Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Phó thủ tướng yêu cầu dừng thực hiện các quy hoạch có vi phạm

Cuối phiên chất Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sáng 5/6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Thủ tướng trả lời và làm rõ thêm vài nội dung mà các vị đại biểu đã chất vấn.

Về hiện trạng điều chỉnh quy hoạch tuỳ luôn tiện ở các thành phố được phổ quát đại biểu nêu, Phó thủ tướng nói dư luận phường hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất phản ứng về tình trạng yếu tố chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, nhân tố chỉnh tuỳ tiện thể, nâng tầng cao, nâng mật độ xây đắp làm cho tăng thêm dân số, giảm không gian công cộng…gây quá chuyên chở lên chuỗi hệ thống cơ sở vật chất, tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Phó thủ tướng đòi hỏi Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch vấn đề chỉnh, xem xét giải quyết nghiêm với các quy hoạch vấn đề chỉnh tuỳ nhân thể, không đáp ứng đòi hỏi về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không đảm bảo cảnh quan kiến trúc theo đúng pháp luật quy định.

Cho dừng chấp hành với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang thực hiện hoặc chưa thi hành, Phó thủ tướng đòi hỏi.

Thừa nhận hiện trạng quy hoạch treo, công trình treo đang diễn ra ở phổ thông địa phương đã tác động tới quyền lợi cuộc sống của người địa phương trong vùng quy hoạch, Phó thủ tướng nghĩ là trước nhất phải tập trung đẩy với tốc độ cao tiến độ lập quy hoạch gắn với nâng cao chất lượng quy hoạch.

Cụ thể phải có chế độ để chọn lựa được các nhà trả lời giỏi, có thương hiệu lập quy hoạch. Thường xuyên rà soát, cập nhật tin tức về quy hoạch, công khai quy hoạch và lắng tai quan niệm cư dân trong việc lập quy hoạch cũng như trong yếu tố chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Thứ nhì, sau khi có quy hoạch được phê ưng chuẩn, các địa phương phải chủ động đồ mưu hoạch thực nghiệm quy hoạch (theo Nghị quyết 11 của Chính phủ). Trong đó xác định rõ lịch trình nguồn lực đầu cơ (vốn ngân sách hay vốn xã hội) và các dự án dành đầu tiên để triển khai thi hành

Thứ ba, phải gắn việc xây đắp chiến lược thi hành quy hoạch với việc chấp hành Chiến lược nhà ở tổ quốc, phải xác định cơ cấu các item BĐS có lí.

Khác lạ phải chú ý phát triển nhà ở phố hội, nhà đất cho người lao động các khu công nghiệp để phục vụ đòi hỏi cải thiện nhà ở cho các đối tượng chính sách, cho người nghèo, cho người thu nhập thấp. Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhân tố tăng dân số, gây sức ép lên cơ sở vật chất các thị trấn, Phó thủ tướng cho biết riêng Tp.HCM, Hà Nội mỗi năm tăng dân số cơ học 200 ngàn người, 5 năm tăng thêm 1 triệu người, bằng một đô thị trung bình. Mặt khác dân số các quân nội đô hiện đang rất cao, trung bình khoảng 1,2 triệu người.

Đầu cơ cơ sở không theo kịp vận tốc tăng dân số, vì vậy gây ùn tắc liên lạc, sức ép lên hệ thống cơ sở vật chất công nghệ (cấp - thoát nước, xử lý nước thải,…), gây ô nhiễm môi trường, từ đó tác động rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người địa phương.

Nêu giải pháp, Phó thủ tướng cho biết Thủ tướng đã đòi hỏi Thủ đô nhân tố chỉnh quy hoạch phía Bắc để xây dựng các khu thành phố mới với hạ tầng hiện đại, giảm sức ép cho các quân nội đô.

Liên quan đến việc giải quyết vi phạm trơ khấc tự xây đắp tại dự án số 8 Lê Trực, Phó thủ tướng chắc chắn, vụ việc này thuộc trách nhiệm của UBND đô thị Thủ đô. Rộng rãi lần Thủ tướng đã yêu cầu UBND đô thị Thủ đô giải quyết nghiêm sai phép của tòa tháp này. Hà Nội cũng đã dồn vào một chỗ xử lý, dĩ nhiên, tới nay vẫn chưa dứt.

Phó thủ tướng bắt buộc Bộ Xây đắp cùng với các công ty can hệ phối phù hợp với UBND thị trấn Thủ đô xử lý hoàn thành điểm những sai phạm trong xây dựng tòa tháp đảm bảo tuyệt đối bình yên cho người địa phương trong quá trình giai đoạn giải quyết cũng như trong giai đoạn sử dụng công trình, đảm bảo môi trường kiến trúc cảnh quan khu vực.

UBND đô thị Hà Nội cũng được Phó thủ tướng đòi hỏi phối hợp với Bộ Xây đắp rà soát giải quyết việc vi phạm tại khu nhà đất HH Linh Đàm theo đúng pháp luật quy định bảo đảm lợi quyền của dân cư trong khu nhà này.

Giải đáp về điều hành điều hành nhà thông thường cư, hiện nay có phổ biến tranh chấp ảnh hưởng đến lợi quyền của dân cư, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xử lý nghiệm các vi phạm khác lạ là vi phạm về điều hành, dùng quỹ bảo trì, đảm bảo quyền lợi của cư dân.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét