lần, liên tiếp trong ba ngày tại các khu vực chăn thả vịt của hộ ông Thuần, cũng như các hộ bình thường quanh quéo bằng hóa chất hoặc vôi bột.

Trên diện rộng, tỉnh Thái Bình đã chỉ huy những hộ nuôi gia cầm chấp hành tiêm phòng toàn diện các loại vaccine cho bè cánh gia cầm. Tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để cư dân chủ động chấp hành các biện pháp phòng, chống cho lũ gia cầm và cho người.

Thái Bình: Dịch tả lợn chưa qua, cúm gia cầm đã tới - Ảnh 2.

Xét nghiệm lâm sàng vịt chết xác thực bệnh cúm - Ảnh: Hoàng Long

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình, thời gian này, thổ tả lợn Châu Phi vẫn đang gây tác động nguy hiểm tới nông nghiệp nói riêng, kinh tế Thái Bình nói phổ biến. Tính tới cuối tháng 6, toàn tỉnh đã tiêu hủy trên 354.000 con lợn các loại với tổng trọng lượng gần 18.000 tấn, bằng 35,8% tổng bọn lợn trong tỉnh. Tổng kinh phí hỗ trợ người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy là gần 700 tỷ đồng.

Theo Hoàng Long

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét