Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Siêu công trình to lớn tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân - VietNamNet

Từng lăng xê như một điểm đến trong mai sau nhưng không ít siêu công trình nghỉ ngơi đã nhanh chóng chìm tham gia quên béng do năng lực chậm rì rì khai triển của chủ đầu tư. Cái kết bi đát cho những dự án này là dở dang và bị thu hồi.

Từ công trình khủng trên rừng

Năm 2018, UBND tỉnh giấc Phú Thọ ký quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc xong xuôi Công trình Khu thị trấn sinh thái Ngao du nghỉ ngơi Thể thao Tam Nông tại thị xã Tam Nông (thức giấc Phú Thọ).

Theo quyết định, công trình này bị xong xuôi hoạt động và thu hồi Giấy đạt yêu cầu đầu tư, đồng thời, UBND tỉnh Phú Thọ giao cho các sở, ban ngành nghề can dự phối hợp với chủ đầu tư để chấp hành và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh giấc. Sau phổ quát năm triển khai, dự án chỉ bắt đầu phóng thích mặt bằng được diện tích rất bé bỏng với số tiền chỉ vài chục tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị sinh thái - Ngao du - Nghỉ ngơi Tam Nông từng gây xôn xang ở khu vực phía Bắc bởi diện tích dự án với tổng vốn đầu tư tham gia khoảng 5.800 tỷ đồng, diện tích 2.050 ha, thuộc địa bàn chín thị trấn của thị xã Tam Nông.

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân
Siêu dự án nghỉ ngơi ở Phú Thọ

Công trình bao gồm một sân gofl 336 ha, khu biệt thự cao cấp 1 chiếm hữu 340 ha, khu vi la cao cấp 2 choán 222 ha, khu resort chiếm 350 ha, trọng điểm thị trấn chiếm giữ 152 ha, khu trạm xe buyt vui chơi choán 105 ha, khu phức hợp sport chiếm 146 ha, sasino chiếm giữ 107 ha, trường đua ngựa chiếm 144 ha... 

Sau đầy tai tiếng, khu phức tạp tiêu khiển HappyLand (nằm ở phường Thạnh Đức, thị xã Bến Lức, tỉnh Long An) đang tái khởi động. Năm 2011, Happyland có diện tích 338 ha khởi công, lộ trình 3 năm sẽ hoạt động, quy mô số một Đông Nam Á với kinh phí 2,2 tỷ USD.

Trong đó, tòa tháp trọng điểm là bến xe với chủ đề Happyland, có kinh phí là 600 triệu USD, gồm các công trình, hạng mục đa dạng khác như khách sạn, khu bán buôn, trọng tâm trưng bày vật phẩm, phim trường, trọng điểm tiệc cưới, không gian văn hóa vn, chợ nổi, các nhà hàng, sân khấu trong và ngoài trời, khu đô thị,...

Trong khoảng năm 2016, Cục Thi hành án dân sự Long An cũng đã kiếm được đa dạng quyết định ủy thác trong khoảng Cục Chấp hành án dân sự TP.HCM đối với việc thực hiện theo các phiên bản án của công ti với số tiền 1.800 tỷ đồng nợ các công ty, tư nhân trong và ngoài nước.

Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã chuẩn y chiến lược cưỡng chế giễu thi hành án để kê biên của nả đối với Tổ chức kinh doanh Phú An. Sau đó, công ty này xin tạm thời dời lại 2 04 tuần với nguyên nhân đang xúc tiến việc chuyển nhượng cũ kĩ phần của công ti.

Tới đầu bốn tuần 8, công ti lại tiếp tục xin gia hạn đến cuối 04 tuần để giải quyết nợ nần vì cho rằng đã ký được thích hợp đồng với một công ty đối tác trong khoảng nước ngoài.

Đầu bốn tuần 9, tổ chức kinh doanh này lại tiếp diễn gia hạn lần nữa. Cục thực hiện án kiếm được thấy tổ chức kinh doanh không có tài năng giải quyết nợ nên công bố tỉnh giấc Long An tiếp tục kế hoạch cưỡng chế nhạo chấp hành án.

Theo tin tức từ Khang Thông, cách đây không lâu Tổ chức Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng tìm lại 88% cũ rích phần hạng mục khu tiêu khiển 305 ha trong dự án Happyland với tầm giá 668 triệu đô la.

Tới siêu dự án ven biển

Cách đây 15 năm, một siêu dự án xây dựng đảo nhân tạo mang hình hoa phượng 5 cánh được khởi công tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhưng một thập kỷ qua, dự án vẫn chẳng thể hoàn thành dù đã được thành hình.

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân
Dự án đảo nhân tạo

Công trình do Cơ quan Daso làm cho nhà đầu tư với ý tưởng kiến tạo đảo nhân tạo. Toàn thể diện tích của dự án mang hình ảnh một bông hoa phượng nổi trên mặt nước với 5 cánh hoa khoe sắc. Trục tuyến phố chính nối đảo như là cuống hoa, các tuyến liên lạc nội bộ uốn lượn mượt mà như gân của những cánh hoa. Tuy nhiên, trong khoảng đó đến nay, siêu dự án này vẫn có thêm thông tin gì khác. Đa dạng thông tin cho rằng thực chất công trình đã dứt hoạt động.

Tại Nha Trang, một dự án cũng từng gây gổ xem xét là Rusalka (tiếng Nga có nghĩa là Nàng tiên cá) do Công ty đầu tư và phát hành du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) khiến chủ đầu tư. Dự án này khá nhiều người biết đến ở Khánh Hòa không chỉ bởi diện tích mà còn lịch sử truân chuyên của nhà đầu tư.

Năm 2005, khi công trình triển khai dở dang thì chủ dự án, ông Nguyễn Đức Chi, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố. Năm 2010, Hội đồng Thẩm phán TAND Vô thượng ra quyết định hủy kê biên các của cải tại dự án Rusalka.

Sau khi được trả tự do, bốn tuần 12/2011, ông Chi kiến thiết Công ty CP Du lịch Trọng Điểm Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka với tên gọi mới là khu nghỉ ngơi Champarama. Tháng 10/2010, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết công trình Rusalka theo hướng kiến thiết đơn vị mới, dự án mới để tiếp diễn đầu cơ trên hạ tầng khối của cải còn lại của công trình cũ.

Với những động thái của chủ đầu tư, đa dạng người hy vọng công trình Nàng tiên cá sẽ được tiến công thức sau phổ thông năm long đong. Tuy nhiên, tham gia bốn tuần 9/2017, tỉnh giấc Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ lỗ phần khu ngao du Champarama khi có hành vi đổ đất đá ra vịnh Nha Trang.

Năm 2008, dư luận cả nước xôn xang trước tin ông Hoàng Kiều sẽ đưa cuộc tranh tài Hoa hậu Thế giới 2010 về cù lao Thới Sơn (phố Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang). Theo dự án, tại khu này sẽ có 500 nhà nghỉ dạng bungalow được xây dựng theo kiến trúc dân gian Nam bộ nhưng vừa đủ dễ dàng dịch vụ thí sinh dự thi và quan khách; nhà hàng gần 1.000 chỗ và sàn diễn lớn dịch vụ thi HHTG rộng 5.000 chỗ ngồi; khu bán buôn, trưng bày vật phẩm, spa...

Sau đó, cư dân ở đây còn sốc hơn khi ông Hoàng Kiều bỏ hàng chục tỷ đồng tậu đất và khai triển xây đắp hàng loạt công trình phục vụ cho cuộc thi Hoa hậu Quả đât làm giá đất ở đây tăng vùn vụt. Dĩ nhiên, vì nhiều lý ngập ngừng án đã dừng lại, tỷ phú Hoàng Kiều trở lại Mỹ để lại giấc mộng “chân dài” đổ vỡ tan cho người miền Tây. 

Duy Anh


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét