Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Phó thủ tướng: 'Yếu tố chỉnh quy hoạch đang chạy theo chủ đầu tư' - VnExpress Kinh Doanh

Ông Trịnh Đình Dũng thừa nhận tình trạng quy hoạch bị điều chỉnh nâng tầng, tăng mật độ còn tùy một thể ở các đô thị lớn. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Hoàng Phong

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Hoàng Phong

Tại phiên chất vấn ngày 5/6, sau phần tư vấn của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Phó thủ tướng giải trình thêm các chất vấn của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Tây Ninh), đại biểu Trằn Văn Tiến (Vĩnh Phúc), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương)...

Phó thủ tướng thừa nhận dư luận phường hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo chủ đầu tư và tiến hành tuỳ nhân tiện như nâng tầng, tăng mật độ xây đắp làm ngày càng tăng dân số, giảm không gian công cộng... Nhân tố này gây quá tải lên hạ tầng, tác động đến cuộc sống của cư dân.

Phó thủ tướng cho biết sẽ đòi hỏi Bộ Xây dựng, các địa phương thanh kiểm tra, giải quyết nghiêm và cho dừng ngay chấp hành các quy hoạch vấn đề chỉnh vi phạm quy chuẩn, thậm chí xử lý cán bộ vi phạm. 

Phó thủ tướng công nhận trạng thái quy hoạch treo, công trình treo, đất bỏ không, diễn ra ở phổ thông địa phương. Nhưng ông cũng cho biết, ví như chấp hành gần như công trình đã cấp phép sẽ dẫn tới dư thừa item ảnh hưởng bị động đến thị trường bất động sản.

Một khu đô thị được đề xuất điều chỉnh quy hoạch gần đây, song vấp phải sự phản đối của cộng đồng cư dân. Ảnh: Ciputra

Một khu thị trấn được đề xuất nhân tố chỉnh quy hoạch cách đây không lâu, song vấp phải sự phản đối của số đông dân cư. Ảnh: Ciputra

Để giải quyết, Phó thủ tướng nghĩ rằng cần chọn các đơn vị tư vấn có thương hiệu, công khai quy hoạch, gắn việc xây dựng chiến lược với Kế hoạch nhà ở quốc gia. Tới đây, Chính phủ sẽ chỉ đạo thu hồi các công trình lờ đờ tiến độ do lỗi của nhà đầu tư, xử lý trách nhiệm các cán bộ quản lý gây ách tắc tới tiến độ các dự án.

Về nhân tố giải quyết vi phạm bơ vơ tự xây đắp tại công trình số 8 Lê Trực, Phó thủ tướng cho nhân thức đây là trách nhiệm của UBND TP Hà Nội. Phổ quát lần Thủ tướng đã yêu cầu địa phương giải quyết nghiêm sai phạm của công trình này nhưng vẫn chưa xong. 

Chỉ đạo Chính phủ buộc phải Bộ Xây đắp cùng với các tổ chức can hệ phối hợp với UBND TP Hà Nội xử lý kết thúc điểm những sai phạm tại công trình này và rà soát xử lý những vi phạm tại khu nhà đất HH Linh Đàm của Cơ quan Mường Thanh để bảo đảm quyền lợi của người dân.

Võ Hải - Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét