Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Rủi ro pháp lý đang đè nặng hoạt động mua bán địa ốc năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

Tổ chức TP HCM mất phổ thông thời gian hơn so với trước đó để kết thúc pháp lý dự án BĐS, khiến hoạt động đình trệ.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố đánh giá về những vướng bận rộn pháp lý các đơn vị địa ốc đang chạm mặt phải trong năm 2019 khi sản xuất các công trình. Công bố này phát đi ngay sau vụ việc một đơn vị địa ốc trên khu vực đô thị bị "tuýt còi" vì xây dựng nhà ở trong công trình khi chưa thực hiện đầy đủ các luật pháp, song song nhiều công trình khác rơi tham gia tình cảnh đình trệ. HoREA đưa ra danh sách có ít ra 3 nhóm rủi ro, trong đó rủi ro pháp lý xếp hàng đầu và là duyên do cội rễ dẫn tới kịch bạn dạng màu xám.

Không may khó đoán định về pháp lý

Theo HoREA, các đơn vị bất động sản đang phải đương đầu với tình trạng rất tầm thường là dù đã đền bù, phóng thích mặt bằng công trình, nhưng chẳng thể hoàn thành pháp lý để khai triển do gặp gỡ đa dạng vướng bận rộn về hồ sơ hành chính.

Các vướng bận rộn đang phát sinh bình thường trong thời gian gần đây là công trình đã có quyết định chủ trương đầu cơ nhưng tập đoàn có thẩm quyền không kiếm được hồ sơ thẩm chuẩn y quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500. Công trình xen cài đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, tuyến đường thuộc diện Nhà nước quản lý phải thực hiện trật tự, giấy má chuyển mục đích dùng đất; thu hồi đất; giao đất cho nhà đầu tư.

Thứ tự, giấy má tính tiền dùng đất công trình cũng đang là điểm nghẽn lớn chưa tháo dỡ gỡ được. Quy trình, thủ tục thẩm phê duyệt thiết kế hạ tầng, thiết kế công nghệ và cấp giấy phép xây đắp các nhà cửa đối với công trình cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài. Hình như, yếu tố góp phần tạo nên tình trạng đơn vị TP HCM đổ xô đi buôn bất động sản các thức giấc lân cận hoặc ven biển vì có quá đa dạng công trình bị rà soát thủ tục pháp lý hoặc bị thanh tra hoặc bị trợ thì xong thực hiện.

Những vướng bận rộn này là tác động khách quan, ko phải do chủ đầu tư gây ra, nhưng tổ chức sẽ phải đương đầu với nhiều hệ lụy nặng năn nỉ là tồn kho lớn, nợ đọng phổ biến, chôn vốn trong thời điểm dài do chẳng thể đưa item ra hoạt động mua bán như dự định.

Thị trường bất động sản TP HCM đang chịu sức ép lớn từ rủi ro pháp lý. Ảnh: Vũ Lê

Một trục liên lạc tập trung phổ thông dự án BĐS ở khu Đông TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Rủi ro về vốn đầu tư và tín dụng

Để thực hiện một dự án, công ty phải dành chi phí rất lớn trong khoảng khâu giải phóng mặt bằng, thực hiện các hồ sơ chuẩn bị đầu cơ, trả lợi nhuận mượn, trả nợ gốc và các chi phí điều hành tổ chức, điều hành dự án. Đây là một "núi" sức ép cực lớn đối với đại đa số các tổ chức BĐS.

Khác lạ trong năm 2019, với lộ trình thắt chặt nguồn đầu tư bất động sản dự định sắp được áp dụng, tiếp xúc vốn ngân hàng ngày một khó khăn hơn trước đây có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động mua bán này.

04 tuần 4/2019, Ngân hàng Nhà nước thông báo dự thảo Thông tư luật pháp các giới hạn, tỷ trọng đảm bảo bình an trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh nhà băng nước ngoài. Theo dự thảo này, hệ số không may mà các ngân hàng phải áp dụng khi trích lập ngừa cho các khoản vay tư nhân dư nợ trong khoảng 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Mục đích của dự thảo này nhằm kiểm soát cho vay tư nhân dịch vụ nhu cầu đời sống can hệ đến BĐS để mua nhà đất thị phần cao cấp. Đây là thông điệp yêu cầu các nhà băng dự trữ thêm vốn đối với ngành bất động sản có tiềm tàng rủi ro. Tỷ trọng tối đa vốn ngắn hạn dùng để cho mượn trung và dài hạn ở mức 40% dự kiến sẽ bị rút dần xuống còn 30% trong công đoạn 2019- 2021 hoặc tới năm 2022.

Áp lực về tài chính và nguồn hỗ trợ đã là chướng ngại tâm lý rất lớn đối với khách hàng và giới đầu tư, cộng thêm vướng mắc pháp lý kéo dài, đơn vị sẽ lâm tham gia cảnh ngộ vô cùng gian truân giả dụ dự án không hoàn tất các thủ tục, không khai triển chấp hành được, hoặc bị dừng khai triển.

Rủi ro về nhãn hàng

Đây là không may mang tính dây chuyền do hệ lụy của rủi ro pháp lý, nguồn hỗ trợ tác động trước đó. Uy tín của chủ đầu tư có thể bị ảnh hưởng hiểm nguy khi không may pháp lý ập đến và hàng loạt thời cơ buôn bán bị bỏ dở, doanh số sụt giảm. Nếu như trạng thái này không được sớm cải thiện, hậu quả nặng nề nhất là doanh nghiệp bị thua lỗ, thậm chí có thể bị phá phá sản.

Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu đánh giá, trong 3 đội ngũ rủi ro trên, các vướng mắc pháp lý có sức tác động lớn nhất tới đơn vị (nhà sản xuất dự án) và cả giới đầu tư cũng như người mua để ở. Bởi lẽ ví như tình hình quá xấu có thể làm dự án bị đình trệ một thời điểm dài thậm chí bị thu hồi, công ty bị đọng vốn vì không kịp làm ra item, hàng hóa khan hãn hữu nên giá leo thang, bên chịu thiệt sau cuối là khách hàng BĐS (phải trả chi phí càng ngày càng cao).

Ông Châu cũng cho biết thêm, các không may này đang đưa hoạt động mua bán vào quỹ đạo tích trữ bong bóng nợ xấu bất động sản. Cốt truyện này không bổ ích cho một hoạt động mua bán tạo ra bền vững.

Hà Thanh


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét