Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Phát minh bề ngoài điều trị ung thư rẻ hơn 26.000 lần và giúp vấn đề trị tốt hơn 100 lần chính sách hiện nay sau khi bị chối từ 199 lần

Phòng thí điểm thứ 200 và phát minh lớn lao

Khi 15 tuổi, Jack Andraka đã có một ý nghĩ đó điên rồ. Anh phát hành một xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến tụy tốt hơn các xét nghiệm được sản xuất bởi các nhà kỹ thuật, phòng thí điểm phân tích và các công ti dược phẩm tỷ đô. Phát minh của Jack có ý nghĩa cực kì to lớn với số đông khi nó tốt hơn 100 lần, mau lẹ hơn 28 lần và rẻ hơn 26.000 lần so với xét nghiệm hiện nay. 

Kể cả trong trường phù hợp không hoạt động hết hiệu quả, phát minh của Jack cũng có công dụng trong nhân tố trị ung thư buồng trứng và phổi. Với phép tắc mới của chính mình, người mua sẽ chỉ mất 3 cent Mỹ (chưa tới 1.000 đồng) và 5 phút xét nghiệm.

Jack đã viết một đề nghị để phát hành phân tích của bản thân mình tốt hơn. Tuy nhiên, 199 phòng thể nghiệm tìm hiểu đã khước từ anh. Vấn đề hên là anh đã không bỏ cuộc. Phòng thể nghiệm nghiên cứu thứ 200 - tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore - đã hài lòng công trình của anh ấy. Thí nghiệm chẩn đoán của anh đã mang lại cho anh giải thưởng trước tiên tại Quán ăn công nghệ và công nghệ quốc tế Intel, cuộc tranh tài phân tích kỹ thuật tiền đại học lớn nhất trái đất. Tham gia cuộc tranh tài là các thí sinh tới trong khoảng 70 nước và là những người ưu tú từng giành thắng lợi ở kỳ thi Đất nước. 

Cũng trong năm 2012, Jack nhận giải thưởng American Ingenuity đầu tiên của tin báo Smithsonian - giải thưởng tôn vinh những người trẻ làm được thành tựu lớn. Jack Andraka đã giành thắng lợi, thu được khoảng 100.000 USD tiền thưởng (75.000 đô la Mỹ trong khoảng giải thưởng lớn và hơn 25.000 đô la Mỹ trong khoảng các giải thưởng ốm hơn khác).

Năm 2014, Andraka giành được giải thưởng Thomas Jefferson. Đây là giải dành cho những tư nhân tuyệt vời dưới 35 tuổi và thường được coi như một giải Nobel cho những hoạt động vì số đông. Jack cũng được trao giải Bạn teen sáng tạo National Geographic Emerging Explorer năm 2014.

Khả năng tây vị và thái độ tích cực với thất bại

Những gì Jack cố gắng mua tòi nghiên cứu là trong khoảng sau sự kiện một người bạn thân của mái nhà anh rủi ro chết vì ung thư tuyến tụy. Jack Andraka bắt đầu ân cần tới việc kiếm tìm một xét nghiệm chẩn đoán nhận thấy sớm tốt hơn. Thật rủi ro, ung thư tuyến tụy thường bị nhận thấy quá muộn để cứu bệnh nhân.

Jack cho biết giải pháp đã đến với anh trong lớp sinh vật học ở trường trung học. Khi giáo viên nói về kháng thể, anh đọc trộm một bài báo về ống nano và lúc đó có nhị ý nghĩ đó hình thành trong đầu. Ngay ngay lập tức, anh đã nghĩ rằng bản thân có thể liên minh những gì giáo viên đang nói với những gì anh biết về ống nano để phát triển một xét nghiệm nhận thấy sớm ung thư tuyến tụy.

Jack Andraka đã sử dụng những gì chính mình mua thấy ưng chuẩn các kiếm tìm của Google và các báo chí khoa học online không lấy phí để sản xuất một chiến lược và ngân sách. Jack đã giao thông với khoảng 200 người bao gồm các tìm hiểu sinh tại Đại học Johns Hopkins và Viện Y tế Non sông với một yêu cầu để được làm cho việc trong phòng thể nghiệm của họ. 

Sau 199 lần bị thoái thác, cuối cùng Jack chiếm được sự chấp thuận trong khoảng Tấn sĩ Anirban Maitra, Giáo sư Ung thư, Công nghệ Hóa học và Sinh vật học phân tử tại Đại học Johns Hopkins. Jack làm cho việc mỗi ngày sau giờ học, vào cuối tuần và ngày nghỉ tại phòng thử nghiệm của Maitra cho tới khi anh phát triển hoàn thành thể nghiệm của chính mình. Liên tục trong 7 bốn tuần, Jack đã sản xuất cách thức rà soát, nhận thấy mesothelin nồng độ cao trong cơ thể. Đây là loại protein khác lạ, thường được sản hình thành hầu hết trong thời kỳ đầu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Với Jack, kể cả khi ý tưởng bị khước từ và thất bại khi thí điểm và triển khai – thì ở một mặt nào đó, đó chính là yếu tố quan trọng phải xảy ra để có được thành công. Anh chia sớt: "Trong khoa học, thất bại luôn xảy ra vì vậy bạn nên chấp nhận nó, bạn có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn từ thất bại của mình".

Trang Trang (tổng thích hợp)

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét