Follow on FaceBook

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Phận long đong của những dự án dát vàng tại Hà Nội - VnExpress Kinh Doanh

Một số công trình dát tiến thưởng chưa thể xong xuôi sau hàng chục năm triển khai, hoặc xảy ra tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và cư dân. 

Nhà đầu tư công trình Golden Lake (cạnh hồ Giảng Võ) vừa lên tiếng giá niêm yết dự định của mỗi m2 căn hộ dát vàng vào khoảng 6.500 USD. Đây là một trong những dự án có vị trí đắc địa, song quá trình khai triển gặp gỡ không ít gồ ghề do đổi mới nhà đầu tư. 

Toạ lạc ở B7 Giảng Võ, Golden Lake có quy hoạch cũ là toà nhà văn phòng, nhà ở, do Công ty Đầu cơ và Tạo ra Công nghệ Mefrimex khiến nhà đầu tư. Doanh nghiệp này khởi công công trình từ cuối năm 2009, song "đắp chiếu" trong suốt 10 năm qua do chủ đầu tư cũ không có điều kiện tài chính. Cùng với việc được chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới là Công ty TNHH Hòa Bình, công trình cũng chuyển công năng thành khu khách sạn, căn hộ. Khác lạ, chủ đầu tư mới cho biết bề mặt bên ngoài toà nhà khoảng 5.000 m2 được ốp bằng gạch phủ vàng, phía bên trong mạ vàng 24k và một bể bơi vô cực bốn mùa dát quà ở độ cao khoảng 90 m.

Khu vực sảnh với nhiều hạng mục dát vàng tại một dự án ở Hà Nội. Ảnh: CĐT

Khu vực sảnh với phổ biến hạng mục dát vàng tại một dự án ở Thủ đô. Ảnh: Chủ đầu tư

Tổ chức kinh doanh TNHH Hòa Bình được nhân thức đến là nhà đầu tư của đa dạng dự án dát tiến thưởng tại Hà Nội, Đà Nẵng. Riêng ở Thủ đô, Hòa Bình là một trong những tổ chức trước tiên khai triển dự án dát quà, có tên gọi Hòa Bình Green City (tại Minh Khai). Tổ chức kinh doanh này dát vàng chuỗi hệ thống thang, thành lan can căn hộ và các thiết bị của nhà vệ sinh. Đương nhiên, năm ngoái, sau một vài năm bàn giao, cư dân vẫn chưa được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, dự án bị thế chấp nhà băng nên dân cư đã rộng rãi lần căng băng rôn gây áp lực vì chưa bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị. 

San sẻ với VnExpress ngày 18/6, ông Nguyễn Hữu Các con phố, Chủ toạ HĐQT Công ty TNHH Hoà Bình cho nhân thức, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chiếm được sổ đỏ để bàn giao cho dân cư nhưng yếu tố này chẳng phải do lỗi công ty. Công ty này cũng đang kiến nghị Thủ tướng về những vướng bận rộn của công trình để giải quyết vấn đề này. Can dự tới quỹ bảo trì, ông cho nhân thức từ nay tới cuối năm sẽ bàn giao quỹ cho cư dân, bao gồm cả tiền gốc và lợi nhuận gửi ngân hàng.

D’.Palais de Louis (tại Nguyễn Văn Huyên) cũng là một trong những dự án dát vàng từng tốn không ít giấy mực của tin báo. Cao 32 tầng với các căn hộ có quy mô 153-203 m2, tòa tháp được khởi công trong khoảng cuối năm 2009. Khi đó, mức giá bán lên tới 145 triệu đồng mỗi m2, người mua phải bỏ ra 13-27 tỷ đồng (1,3 triệu đô la Mỹ) để sở hữu căn hộ. Khách sắm các căn penthouse tại đây thậm chí phải trả khoảng 100 tỷ đồng. 

Nhà đầu tư tuyên bố sẽ xây một công trình xa hoa và lộng lẫy không khác gì sự vương giả của cung điện Versailles ở Paris (Pháp), trong đó các công tắc điện, vòi nước, bàn ăn, tới bồn tắm cũng được mạ quà. 

Sau đợt mở bán trước tiên - năm 2011, công trình D’. Palais de Louis đã có 60 khách hàng đặt chỗ, đạt yêu cầu sắm (chiếm giữ khoảng một phần tư dự án), nhưng do không thể bàn giao nhà đúng cam kết - năm 2015, tháng 12/2014, chủ đầu tư quyết định trả tiền (gồm cả lãi) cho những người không muốn tham gia mua công trình. Khi đó, lý giải với báo giới về việc trả lại tiền đặt chỗ của khách, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, hầu hết đều do duyên cớ chủ quan như xin giấy phép quy hoạch, bồi thường, giải tỏa... 

Nhị năm trước, khi công trình mở màn hoàn thiện phần thô, chủ đầu tư từng công bố lại và giá mỗi m2 không được công khai. Tất nhiên, việc bán hàng lúc đó cũng gặp mặt phổ biến bế tắc, thậm chí không có đàm phán. Tới nay, dự án được hoàn thành tới 90%, và chủ đầu tư sẵn sàng cho mở bán trở lại.  

Phía Tây Hà Nội, một công trình ở mặt con đường Phạm Hùng được nhà đầu tư quảng cáo dát vàng phía bên trong. Dự án này từng thuộc về một nhà đầu tư là Công ti TNHH Mai Trang, song do năng lực yếu kém và xây khi chưa có giấy phép nên liên tục bị dừng xây dừng... Công trình sau đó được chuyển nhượng sang chủ đầu tư mới và dự kiến bàn giao năm 2018, song đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tại dự án, nhà đầu tư mới lăng xê có rộng rãi hạng mục phía bên trong dát vàng, cùng với đó là những tiện ích như bãi đậu trực thăng, khu giới thiệu ôtô... 

Những dự án được PR "dát tiến thưởng" tại Thủ đô thường nằm ở những địa điểm đẹp. Việc chậm trễ tiến độ đa số bởi đổi mới nhà đầu tư hoặc không bán được hàng. 

Chủ toạ HĐQT một đơn vị là chủ đầu tư nhiều công trình tại Thủ đô nhận định, hiện giờ người mua nhà chuộng những item được thiết kế tân tiến, kiến trúc thoáng, năng động. Chỉ có số ít khách hàng thích những item dát quà hoặc các thiết kế theo kiểu cổ lỗ. Bởi theo ông, xét về mặt thẩm mỹ, những thiết kế đẳng cấp đó không đẹp, làm cho ngôi nhà trở thành nặng nài nỉ, già nua. Ông cũng nghĩ là, đó là những nguyên do làm cho không ít dự án dát tiến thưởng không bán được, kể cả khi đã gần như hoàn thiện, suốt phổ biến năm. 

Dưới góc độ quảng cáo thương hiệu, ông nghĩ là những vật phẩm dát vàng cũng ko phải là biện pháp hiệu quả.

"Đối tượng mua hàng hiện rất tinh và thực tại. Họ bình chọn sản phẩm có tốt hay không dựa trên nhiều chỉ tiêu, trong đó có việc nhìn vào những dự án khác mà nhà đầu tư đã khai triển xem có bàn giao đúng hạn không, chất lượng ra sao, dịch vụ sau bán hàng như thế nào... Dựa trên những yếu tố đó họ sẽ quyết định có nên gửi gắm niềm tin tham gia nhà đầu tư đó hay không", ông nói, đồng thời cho biết thêm ở góc độ nguồn vốn, việc dát vàng vào các cụ thể bên trong căn hộ sẽ làm chi phí tăng một phương pháp không cần thiết. 

Nguyễn Hà


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét