Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Sẽ có quy chuẩn pháp lý condotel trong năm 2019 | MuaBanNhaDat

Sinh ra tại Việt Nam từ năm 2014 và đặc biệt sôi nổi trong 2 năm vừa mới đây, condotel là căn hộ được điều hành buôn bán kiểu khách sạn với sở hữu hỗn phù hợp. Cụ thể, đối tượng mua hàng tậu căn hộ condotel thuộc sở hữu của một chủ đầu nhưng không tự kinh doanh mà phải buôn bán theo tiêu chuẩn thống nhất của khu ngao du.

Thây mặt Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục điều hành nhà và thị trường bất động sản (bất động sản), cho biết năm 2018 có khoảng 7.800 condotel cung ứng ra thị trường với tỷ lệ thu nhận đạt 92%. Đương nhiên, khoảng trống pháp lý với loại hình condotel sống sót những năm qua làm phổ thông chủ đầu tư còn “chùn tay” khi đầu cơ vào mô hình BĐS mới này.

Hết thời hạn 50 năm chiếm hữu, condotel sẽ ra sao?

Một trong những nghi vấn can hệ đến condotel được dư luận niềm nở phổ biến trong thời điểm vừa qua là: Hết thời hạn 50 năm, quyền sở hữu loại căn hộ này sẽ ra sao? Theo ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc công ti MIK Home, phải căn cứ vào luật pháp qui định tại thời gian đó để có câu trả lời chính xác.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, nghĩ là cần xem xét công trình condotel có thể do đơn vị nước ngoài đầu tư và hết thời hạn, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại dự án cho Nhà nước. Do vậy, Chủ toạ HoREA bắt buộc cần có chỉ dẫn cụ thể hơn với công trình condotel do đơn vị nước ngoài làm nhà đầu tư.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Chủ toạ HoREA, ông Lê Hoàng Châu.

Cũng theo ông Châu, một thiếu sót khác trong việc điều hành condotel là loại hình này chưa được pháp luật trong Luật Kinh doanh bất động sản là BĐS hiện ra trong tương lai. Cho nên, chưa xác định được thời gian cụ thể nhà đầu tư được phép khởi đầu vận động vốn với dự án condotel như trường phù hợp căn hộ phổ biến cư phải hoàn thành phần móng.

Chủ tịch HoREA còn nêu bất cập can hệ tới việc cấp sổ đỏ cho người chiếm hữu condotel. Cụ thể, theo ông, công ty tác dụng cần phải cấp sổ đỏ, quyền dùng đất với căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp theo thời hạn của công trình, có thể 50 hoặc 30 năm tùy công trình cụ thể. Với trường thích hợp lỗi thuộc về địa phương, thì sổ đỏ cấp lại cho người dùng condotel vẫn nên có thời hạn 50 năm hoặc trọn thời hạn của công trình.

Bên cạnh, vấn đề về chắc chắn tỷ lệ sinh lời của condotel trong khoảng các chủ đầu tư cũng cần được xem xét giải quyết với giải pháp chi tiết đi kèm. Theo ông Châu, trong khi luật pháp hiện chưa có luật pháp chi tiết và đồng bộ để đảm bảo nhà đầu tư khiến đúng cam kết, cần thiết có chế nhạo tài để nhà đầu tư thi hành đúng chắc chắn với khách hàng. Qua đó, Chủ toạ HoREA buộc phải Luật Kinh doanh BĐS cần qui định nhà đầu tư phải chấp hành đúng cam đoan nhằm bảo đảm lợi ích của khách hàng.

Bộ Xây đắp chắc chắn năm 2019 sẽ có quy chuẩn cho condotel, officetel

Tại phiên họp chiều ngày 4/6, đại biểu Lý Tiết Hạnh đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, nghĩ là hiện giờ chưa có qui định pháp lý nào nhân tố chỉnh về đầu cơ, xây dựng, cấp sổ đỏ đối với loại hình căn hộ condotel.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà.

Bà Hạnh buộc phải ông Phạm Hồng Hà nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành nghề liên quan trong việc xây dựng và ban hành quy chuẩn, cũng như có phương hướng khắc phục lập cập và kịp thời với tình hình tạo ra thực tại.

Trả lời đại biểu Lý Tiết Hạnh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho nhân thức bây chừ theo lãnh đạo của Thủ tướng, Bộ Xây đắp có bổn phận sửa đổi, bổ sung quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế giễu điều hành - vận hành đến các loại hình bất động sản mới, trong đó bao gồm condotel, officetel…

Bộ trưởng cũng đưa ra lời đảm bảo rằng quá trình này sẽ hoàn thành trong năm 2019. Ông cho biết thêm, Bộ Khoáng sản và Không gian sẽ có hướng dẫn cụ thể về chế độ dùng đất đối với các công trình xây dựng condotel.

Trước đây, tham gia cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết Bộ Xây dựng đang phân tích để có những hướng dẫn cụ thể về từng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có condotel (căn hộ nơi nghỉ ngơi) và dự định sẽ xong xuôi tham gia đầu năm 2019. Đương nhiên, kể trong khoảng đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng chưa báo cáo bất kỳ luật pháp nào can hệ đến loại hình căn hộ này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét