Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

Phỏng vấn 21 nhà buôn tỷ phú phát hiện ra sự đặc biệt giữa họ và các triệu phú nằm ở cách giải đáp thắc mắc 'Bạn thích kiếm tiền hay tiêu tiền?'

Các triệu phú và tỷ phú đều có một điểm phổ biến là giàu hơn người tầm thường số đông, đương nhiên trong số những giàu, họ lại được chia khiến những hàng ngũ khác nhau.

Trong cuốn sách "The Billion Dollar Secret: 20 Principles of Billionaire Wealth and Success" (Nhất thời dịch: Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc về sự phong lưu và thắng lợi của tỷ phú) của Rafael Badziag, sự đặc biệt giữa triệu phú và tỷ phú căn bản nằm ở cách họ tư vấn một thắc mắc dễ chơi: "Bạn thích kiếm tiền hay tiêu tiền hơn?".

Badziag, một doanh gia và chuyên gia tâm lý đã bỏ ra 5 năm để thi hành các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân là doanh gia trên khắp quả đât (những người có tài sản ròng ít nhất là 1 tỷ đô la Mỹ) song song nghiên cứu cuộc sống của họ và tìm hiểu các công ty.

Ông viết: "Sự đặc biệt giữa những người thắng lợi về nguồn vốn (triệu phú) và những người vô cùng thành công về nguồn vốn (tỷ phú) nằm ở việc các tỷ phú đều sắm thấy thú vui khi kiếm tiền nhưng không thích chi phí".

Phỏng vấn 21 doanh nhân tỷ phú phát hiện ra sự khác biệt giữa họ và các triệu phú nằm ở cách trả lời câu hỏi Bạn thích kiếm tiền hay tiêu tiền? - Ảnh 1.

Tỷ phú thường thích kiếm tiền nhưng không thích tiêu tiền.

Thương gia tỷ phú Michal Solowow - người giàu nhất Ba Lan và Lirio Parisotto - người giàu nhất Nam Mỹ đều nói rằng lề thói dành dụm là nhân tố cần thiết đóng góp tham gia thành công về mặt vốn đầu tư của họ.

Tỷ phú người Canada, Frank Hasenfratz từng san sớt với Badziag: "Bạn muốn khiến giàu? Có một phương pháp đơn giản để làm cho nhân tố đó là chi phí ít hơn số tiền bạn nhận. Khi làm cho tương tự, bạn sẽ tích lũy được của cải và trở nên phú quý hơn".

"Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện thể"

Theo Sarah Stanley Fallaw, tác giả của cuốn sách bán nhanh "The Next Millionaire Next Door: Enduring Strategies for Building Wealth" (Tạm dịch: Người láng giềng triệu phú: Kế hoạch lâu dài để xây dựng sự phong phú), dành dụm và tuân hành đúng ý tưởnrg chi phí là một trong những đặc điểm giúp dễ dự báo về tình hình vốn đầu tư trong mai sau của một người

Tác giả viết: "Chi tiêu quá mức doanh thu hay tiêu tiền thay vì dè xẻn cho nghỉ hưu đều làm bạn biến thành quân lính của tiền lương, ngay cả với mức doanh thu cao".

Lấy tỷ phú giàu thứ 3 trái đất với khối của cải lên đến 85 tỷ đô la Mỹ, Warren Buffett làm chả hạn. Ông nổi tiếng là một người có lối sống giản dị: Sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha được sắm với giá 276.000 đô la Mỹ năm 1958 (theo trị giá đô la hiện giờ), dùng laptop gập, cắt tóc ở tiệm bình dân với giá 18 đô la Mỹ và ăn uống bữa sáng không quá 4 USD của siêu thị đồ ăn nhanh McDonald’s.

Phỏng vấn 21 doanh nhân tỷ phú phát hiện ra sự khác biệt giữa họ và các triệu phú nằm ở cách trả lời câu hỏi Bạn thích kiếm tiền hay tiêu tiền? - Ảnh 2.

Bữa sáng đơn giản của tỷ phú Warren Buffett.

Huyền thoại đầu cơ này cũng có một chia sớt đáng để ý về sự khác biệt giữa người chiến thắng và người vô cùng thắng lợi. Theo ông, người cực kỳ thắng lợi nói không với gần như mọi việc.

Ông từng viết trên Harvard Business Review: "Hãy khước từ những việc khiến cho không cần thiết và chỉ dành thời gian cho những vấn đề đích thực cần thiết. Rút ngắn thời điểm các buổi họp và nhân thức cách chuẩn bị trong khoảng bỏ các thời cơ. Không phổ biến người có đủ bản lĩnh để sống theo nguyên lý này nhưng chúng lại là những yếu tố tạo nên sự đặc biệt cho những người cực kỳ chiến thắng".

Theo Gia Vũ

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét