Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu China xây đắp ở Campuchia: Hé lộ nguyên cớ lúc đầu

Khi các đội cứu hộ hoàn thành ngày thứ 3, hàng trăm khán giả nhất cử nhất động của họ không thể tinh được, mừng húm khi thấy những người bị mắc kẹt được kéo ra khỏi đống đổ nát còn sinh tồn.

Nhận ra ánh mặt trời đầu tiên sau 2 này, cậu bạn teen Kak Kea, 17 tuổi, liên tiếp cảm ơn những người cứu hộ dù sức khỏe vẫn chưa bất biến.

"Cháu còn sống vì ăn gạo trong cái túi mà cháu giữ lại để nấu bếp", Kea nói trong xúc động.

Đáng buồn thay, 2 nạn nhân được kéo ra cùng đợt với Kea đã thiệt mạng, nâng tổng số người chết trong vụ sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây đắp ở Preah Sihanouk, Campuchia, lên con số 28.

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Hé lộ nguyên nhân ban đầu - Ảnh 1.

Hàng ngũ cứu hộ lôi nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. (Ảnh: Khmer Times)

Tính tới thời điểm hiện nay, 30 người lao động đã được giải cứu còn tồn tại sau thảm kịch xảy ra tham gia 4h sáng 22/6.

Các nạn nhân còn tồn tại cho biết khoảng 60 người lao động xuất hiện trong tòa nhà tham gia thời gian nó bị sập. Chap Pros, một người lao động tới trong khoảng thức giấc Kampot cho nhân thức anh đang ngủ cùng 4 đồng nghiệp khác trên tầng 2 khi tòa nhà đổ sập.

"Tầm 4h sáng, tôi thức dậy vì nghe thấy tiếng tòa nhà sập. Tôi và các đồng nghiệp ngã xuống. Tôi vẫn có anh dũng tỉnh ngộ ra xem nhưng chẳng thể nhận ra gì vì trời quá tối và bụi mù. Chúng tôi chỉ nhân thức hét lên kêu cứu và rất may nhóm cứu hộ đã thấy chúng tôi", Pros kể lại.

Nhor Barket, 30 tuổi cũng đang say giấc khi tòa nhà đổ sụp. Barket, hên sinh tồn nhưng em trai 18 của anh đã bỏ mạng dưới đống đổ nát trong khi cung phi anh bị thương nặng. Phiên bản thân Barket cũng bị thương nghiêm trọng.

Yun Min, cựu tỉnh giấc trưởng Preah Sihanouk cho nhân thức tòa nhà bị sập là công trình xây dựng bất hợp pháp. Ông xin từ nhiệm vì thấy mắc cỡ bởi không quản lý được lĩnh vực xây đắp đang tạo ra mạnh ở thức giấc này khi Trung Quốc đổ núi tiền tham gia đầu tư trong vài năm gần đây.

Thủ tướng Hun Sen hôm 24/6 đã đến hiện trường, chứng kiến cảnh 2 người sinh tồn được kéo ra khỏi đống đổ nát, sau đó trực tiếp đưa họ lên xe cứu thương.

"Bi kịch là một bài học cho chúng tôi. Chính phủ sẽ rà soát kỹ càng rất nhiều các tòa nhà và xác định xem chúng có hợp pháp và đạt tiêu chuẩn hay không", ông Hun Sen cho hay.

Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết, giới chức vẫn đang tiếp tục dò hỏi duyên do và sẽ truy cứu đến cùng những người có liên đái.

Hôm 22/6, Campuchia bắt giữ 3 người Trung Quốc là Chen Kun - chủ sở hữu của tòa nhà, Deng Xing Gui - nhà thầu xây đắp, Gao Yu - chủ tịch công ti xây dựng và Nhek Huy, chủ đất người Campuchia.

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Hé lộ nguyên nhân ban đầu - Ảnh 2.

Tòa nhà bị sập không được cấp giấy phép xây đắp. (Ảnh: Reuters)

Lim Bun Heng, phát ngôn viên của tòa án tỉnh giấc Preah Sihanouk cho biết 4 người này bị kết tội có liên quan tới dự án xây đắp tòa nhà bị sập nhưng không mách nhỏ buộc tội.

"Công tố viên đã cáo buộc họ nhưng tôi không nhớ các kết tội", ông Heng nói trước khi khước từ bình luận thêm.

Ngoài ra đó, theo AP, chủ nhà cửa bị kết tội sơ sẩy làm cho chết người và 3 người TQuốc khác bị cáo cáo buộc đồng lõa. Các tội danh này tương đương với án phạt lên tới 3 năm tù giam.

Cả 4 người kể trên hiện đang bị giam giữ trước phiên sơ thẩm.

Theo ông Yun Min, trên thực tế giới chức đã nhận thấy sai phạm của tòa nhà và đã nhắc nhớ đến 2 lần nhưng các nhà thầu Trung Quốc bỏ ngoài tai đông đảo.

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk cho nhân thức 50% đống đổ nát đã được dọn tinh khiết. Vụ sập nhà cũng làm cho hư hỏng một số nhà cửa gần đó, bao gồm một nhà hàng Nhật Bạn dạng.

Sap Rithyvuth, chủ sở hữu nhà hàng này cho nhân thức tham gia sáng 22/6, ông thức dậy và mê man khi thấy nhà hàng bị hư hại nghiêm trọng do các mảnh tan vỡ từ tòa nhà 7 tầng rơi xuống.

Rithyvuth ngờ vực rằng tòa nhà "hàng xóm" bị sập vì không có nền móng vững chắc khi mà các nhà thầu đam mê xây quá rộng rãi tầng.

Đại sứ TQuốc tại Camouchia, Wang Wentien, trong một công bố đưa ra hôm 24/6 cho biết ông đã kêu gọi hầu hết các tổ chức China trong tỉnh giấc cung ứng hỗ trợ cho công việc cứu hộ và giải quyết hậu quả.

"Các nhà đầu tư China ở Campuchia được hoan nghênh, nhưng họ phải tôn trọng và tuân hành luật pháp. Phần nhiều các chủ đầu tư TQuốc phải xem xét hơn đến chất lượng đầu tư của họ để đảm bảo an toàn", ông này nhấn mạnh.

Trước đây, Phòng Thương mại Trung Quốc tại Campuchia tiết lộ họ đang huy động các công ty mà TQuốc góp vốn trong khu vực quyên góp 100.000 đô la Mỹ cho gia đình các nạn nhân và những người bị thương.

 (Nguồn: Khmer Times)


Theo Song Hy

VTCnews


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét