Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt không kém gì tham nhũng lớn

Nói tới tham nhũng vặt, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nêu hiện trạng có người đưa rồi, xin rồi, nhận rồi nhưng không làm và đặt điều "có phải bôi trót lọt nhưng chưa trơn, chưa đủ?”.

Phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt chỉ thị 10 của Thủ tướng về chặn lại tham nhũng vặt, Phó Thủ túc trực Trương Hòa Bình thể hiện sự quan trọng, gọi là “tham nhũng vặt” nhưng tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “thông thường chi”… đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội.

Triệt tiêu tình trạng cán bộ, công chức có hành vi vòi vĩnh

Theo Phó Thủ tướng, hậu quả của tham nhũng vặt gây ra cũng rất nặng vật nài, không kém gì tham nhũng lớn, gây phản ứng, làm xói mòn niềm tin của cư dân, DN....

“Có bằng hữu nói, phần lớn cán bộ công chức làm cho việc tốt, rất trung thực, có trách nhiệm, chỉ có một phòng ban hư hỏng gây ra tình hình này, nhưng phòng ban này lại không nhỏ bé, tản mát ở khắp nơi, phổ biến ngành, lĩnh vực nghề, địa phương.

Phó Thủ tướng đưa ra hàng loạt yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian đến để chặn lại tham nhũng vặt.

Trong đó, ông thể hiện sự quan trọng tới việc để đạt 1 trong 17 mục tiêu phát triển vững bền thì tới năm 2030 nhất định phải giảm dần và triệt tiêu trạng thái cán bộ, công chức có hành vi vòi vĩnh, đòi hối hận lộ khi giải quyết công tác của cư dân, DN.

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt không kém gì tham nhũng lớn
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị


Phó Thủ tướng nêu vài lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực như: thuế, thương chính, quản lý đất đai, quản lý không gian, quản lý đầu cơ, xây dựng, cấp giấy phép, cấp chứng chỉ hành nghề, cảnh sát giao thông, thanh tra chuyên lĩnh vực,… và cho rằng, những vụ việc gây giận dữ dư luận thời điểm qua đa số đều can hệ tới những ngành nghề này.

“Từ việc cán bộ phường vòi vĩnh khi người địa phương xin cấp giấy chứng tử, CSGT nhận tiền để bỏ qua lỗi vi phạm liên lạc, cán bộ hải quan nhận tiền "bôi trơn" của DN khi làm cho hồ sơ thông quan hàng hóa hay đến những việc nguy hiểm hơn như hành vi dọa dẫm, đòi hối lộ trong hoạt động thanh tra chuyên ngành...”, Phó Thủ tướng nói.

Bởi vậy, ông đòi hỏi từng bộ, lĩnh vực, địa phương phải xác định rõ trọng tâm trọng tâm, các khâu, các ngành nghề, địa điểm điều hành mẫn cảm, dễ xảy ra vi phạm để đẩy mạnh chấp hành các biện pháp phòng phòng ngừa, chấn chỉnh.

“Đây là quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ý thức lãnh đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban chỉ đạo trung ương về PCTN”, ông nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng nhắc việc tăng mạnh phòng dự phòng, chặn đứng các hành vi tham nhũng, bị động trong chính lực lượng công dụng và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi quy định.

Khác lạ là các lĩnh vực như thực hiện án, thương chính, thuế, điều hành hoạt động mua bán, thanh tra, kiểm toán, dò la… phải đảm bảo chặn đứng cho được tình trạng sách nhiễu, “vòi vĩnh”, đòi “bình thường chi” để phục vụ động cơ tư nhân, vụ lợi trong thực thi công vụ.

Người địa phương, DN chưa bỏ được tâm lý quà cáp, biếu xén

Chỉ huy Chính phủ cũng xem xét phát huy được vai trò của các đoàn thể dân chúng, đồng đội DN và nhân dân trong việc phối thích hợp, hỗ trợ cơ quan nhà nước chặn lại, xử lý các hành vi nhũng nhiễu, gây quấy quả của cán bộ, công chức, viên chức.

Bởi vậy ông cho rằng, phải nắm bắt tâm sự, nguyện vọng, vướng mắc của cư dân để khắc phục bản chất, xong điểm công việc; có lỗi thì phải công khai xin lỗi, giải quyết hậu quả, giải quyết vi phạm…

Phó Thủ tướng cũng nêu thực tế vẫn còn một phòng ban người địa phương, DN chưa xóa bỏ được tâm lý đưa tiến thưởng cáp, biếu xén, thậm chí là hối hận lộ để được khắc phục công tác.

Tâm lý này cũng có một phần nguyên hiền khô việc gây gian nan, phiền nhiễu, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức làm cho người dân, DN muốn được việc phải chấp thuận tiêu cực.

Do vậy, đồng thời với việc giúp người địa phương, DN nâng cao nhận thức thì phải xử lý nghiêm những trường thích hợp cán bộ vi phạm.

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt không kém gì tham nhũng lớn
Phó Thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình

“Kiên quyết xử lý hình sự, không giải quyết hành chính đối với những trường phù hợp vi phạm luật pháp đến mức phải truy tìm cứu nghĩa vụ hình sự theo luật pháp”, Phó Thủ tướng lãnh đạo.

Phó Thủ tướng kêu gọi số đông DN và nhân dân tiếp tục quan tâm, ủng hộ, theo dõi, giám sát, đi cùng cùng Chính phủ, Thủ tướng và các ngành, các ngành, phấn đấu thi hành có hiệu quả các biện pháp chặn lại, xử lý nghiêm “tham nhũng vặt”.

Tổng thanh tra Chính phủ: Tôi thấy Bộ trưởng Xây dựng rất trách nhiệm

Tổng thanh tra Chính phủ: Tôi thấy Bộ trưởng Xây đắp rất nghĩa vụ

Nhắc 2 vụ can hệ đến thanh tra xảy ra ở Thanh Hóa và Bộ Xây dựng, Tổng thanh tra Chính phủ bình chọn: "Tôi thấy, Bộ trưởng Xây dựng, Chủ toạ tỉnh giấc rất bổn phận, tập trung xử nghiêm".

Thu Hằng


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét